Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà qua đời

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí của Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara cho biết, Chủ tịch Quốc hội Amadou Soumahoro của nước này qua đời hôm 7/5 ở tuổi 68.

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Amadou Soumahoro. (Ảnh: afriq54.com)
Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Amadou Soumahoro. (Ảnh: afriq54.com)

Trong thông báo, Tổng thống Ouattara bày tỏ sự kính trọng đối với ông Soumahoro, một chính khách nổi tiếng, người đã ghi dấu ấn đối với đất nước bằng cam kết và sự nghiệp chính trị của mình. Ông Ouattara nói rằng bản thân ông đã mất đi một người bạn trung thành và tận tụy.

Giữ chức Chủ tịch Quốc hội kể từ tháng 3/2019, ông Soumahoro đã ở nước ngoài trong những tháng gần đây vì lý do sức khỏe. Ông là nhân vật quan trọng trong chính trường Bờ Biển Ngà và là người ủng hộ trung thành Tổng thống Alassane Ouattara.

Ông Soumahoro là một trong những thành viên sáng lập của Đảng Tập hợp những người Cộng hòa (RDR) vào năm 1994 - đảng trước đây của Tổng thống Ouattara.

Từ năm 1996 đến năm 2013, ông Soumahoro đảm nhiệm chức Thị trưởng thành phố Séguéla và góp phần mở rộng ảnh hưởng của RDR ở miền bắc đất nước.

Ông đã tốt nghiệp Học viện Quan hệ Kinh tế Quốc tế ở Paris (1979), với chuyên ngành thương mại quốc tế, làm Bộ trưởng Ngoại thương năm 2002 sau đó là Bộ trưởng Thương mại từ năm 2003 đến năm 2005 trong chính phủ thống nhất dưới sự chủ trì của Tổng thống Laurent Gbagbo.

Sau khi ông Alassane Ouattara đắc cử, ông Soumahoro giữ chức vụ Cố vấn đặc biệt của Tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị, từ năm 2011 đến năm 2017. Từ năm 2018 đến năm 2019, ông Amadou Soumahoro được thăng chức bộ trưởng bên cạnh Tổng thống, vẫn phụ trách các vấn đề chính trị.

Trong thời gian vắng mặt những tháng gần đây, ông được Phó Chủ tịch Quốc hội Adama Bictogo, thành viên của đảng cầm quyền Tập hợp những người theo chủ nghĩa Houphouëtistes vì hòa bình (RHDP), thay thế.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.