Chủ tịch nước Lương Cường: Khi nhắc đến phụ nữ cao tuổi chúng ta luôn trân trọng và tự hào

Gặp mặt thân mật với 256 đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu đại diện cho hơn 9 triệu phụ nữ cao tuổi toàn quốc trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc, chiều 6/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, xây dựng các chương trình ý nghĩa, thiết thực để phụ nữ người cao tuổi thực sự là lực lượng truyền cảm hứng, nuôi dưỡng khát vọng, tiếp lửa cho thế hệ sau.
Chủ tịch nước gặp mặt thân mật với đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.
Chủ tịch nước gặp mặt thân mật với đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương.

Báo cáo với Chủ tịch nước về hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch hội Nguyễn Thanh Bình cho biết người cao tuổi nói chung và phụ nữ cao tuổi nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa, là những người gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Hội nghị biểu dương phụ nữ cao tuổi toàn quốc trong xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc lần này nhằm tôn vinh 256 đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu toàn quốc, đây là tấm gương sáng được bầu chọn tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, là những bông hoa tươi thắm trong xây dựng gia đình văn hoá, ấm no hạnh phúc, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của người cao tuổi Việt Nam và phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Nhân dịp này, người cao tuổi cả nước mong muốn và đề xuất với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục cống hiến, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy vai trò người cao tuổi thực sự là nguồn lực mạnh mẽ phát triển đất nước, là lực lượng chính trị quan trọng bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ chế độ; để người cao tuổi tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tạo dựng nền “kinh tế bạc”, góp phần vào tăng trưởng GDP, nâng cao chỉ số hạnh phúc; bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, thúc đẩy và bảo vệ quyền của người cao tuổi, đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khó khăn, thách thức nào, người cao tuổi trong đó có phụ nữ cao tuổi quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống “Diên Hồng”, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần quan trọng đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện đại biểu phụ nữ cao tuổi bày tỏ vinh dự, cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian gặp mặt thân mật. Các đại biểu phụ nữ cao tuổi cũng chia sẻ về những hoạt động xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc, tham gia sản xuất kinh doanh, tham gia các hoạt động xã hội; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành đối với người cao tuổi.

Chủ tịch nước tặng quà phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.

Chủ tịch nước tặng quà phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất tới các đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu có mặt tại cuộc gặp, cũng như tới toàn thể phụ nữ cao tuổi trên khắp mọi miền Tổ quốc và phụ nữ cao tuổi người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch nước khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc, phụ nữ Việt Nam tự hào là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, luôn phát huy truyền thống yêu nước, kiên cường trong chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc; cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động, sản xuất, đã có những cống hiến, đóng góp hết sức to lớn cho sự trường tồn và phát triển của dân tộc. Trong số hàng triệu phụ nữ Việt Nam, có gần 140 nghìn người được phong tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; những cống hiến to lớn của phụ nữ Việt Nam đã góp phần tạo nên bản hùng ca bất diệt của đất nước và con người Việt Nam trong chiến đấu, tô thắm và dệt nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta.

Trong thời kỳ đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thành công của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, trong xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc... tiếp tục làm rạng danh đất Việt, tô thắm hình ảnh một đất nước khát vọng phồn vinh, hạnh phúc, hòa bình, nhân ái; quyết tâm xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, luôn luôn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Người cao tuổi là lớp người đi trước, có nhiều kinh nghiệm, sự từng trải trong cuộc sống, luôn giữ một vị trí tôn kính, rất quan trọng đối với gia đình, cộng đồng, xã hội, thực sự là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường

Chủ tịch nước nhấn mạnh người cao tuổi là lớp người đi trước, có nhiều kinh nghiệm, sự từng trải trong cuộc sống, luôn giữ một vị trí tôn kính, rất quan trọng đối với gia đình, cộng đồng, xã hội, thực sự là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam. Khi nhắc đến phụ nữ người cao tuổi Việt Nam, chúng ta luôn trân trọng và tự hào không chỉ bởi thiên chức thiêng liêng cao quý làm bà, làm vợ, làm mẹ, mà còn bởi những phẩm chất tốt đẹp, những cống hiến, hy sinh to lớn, dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn tiếp tục cống hiến, trao truyền kinh nghiệm sống, chăm lo dạy bảo con cháu nên người.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước đánh giá cao Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp tổ chức phát động, triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động để xây dựng, phát triển tổ chức Hội, đồng thời, động viên phụ nữ cao tuổi phát huy vai trò, kinh nghiệm trong tham gia, hưởng ứng và thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng gia đình, xã hội văn minh, tiến bộ, nổi bật là “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với “Xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc",...

