Chủ tịch RFEF từ chối từ chức, tuyển nữ Tây Ban Nha "đình công"

Trong thông báo gửi qua Hiệp hội bóng đá nữ FUTPRO, 23 cầu thủ đội tuyển nữ Tây Ban Nha vừa tham dự World Cup nữ 2023 cùng 32 thành viên khác trong đội, cho biết sẽ ngừng thi đấu quốc tế khi mà ông Luis Rubiales vẫn nắm quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha. 
Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vấp phải những lùm xùm ngay sau khi đội tuyển nữ quốc gia này giành chức vô địch World Cup nữ 2023. (Ảnh: Reuters)
Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vấp phải những lùm xùm ngay sau khi đội tuyển nữ quốc gia này giành chức vô địch World Cup nữ 2023. (Ảnh: Reuters)

Tiếp diễn câu chuyện hôn môi nữ cầu thủ Jennifer Hermoso, ngày hôm qua (26/8), Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) Luis Rubiales quyết liệt tuyên bố sẽ không từ chức, mặc dù bị Chính phủ nước này lên án nặng nề cùng án kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA).

Ngày hôm nay (26/8), trong thông báo gửi qua Hiệp hội bóng đá nữ FUTPRO (Hiệp hội được thành lập bởi các cầu thủ nữ thi đấu tại Tây Ban Nha nhằm bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ nữ), 23 cầu thủ đội tuyển nữ Tây Ban Nha vừa tham dự World Cup nữ 2023 cùng 32 thành viên khác trong đội, cho biết sẽ ngừng thi đấu quốc tế khi mà ông Luis Rubiales vẫn nắm quyền Chủ tịch RFEF.

Cũng trong thông báo này, nữ cầu thủ Jennifer Hermoso - người mà ông Luis Rubiales hôn môi, phủ nhận ý kiến của ông Rubiales rằng nụ hôn nhận được sự đồng thuận, ngay tại Lễ trao huy chương sau khi tuyển nữ Tây Ban Nha đánh bại Anh 1-0 trong trận chung kết.

Nữ tiền vệ Hermoso viết: "Tôi không thể chịu đựng được khi lời nói của mình bị nghi ngờ, và càng không thể chấp nhận được khi những lời tôi không hề nói được bịa ra".

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Hermoso nói thêm: "Tôi cảm thấy bị tổn thương và là nạn nhân của sự áp đặt. Đơn giản là tôi không được tôn trọng".

Hermoso cho biết, cô đã bị RFEF "liên tục áp lực để biện minh cho hành động của ông Rubiales". Cô nói thêm, vụ việc này chỉ là "cọng rơm cuối cùng" trong danh sách dài những tình huống mà các cầu thủ đã tố cáo suốt nhiều năm qua.

Chủ tịch RFEF phát biểu tại buổi họp khẩn của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch RFEF phát biểu tại buổi họp khẩn của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

RFEF chưa phản hồi với những bình luận mới nhất của nữ cầu thủ Hermoso. Song vào ngày hôm qua (25/8), Liên đoàn này đã tổ chức một cuộc họp khẩn, mà nhiều người cho rằng tại đây, ông Rubiales sẽ từ chức.

Nhưng thay vào đó, Chủ tịch RFEF liên tục nói rằng ông sẽ không bỏ cuộc và phàn nàn "những nhà nữ quyền giả tạo" đang "cố giết tôi".

Ông Rubiales gọi hành động của mình là "cái hôn nhẹ", mang tính "tự phát, trong thời điểm hưng phấn và được sự đồng thuận". Ông cũng khẳng định đã hỏi trước Hermoso có thể hôn cô hay không, và Hermoso đã đồng ý.

"Liệu một nụ hôn đồng thuận có đưa tôi ra khỏi đây không? Tôi sẽ không từ chức. Tôi sẽ chiến đấu đến cùng", Chủ tịch RFEF nhấn mạnh và nhận được tràng pháo tay lớn từ những người tham dự buổi họp, mà phần lớn là nam giới. Sự hưởng ứng này của những người tham dự sau đó đã bị chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chủ tịch RFEF khẳng định sẽ không từ chức và nhận được sự tán thưởng của phần lớn người tham dự buổi họp. (Video: Reuters)

Phản ứng của Chính phủ Tây Ban Nha

Người đứng đầu Hội đồng Thể thao quốc gia Tây Ban Nha (CSD), ông Victor Francos, chia sẻ với các phóng viên rằng Chính phủ vốn không thể sa thải Rubiales, thay vào đó, họ sẽ tìm cách đình chỉ ông bằng thủ tục pháp lý trước tòa án thể thao.

Ông Francos cho biết: "Chúng tôi muốn tất cả những điều này trở thành phong trào #MeToo của bóng đá Tây Ban Nha", đồng thời nói thêm rằng CSD có thể đình chỉ Rubiales trong quá trình điều tra nếu tòa án đồng ý.

Nếu có thể chứng minh rằng nụ hôn là không có sự đồng thuận, Rubiales thậm chí có thể bị xét xử theo luật bạo lực tình dục do Đảng Xã hội cầm quyền đưa ra vào năm ngoái.

Vấn đề giới tính đã trở thành một chủ đề nổi bật ở Tây Ban Nha trong những năm gần đây. Hàng chục nghìn phụ nữ đã tham gia tuần hành trên đường phố phản đối lạm dụng và bạo lực tình dục.

Chính phủ liên minh đã chủ trì các cải cách pháp lý bao gồm vấn đề trả lương công bằng, phá thai, mại dâm và quyền của người chuyển giới.

