Chứng khoán toàn cầu lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương

Ngày 23/9, toàn bộ các chỉ số chính ở thị trường chứng khoán Mỹ, Canada và châu Âu đều ngập trong sắc đỏ.
Bên trong Sàn giao dịch chứng khoán New York tại Mỹ, ngày 13/9. (Ảnh: Reuters)
Bên trong Sàn giao dịch chứng khoán New York tại Mỹ, ngày 13/9. (Ảnh: Reuters)

Chứng khoán toàn cầu lại vừa trải qua một phiên giao dịch ảm đạm trong ngày 23/9 khi toàn bộ các chỉ số chính ở thị trường chứng khoán Mỹ, Canada và châu Âu đều ngập trong sắc đỏ, do giới đầu tư lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái sau một loạt quyết định tăng mạnh lãi suất của ngân hàng trung ương các nước.

Trên thị trường Phố Wall, cả 3 chỉ số chính tiếp tục xu hướng lao dốc của các phiên giao dịch trước đó khi chỉ số Dow Jones giảm 1,6% xuống còn 29.590,41 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 1,7% xuống 3.693,23 điểm và chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất 1,8% xuống 10.867,93 điểm. Tính trong cả tuần, các chỉ số này lần lượt để mất 4%, 4,6% và 5,1% giá trị.

Hiện chỉ số Dow Jones đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, trong khi chỉ số S&P 500 tiệm cận mức đáy thiết lập hôm 17/6 vừa qua.

Tại Canada, làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư cũng khiến chỉ số chứng khoán tổng hợp S&P/TSX của nước này giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/9. Chỉ số S&P/TSX giảm 2,75%, đóng cửa ở mức 18.480 điểm. Đây là mức thấp nhất của chỉ số này kể từ tháng 7/2022.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, thị trường chứng khoán châu Âu cũng phản ứng tiêu cực trước làn sóng tăng mạnh lãi suất của các ngân hàng trung ương sau quyết định tăng 75 điểm cơ bản lần 3 của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 21/9.

Cụ thể, chỉ số EURO STOXX 50 giảm 2,3% về 3.348,60 điểm; chỉ số FTSE 100 của Anh và DAX của Đức cùng giảm 2%, lùi về 7.018,60 điểm và 12.284,19 điểm; chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 2,3% xuống còn 5.783,14 điểm.

Đồng pha với chứng khoán, giá dầu cũng giảm mạnh trong ngày 23/9 do gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng giảm trong thời gian tới. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11 giảm 5,7% xuống 78,74 USD/thùng; giá dầu Brent giảm 4,8% xuống 86,15 USD/thùng.

Như vậy, hiện cả 2 loại dầu này đều đang được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay, sau khi lần lượt để rơi 7,1% và 5,7% giá trị trong tuần này.

Vàng cũng quay đầu giảm giá sau các ngày tăng trước đó, do đồng USD tăng mạnh. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 25,5 USD, tương đương 1,52%, xuống còn 1.655,6 USD/ounce. Trong cả tuần qua, giá vàng đã giảm 1,7% và hiện đang được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4/2020 đến nay.

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác như euro, bảng Anh, yên Nhật và đôla Canada (CAD). Hiện một USD đổi được 143,31 yên Nhật, tăng so với mức 142,35 yên trước đó.

Trong khi đó, tỷ giá euro/USD giảm từ 0,9839 xuống 0,9695; tỷ giá bảng Anh/USD giảm từ 1,1252 xuống 1,0852 và tỷ giá xu Mỹ/CAD giảm xuống còn 73,61, mức thấp nhất trong hơn hai năm.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chăm chú theo dõi bộ phim. (Ảnh: Duy Toàn)

Trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ” tại Lào

Ngày 16/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Công ty Star Telecom (liên doanh của Viettel tại Lào) tổ chức trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ”.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối chính sách, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong giai đoạn phát triển mới

Phó Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương mong muốn, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức kết nối, đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện chính sách; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế.

Lễ khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026. (Ảnh: MINH THẮNG)

Khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026

Ngày 15/7, Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026 khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút đông đảo khách tham quan hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ được chứng nhận Halal và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nền kinh tế Halal toàn cầu.

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu (Ảnh: Xinhua)

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu

Gần 200 nhà kinh tế và nghiên cứu hàng đầu thế giới, trong đó có 15 chủ nhân Giải Nobel Kinh tế, đã ký một tuyên bố chung cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các chính phủ khẩn trương chuẩn bị chính sách để ứng phó với nguy cơ gián đoạn thị trường lao động trên diện rộng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: THX)

Israel phát triển AI dự báo suy tim trước 5 năm

Các nhà khoa học thuộc Đại học Technion đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự báo nguy cơ suy tim ở bệnh nhân trước khi bệnh xuất hiện triệu chứng lâm sàng tới 5 năm, mở ra cơ hội can thiệp sớm chưa từng có trong lịch sử điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.