Cơ hội đóng góp cho giáo dục môi trường ASEAN

Thu hút gần 300 hồ sơ dự thi, Giải thưởng “Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam 2025” - “Trường học không rác thải nhựa” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động là bước đi chiến lược để Việt Nam tiên phong xây dựng mô hình mẫu về giảm rác thải nhựa, tiến tới chuẩn hóa giải pháp giáo dục môi trường cho khu vực.

Hoạt động "Đổi sách lấy cây" và các vật dụng tái chế của Trường FPT Polytechnic Hà Nội.
Hoạt động "Đổi sách lấy cây" và các vật dụng tái chế của Trường FPT Polytechnic Hà Nội.

Hành động vì “thế hệ xanh”

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, Giải thưởng “Trường học sinh thái ASEAN” (ASEAN Eco-schools Award) là một trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Tổ chức Các quan chức cấp cao về môi trường ASEAN (ASOEN). Ban Thư ký ASEAN giao cho từng quốc gia tổ chức, các trường đoạt giải sẽ được vinh danh tại sự kiện bên lề nhân dịp Hội nghị ASOEN hoặc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN. Với chủ đề “Trường học không rác thải nhựa”, chương trình năm nay được kỳ vọng sẽ giải quyết điểm nghẽn lớn của khu vực về giáo dục môi trường.

Việt Nam được đề cử đảm nhiệm vai trò Chủ trì nhóm công tác ASEAN về Giáo dục môi trường trong giai đoạn 2025-2028. Trên cương vị này, các sáng kiến giáo dục môi trường đã được Hội nghị Bộ trưởng ASEAN thông qua là những hành động cụ thể nhằm thúc đẩy giáo dục vì môi trường, hành động vì “thế hệ xanh”, góp phần thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường trong kỷ nguyên phát triển mới, phù hợp các định hướng lớn đã được cụ thể hóa tại Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Trước bối cảnh đó, việc lựa chọn chủ đề này là bước đi tiên phong nhằm thiết lập các tiêu chuẩn cụ thể. Đây là cách Việt Nam đóng góp sáng kiến thực chất cho khu vực, chuyển hóa các cam kết vĩ mô thành hành động mẫu mực tại từng điểm trường. Với khoảng 25 triệu học sinh trên cả nước, trung bình mỗi em có ít nhất hai người thân trực tiếp là bố mẹ hoặc ông bà, các hoạt động giáo dục và thay đổi hành vi nói trên là con số rất lớn, cho thấy Việt Nam là một “không gian hành động” đầy tiềm năng trong thúc đẩy giáo dục bảo vệ môi trường.

Nền tảng cho phát triển bền vững, lâu dài

Về lý do chọn chủ đề "Trường học không rác thải nhựa", đại diện Ban tổ chức cho biết, nhựa là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương và vi nhựa ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Số liệu của LHQ cho biết, mỗi năm có khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất, trong đó một phần lớn không được xử lý đúng cách, gây ra tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe. Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất khu vực. Các thách thức môi trường hiện nay, đặc biệt là vấn đề rác thải nhựa, không chỉ đòi hỏi giải pháp công nghệ hay chính sách, mà cần bắt đầu từ thay đổi nhận thức và hành vi, trong đó trường học chính là nền tảng quan trọng nhất. Đặc biệt, năm 2025, Ngày Môi trường thế giới (5/6) do Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) phát động có chủ đề "Chống ô nhiễm nhựa" càng nhấn mạnh tính thời sự, tính cam kết và sự hưởng ứng kịp thời của Việt Nam thông qua việc tổ chức giải thưởng năm nay.

Thống kê của Ban tổ chức cho biết, giải thưởng năm 2025 đã thu hút sự tham gia tích cực, nghiêm túc của các cơ sở giáo dục trên phạm vi cả nước với 294 hồ sơ tham dự giải thưởng, tăng gấp 3,5 lần so với mùa giải trước. Chất lượng hồ sơ tham gia được nâng cao. Các trường đạt giải thưởng được phân bố tại 20 tỉnh, thành phố, đầy đủ các vùng miền của đất nước. Kết quả này cho thấy mô hình “Trường học sinh thái” - “Trường học không rác thải nhựa” có khả năng thích ứng cao, có thể triển khai hiệu quả trong nhiều điều kiện kinh tế - xã hội và sinh thái khác nhau.