"Điều này là không thể chấp nhận được. Nó đã kết thúc. Chúng tôi ở bên bạn, đồng đội Jenni Hermoso," cầu thủ Alexia Putellas nói trên mạng xã hội X sau cuộc họp liên đoàn hôm 25/8.

Một số cầu thủ nam cũng phản đối hành động của Chủ tịch RFEF. Tiền đạo Borja Iglesias đang thi đấu cho Real Betis, thành viên đội tuyển nam Tây Ban Nha khẳng định, anh từ chối chơi cho đội tuyển quốc gia "cho đến khi mọi thứ thay đổi và những hành vi như thế này bị trừng phạt".

Tại Lễ trao huy chương của đội tuyển nữ Tây Ban Nha hôm 20/8, ngoài nụ hôn môi bất ngờ với cầu thủ Jennier Hermoso, nhiều người còn chứng kiến Chủ tịch RFEF Luis Rubiales nắm háng của mình để ăn mừng khi đứng cạnh Vương hậu Tây Ban Nha Letizia, sau đó ông đã đưa ra lời xin lỗi.

Liên đoàn cầu thủ bóng đá quốc tế (FIFPro) cho biết trong một tuyên bố, họ đã viết thư cho Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) - nơi Rubiales giữ cương vị Phó Chủ tịch, yêu cầu UEFA bắt đầu các thủ tục kỷ luật. Tuy nhiên, UEFA từ chối bình luận.

Theo một nguồn tin từ RFEF, ông Rubiales đã gặp các thành viên chủ chốt của liên đoàn ngay trước đại hội để nói về kế hoạch không từ chức của mình. Người duy nhất phản đối là Rafael del Amo - Chủ tịch Ủy ban bóng đá nữ Tây Ban Nha, người cho biết sẽ từ chức để phản đối quyết định của ông Rubiales.

Có thể bạn quan tâm

Dàn cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia được thi đấu trở lại. (Ảnh: FAM)

Tạm hoãn án phạt, 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia được thi đấu trở lại

Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) đã chấp thuận đơn xin tạm hoãn thi hành án phạt do Liên đoàn Bóng đá Malaysia và nhóm cầu thủ liên quan đệ trình, qua đó cho phép 7 cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia được thi đấu trở lại ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trong thời gian chờ phán quyết cuối cùng.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ bế mạc ASEAN Para Games 13.

Nhìn lại ASEAN Para Games 13-2025: Thể thao người khuyết tật Việt Nam khẳng định thế mạnh và chiều sâu

ASEAN Para Games 13 khép lại với dấu ấn đậm nét của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở những môn thế mạnh cơ bản, sự đầu tư có chiều sâu và phát huy hiệu quả ở từng nội dung hạng thương tật. Đó không chỉ ở những con số huy chương vượt chỉ tiêu mà còn ở cách các vận động viên thể hiện khát vọng vượt khó vươn lên.

Huấn luyện viên Diego Giustozzi (giữa) cùng huấn luyện viên các đội tại bảng B tham dự buổi họp báo. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển futsal Việt Nam tập trung 100% cho trận ra quân gặp Kuwait

Đội tuyển futsal Việt Nam sẽ chính thức bước vào Vòng chung kết Futsal châu Á 2026 với trận ra quân gặp Kuwait lúc 17 giờ ngày 27/1. Trước thềm giải đấu, huấn luyện viên Diego Giustozzi nhấn mạnh yêu cầu cao nhất về sự tập trung và tinh thần thi đấu cho từng trận, trước mắt là trận mở màn mang tính bản lề tại bảng B.

Niềm vui của U23 Việt Nam sau trận thắng U23 Hàn Quốc và đoạt Huy chương đồng.

Đội tuyển U23 tạo bệ phóng cho giấc mơ World Cup

Thành công của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026 không chỉ là sự bùng nổ về chuyên môn mà còn cho thấy kết quả của một quá trình tích lũy dài hơi, khi công tác đào tạo trẻ được đầu tư bài bản, tư duy huấn luyện ngày càng đồng bộ. 

Nguyễn Đình Bắc thi đấu ấn tượng tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026. (Ảnh: VFF)

Nguyễn Đình Bắc giành danh hiệu Vua phá lưới U23 châu Á 2026

Dù không ra sân trọn vẹn toàn bộ giải đấu, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vẫn để lại dấu ấn đậm nét khi xuất sắc giành danh hiệu Vua phá lưới tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026, qua đó ghi tên mình vào lịch sử bóng đá Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Huấn luyện viên Kim Sang Sik chỉ đạo các học trò. (Ảnh: VFF)

HLV Kim Sang Sik tự hào về tinh thần và bản lĩnh của U23 Việt Nam

Sau chiến thắng kịch tính trước U23 Hàn Quốc trên chấm luân lưu ở trận tranh hạng Ba - Vòng chung kết U23 châu Á 2026, huấn luyện viên Kim Sang Sik bày tỏ niềm tự hào về tinh thần chiến đấu kiên cường, bản lĩnh thi đấu của các học trò, đồng thời gửi lời tri ân tới người hâm mộ Việt Nam.

U23 Việt Nam thi đấu quả cảm và kiên cường để giành chiến thắng trước U23 Hàn Quốc. (Ảnh: AFC)

Đả bại U23 Hàn Quốc, U23 Việt Nam giành Huy chương Đồng

Rạng sáng 24/1, thi đấu kiên cường và bản lĩnh trước đối thủ hàng đầu châu lục, U23 Việt Nam hòa 2-2 U23 Hàn Quốc sau 120 phút, để rồi giành chiến thắng 7-6 trên chấm luân lưu, qua đó đoạt tấm Huy chương Đồng U23 châu Á 2026 đầy cảm xúc.