Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Angola gặp gỡ báo chí

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Angola, trưa 7/8 (giờ địa phương), ngay sau khi kết thúc hội đàm và chứng kiến lễ ký, trao các văn kiện hợp tác, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço đã gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Angola gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Xuân Kỳ)
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Angola gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Xuân Kỳ)

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Angola.

Nhấn mạnh đây là thời điểm có ý nghĩa to lớn tròn 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng là thời điểm 50 năm đất nước Angola giành độc lập, Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço khẳng định Angola luôn ghi nhớ và tự hào khi Việt Nam là nước thứ hai công nhận độc lập, đó là nghĩa cử vô cùng cao quý.

Nêu rõ chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Angola đã củng cố thêm tình hữu nghị giữa hai nước, Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço khẳng định hai bên có nhiều điểm chung tương đồng cả trong quá khứ đấu tranh giành độc lập dân tộc và trải qua giai đoạn khó khăn để xây dựng phát triển đất nước, trên cơ sở đó hai bên thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới và trong quá trình phát triển Angola mong muốn cùng Việt Nam gắn kết hợp tác cùng phát triển.

z6883968028413-3e85ca12ddd03eae12400fa2be270593.jpg
Tổng thống Angola phát biểu tại buổi gặp báo chí. (Ảnh: Xuân Kỳ)

Tổng thống Angola nhấn mạnh, hai bên ghi nhận hợp tác phát triển có bước tiến rõ rệt nhưng so với tiềm năng, mục tiêu, kỳ vọng còn khiêm tốn; vì vậy hai bên đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là các lĩnh vực hướng tới an sinh xã hội giáo dục, y tế.

Cùng với việc ký kết 7 văn kiện hợp tác giữa hai bên trong chuyến thăm lần này, Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço mong muốn thời gian tới hai bên thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác an ninh, quốc phòng, thủy sản, đầu tư; đồng thời hy vọng Việt Nam hợp tác, tạo điều kiện giúp Angola phát triển nông cụ, thiết bị máy móc và những lĩnh vực khác trong phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là vấn đề nông nghiệp hộ gia đình.

Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço cho biết đã trân trọng nhận lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Chủ tịch nước Lương Cường và giao các cơ quan chức năng hai bên thu xếp theo đường ngoại giao.

Về phần mình, Chủ tịch nước Lương Cường trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, thân tình mà Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço, các nhà lãnh đạo và nhân dân Angola đã dành cho cá nhân Chủ tịch nước, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới đất nước Angola tươi đẹp, mến khách.

z6883968084170-ec4bdc901bdc9b89c2fdb03ea3903e7f.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Xuân Kỳ)

Chủ tịch nước thông báo việc cùng Tổng thống Angola vừa có cuộc hội đàm rất thành công, trao đổi toàn diện và nhất trí cao về những phương hướng, biện pháp nhằm mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước, sâu rộng và hiệu quả hơn.

Theo Chủ tịch nước, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, vì sự phồn thịnh của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở hai khu vực và trên thế giới; đồng thời duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao trên tất cả các kênh; phối hợp triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có và nghiên cứu thành lập các tiểu ban hợp tác chuyên ngành trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Về kinh tế, trên cơ sở tiềm năng hợp tác lớn cũng như thế và lực mới, tạo điều kiện hơn nữa cho các mặt hàng có thế mạnh của hai nước thâm nhập thị trường của nhau, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai bên thống nhất tăng cường chia sẻ các cơ hội đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tham gia vào các dự án trong lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nông nghiệp, dầu khí, năng lượng, công nghệ thông tin... Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục-đào tạo, y tế, nông nghiệp, thời gian tới, hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như quốc phòng, công nghệ thông tin, khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...

z6883968084214-c8447657dabd7cd98131618f145271a4.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Tổng thống Angola gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Xuân Kỳ)

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, theo Chủ tịch nước, hai bên cũng sẽ phối hợp chặt chẽ, chia sẻ lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Châu Phi, ASEAN, Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết... Hai bên nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trên cơ sở tôn trọng pháp luật quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Việt Nam đánh giá cao vai trò Chủ tịch Liên minh châu Phi năm 2025 và những sáng kiến nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định tại châu Phi của Angola.

Chủ tịch nước và Tổng thống Angola hoan nghênh việc hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp trên các lĩnh vực an ninh, tư pháp, truyền hình, thương mại, dầu khí...; cũng như các kết quả tích cực đã đạt được trong cuộc trao đổi giữa các Bộ trưởng hai nước vừa diễn ra.

Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị bộ, ngành hai bên triển khai tích cực các thỏa thuận đã ký kết và định hướng mà hai nhà lãnh đạo đã thống nhất, từ đó đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác cùng phát triển, đưa quan hệ Việt Nam-Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam-Nam, phục vụ thiết thực cho nhu cầu phát triển và lợi ích của hai nước.

Nhân dịp này, Việt Nam đã đề nghị Angola tiếp tục quan tâm, bảo đảm an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam sinh sống, làm việc, hoạt động kinh doanh ổn định tại Angola.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Công tác đặc xá phải gắn chặt với tái hòa nhập cộng đồng

[Video] Công tác đặc xá phải gắn chặt với tái hòa nhập cộng đồng

Nhân văn, chặt chẽ, đúng pháp luật và đặc biệt là sự gắn kết đồng bộ với công tác tái hòa nhập cộng đồng. Đó là những ghi nhận nổi bật tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác đặc xá và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2026, diễn ra vào sáng nay (20/8) tại Hà Nội.

Lãnh đạo Báo Đại đoàn kết cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Vinh)

Báo Đại đoàn kết đồng hành với Hội thảo quốc tế "800 năm Hoàng tử Lý Long Tường đến Cao Ly và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới"

Sáng 20/8, tại Hà Nội, Đoàn công tác do ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, làm trưởng đoàn, đã đến thăm Báo Đại đoàn kết.

[Video] Thời sự 24h ngày 20/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đến năm 2030, phải xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

[Video] Thời sự 24h ngày 20/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đến năm 2030, phải xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới; Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hướng vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh lên thành bão; 3,7 triệu vé máy bay tết 2027 sắp được tung ra thị trường.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trao Quyết định của Chủ tịch nước cho ba sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 20/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNMISS (Cộng hòa Nam Sudan) và phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng chủ trì.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư truyền đạt Chuyên đề “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, 'là đạo đức, là văn minh' đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong Kỷ nguyên phát triển mới” với các học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất).

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao đổi chuyên đề bồi dưỡng kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 20/8, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư giới thiệu và trao đổi chuyên đề: "Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, “là đạo đức, là văn minh”, đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong kỷ nguyên phát triển mới".

Những cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ dâng hương nhân 60 năm ngày "giỗ trận" ga Núi Gôi. (Ảnh: NHẬT MINH)

60 năm trước, ga Gôi…

Theo một số tư liệu lịch sử, ga Gôi (còn gọi là ga Núi Gôi) nằm trên tuyến đường sắt Hà Nội-Vinh, thuộc tuyến đường sắt bắc-nam, có lịch sử ra đời đến nay đã hơn 120 năm.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.