Theo đại diện Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), việc lựa chọn chủ đề “Trường học không rác thải nhựa” thể hiện cách tiếp cận đúng đắn, lâu dài và có khả năng tạo tác động sâu rộng tới cộng đồng. Thời gian tới, Quỹ dự kiến sẽ cùng các bên xây dựng và dẫn dắt “Mạng lưới Trường học sinh thái toàn quốc”, một bước đi nhằm nuôi dưỡng các giá trị xanh một cách lâu dài và có hệ thống, góp phần hình thành một thế hệ công dân trẻ sống xanh, tiêu dùng có trách nhiệm, để các giá trị phát triển bền vững được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội mai sau.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào sáng 31/1 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (cơ sở 2), với khoảng 800-1.000 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 600 thầy, cô giáo và học sinh, cùng đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Để phát triển nguồn nhân lực tinh hoa, TP Hà Nội đang xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ giai đoạn 2026-2030. Tổng nguồn lực dự kiến cho chương trình này trong 5 năm khoảng hơn 300 tỷ đồng, bình quân mỗi năm khoảng hơn 60 tỷ đồng.

Tháng Thanh niên 2026 được triển khai với tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ cả nước.

Khơi dậy khí thế mới của tuổi trẻ

Trong không khí sôi động của những ngày đầu xuân, tại Khu tưởng niệm Anh hùng Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, tỉnh Hà Tĩnh), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi động Tháng Thanh niên 2026, đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ gắn với nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Trương Văn An (bên trái), giới thiệu sản phẩm của CaThiFood đến người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ giữ hương vị quê nhà

Trương Văn An (1995), một người con phố cổ Hội An (TP Đà Nẵng) đã chọn trở về quê khởi nghiệp với mô hình sản xuất sản phẩm ăn liền từ đặc sản phố cổ. An mong muốn bất kỳ người con xa quê nào cũng có thể thưởng thức món ngon quê nhà một cách đúng vị, trọn vẹn và dễ dàng hơn.

Lễ bàn giao Phòng LAB cộng đồng của dự án STEMBridge do học sinh Vũ Đức Minh (bên trái) làm Trưởng nhóm.

Mang khoa học thực chất đến học sinh vùng cao

Với mong muốn đưa khoa học đến gần hơn với học sinh vùng cao, ngày 7/2 vừa qua, tại Trường THCS Quan Sơn (tỉnh Lạng Sơn), dự án STEMBridge Vietnam đã tổ chức thành công Ngày hội STEM & Khoa học, thu hút gần 300 học sinh và giáo viên tham gia với nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực.

Lãnh đạo Trường đại học Sài Gòn tặng quà và tiễn sinh viên về quê đón Tết. Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Mang hương Tết ấm

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, từ TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến xe mùa xuân tất bật đưa sinh viên khó khăn về quê sum vầy với gia đình, người thân. Từng tấm vé “0 đồng” được trao tay khiến cái Tết đoàn viên thêm ấm áp, trọn vẹn.

Lò Chúc Chi nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về khởi nghiệp năm 2025.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, phải nuôi con nhỏ song chị Lò Chúc Chi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hoa Ban Trắng vẫn khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu, đưa món bánh quê hương vươn xa cũng như gìn giữ và bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc.

Trung úy Phạm Minh Hiếu (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn người dân ủ rác hữu cơ thành phân bón vi sinh Bokashi.

Trung úy công an say mê nghiên cứu khoa học

Không chỉ tận tụy với nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, Trung úy Phạm Minh Hiếu (Công an tỉnh Hà Tĩnh) còn được biết đến là một cán bộ trẻ giàu đam mê nghiên cứu khoa học, luôn trăn trở với các vấn đề môi trường và tích cực lan tỏa lối sống xanh.

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.