Chủ tịch nước tiếp Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt

Sáng 2/12, theo giờ địa phương, tại Moscow, tiếp Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga với bề dày gần một thế kỷ là tài sản vô giá, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại các đồng chí và các bạn Nga rất thân thiết, những người luôn đồng hành và ủng hộ Việt Nam bằng những việc làm hết sức thiết thực trong quá khứ cũng như hiện tại, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc. Chủ tịch nước đặc biệt xúc động khi có nhiều cựu chiến binh và chuyên gia Nga, tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn có mặt tại đây, thể hiện tình cảm hết sức sâu sắc đối với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thông tin về tình hình phát triển của Việt Nam, vai trò uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm Liên bang Nga lần này càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra ngay trước thềm kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (1972-2022), trong đó có sự giúp đỡ của Nga. Nhấn mạnh, Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, Chủ tịch nước nêu rõ, nhân dân Việt Nam biết ơn sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Nga anh em đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước tiếp Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga-Việt. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước cũng vui mừng cho biết, tại cuộc hội đàm hết sức thành công với Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất gìn giữ và phát huy tình hữu nghị, tình cảm thân thiết, gắn bó của nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân hơn nữa để làm cơ sở thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác. Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Hữu nghị Việt-Nga và Hội Hữu nghị Nga-Việt đã có nhiều sáng kiến thiết thực, tổ chức các hội thảo khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoàn thành dự án Tượng đài Titov tại Quảng Ninh, tổ chức các cuộc thi vẽ thiếu nhi, xuất bản sách song ngữ, cũng như ủng hộ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế, kinh nghiệm phòng dịch Covid-19... Các hoạt động này góp phần vào thành công của Năm chéo Việt-Nga được khởi động từ năm 2019, giúp giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị và tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc. 

Trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến nhanh chóng, khó lường, Chủ tịch nước mong muốn các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước có thêm nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và đặc biệt là thế hệ trẻ. Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước mong muốn Hội Hữu nghị Nga-Việt tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga học tập và sinh sống ổn định, hòa nhập tốt hơn nữa vào xã hội Nga, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Nga.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

[Ảnh] Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 20/7, tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 3, khóa XIV, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela (Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela).

Kế thừa bài học kinh nghiệm quý báu từ Hiệp định Geneva

 72 năm đã trôi qua nhưng những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva vẫn còn nguyên giá trị với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sau nhiều năm phơi mưa nắng, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Ninh Bình đã chính thức hoạt động, là minh chứng cho quyết tâm phòng, chống lãng phí. (Ảnh DIỆU HIỀN)

Quyết liệt chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã nhấn mạnh yêu cầu, chống lãng phí phải được đặt ngang hàng với chống tham nhũng, tiêu cực, mục tiêu cuối cùng là không để lãng phí tài nguyên, khơi thông nguồn lực phát triển.

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia diễn tập chung (Ảnh QUANG PHONG)

Những hải trình tạo dựng niềm tin

Mỗi chuyến hải trình quốc tế của Hải quân nhân dân Việt Nam mang theo quốc kỳ Việt Nam và uy tín của một lực lượng có đủ bản lĩnh, năng lực để hợp tác, đóng góp vào việc duy trì môi trường biển hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân người có công, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng; Thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang (bên phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Nguyễn Hân)

Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Công an tỉnh Gia Lai

Ngày 19/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm, kiểm tra kết quả các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2026 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới tại Công an tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và đồng chí Cao Thị Hòa An, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk trao tặng các suất quà tri ân cho các cán bộ tiền khởi nghĩa, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại Đắk Lắk

Sáng 19/7, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã về thăm và trao quà tri ân các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

Các lực lượng đang khẩn trương tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại ấp Tân Hòa, xã Tân Thành Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long chạy đua với thời gian, đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

Tỉnh Vĩnh Long đang khẩn trương triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”. Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang, địa phương quyết tâm chạy đua với thời gian để sớm đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

Cây bút mực khắc dòng chữ “Tiến Quy” cùng hình ảnh đôi chim bồ câu được tìm thấy ở mộ tập thể liệt sĩ.

Triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Đồng Nai

Qua tìm kiếm bước đầu, lực lượng chức năng đã khoanh vùng được 2 vị trí có mộ tập thể ở độ sâu khoảng 1,2m tại xã Minh Đức, thành phố Đồng Nai. Qua đó, lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều di vật nằm sâu dưới lòng đất, trong đó có 1 cây bút mực khắc dòng chữ “Tiến Quy” cùng hình ảnh đôi chim bồ câu.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc thăm hỏi sức khỏe Mẹ Nguyễn Thị Rực. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày 18/7, đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn, đến thăm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

Kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngày 18/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, động viên thương bệnh binh nặng đang được chăm sóc tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 515 TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố, tại khu vực công viên Lê Thị Riêng trong ngày 18/7, lực lượng tập trung quân số toàn đội tiếp tục tiến hành đào, tìm kiếm và phát hiện, cất bốc được 4 bộ hài cốt liệt sĩ và một số di vật kèm theo.

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân; Thủ tướng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp; Mưa lũ ở Lai Châu: Nhà cửa ngập sâu, giao thông tê liệt; Công bố ngưỡng điểm nhận học bổng theo Nghị định 179 năm 2026.