Bày tỏ ấn tượng sâu sắc với những kết quả mà phụ nữ người cao tuổi đã đóng góp, Chủ tịch nước cho biết, 256 tấm gương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu toàn quốc là những hạt nhân tích cực giữ gìn, phát huy, lan tỏa truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam, phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng" trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Chủ tịch nước cũng cảm động trước nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu, mặc dù tuổi cao vẫn rất tích cực với các hoạt động của Hội Phụ nữ và các phong trào của địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương, ghi nhận những đóng góp mà phụ nữ cao tuổi Việt Nam đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đánh giá cao những thành tích của Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò phụ nữ người cao tuổi trên cả nước trong thời gian qua.

Đại diện phụ nữ cao tuổi tiêu biểu biểu diễn tiết mục văn nghệ tại buổi gặp.

Đại diện phụ nữ cao tuổi tiêu biểu biểu diễn tiết mục văn nghệ tại buổi gặp.

Nhấn mạnh đất nước ta đang đứng trước vận hội mới, để bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình vì phồn vinh, thịnh vượng của dân tộc, Chủ tịch nước cho rằng cần phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó có phụ nữ người cao tuổi. Đảng, Nhà nước luôn đề cao công tác chăm lo cho người cao tuổi, trong đó có phụ nữ người cao tuổi, coi đây là một nguồn lực rất quan trọng đảm bảo an sinh xã hội và phát triển đất nước.

Đảng, Nhà nước luôn đề cao công tác chăm lo cho người cao tuổi, trong đó có phụ nữ người cao tuổi, coi đây là một nguồn lực rất quan trọng bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Lương Cường

Chủ tịch nước đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, xây dựng các chương trình ý nghĩa, thiết thực để phụ nữ người cao tuổi thực sự là lực lượng truyền cảm hứng, nuôi dưỡng khát vọng, tiếp lửa cho thế hệ sau, nhất là phụ nữ trẻ, phát huy ý chí tự lực, tự cường, tự hào, tự tôn dân tộc, giữ gìn, vun đắp, phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc. Đây là phong trào rất ý nghĩa và giá trị to lớn bởi gia đình là tế bào của xã hội, nếu mỗi gia đình Việt Nam đều là Gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc thì đất nước sẽ phát triển vững bền, xã hội thêm tươi đẹp.

Gia đình là tế bào của xã hội, nếu mỗi gia đình Việt Nam đều là Gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc thì đất nước sẽ phát triển vững bền, xã hội thêm tươi đẹp.

Chủ tịch nước Lương Cường

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, tổ chức, đoàn thể tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ cao tuổi, nhất là về chăm sóc sức khỏe, tư vấn, hỗ trợ tinh thần; có các giải pháp hỗ trợ phúc lợi xã hội, để cải thiện nhà ở, nhà sinh hoạt cộng đồng, các điều kiện thiết yếu về cuộc sống, nhất là phụ nữ cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.

Chủ tịch nước mong muốn Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam quan tâm tổ chức cho người cao tuổi nói chung, phụ nữ cao tuổi nói riêng phát huy kinh nghiệm, tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi; xây dựng và tổ chức triển khai “Chiến lược quốc gia người cao tuổi”, Đề án “người cao tuổi tham gia khởi nghiệp, tạo việc làm, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”, Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi”, nhất là sáng kiến tổ chức “Diễn đàn kinh tế bạc”, trong đó chú trọng đến phụ nữ người cao tuổi chủ động thích ứng trong quá trình già hóa dân số nhanh hiện nay, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước tin tưởng phụ nữ cao tuổi tiếp tục phát huy truyền thống tự hào của Phụ nữ Việt Nam, của Người cao tuổi Việt Nam, phát huy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", “Tuổi cao ý chí càng cao”, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, xây dựng gia đình, xã hội, đất nước ngày giàu mạnh, càng phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước tặng quà phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 24/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, tập trung làm tốt 5 nhiệm vụ cụ thể ngay sau hội nghị lần thứ ba

[Video] Thời sự 24h ngày 24/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, tập trung làm tốt 5 nhiệm vụ cụ thể ngay sau hội nghị lần thứ ba

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Bế mạc Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Điều chuyển hơn 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó khi sắp xếp trường học; Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao và đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân thực hiện nghi thức ký kết giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao với Báo Nhân Dân. (Ảnh: QUANG MINH)

Tăng cường phối hợp truyền thông, lan tỏa thông tin chính thống về ngành Kiểm sát nhân dân

Việc ký kết Chương trình hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan báo chí chủ lực góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền về hoạt động của ngành Kiểm sát. Qua đó, giúp người dân và xã hội nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của ngành trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị về Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Chiều 24/7, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đồng chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về nội dung, chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu bế mạc hội nghị.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bế mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 24/7, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bế mạc sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bế mạc hội nghị.

Các đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng Cà Mau thắp nến tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ tại địa bàn biên giới.

Biên phòng Cà Mau tri ân nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Trong hai ngày 23 và 24/7, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau cùng các đồn Biên phòng trực thuộc đã tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà và chăm sóc các gia đình chính sách trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau.

Quang cảnh buổi lễ.

Cần Thơ kiện toàn lực lượng chuyên trách, tăng tốc Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời).