Chỉ số MXV-Index bật tăng lên vùng 2.300 điểm

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, đóng cửa ngày hôm qua, chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2% lên đến 2.304 điểm. Nhóm năng lượng gây chú ý cho giới đầu tư trong bối cảnh xung đột địa chính trị tại Trung Đông lại bùng phát. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có đậu tương ghi nhận những tín hiệu tích cực.

“Chảo lửa” Trung Đông lại sôi trào. (Ảnh minh họa: TTXVN)
“Chảo lửa” Trung Đông lại sôi trào. (Ảnh minh họa: TTXVN)

“Chảo lửa” Trung Đông lại sôi trào, đẩy giá dầu tăng vọt

Theo ghi nhận của MXV, nhóm năng lượng là điểm sáng trên thị trường hàng hóa trong phiên hôm qua khi đón nhận lực mua áp đảo trên toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm, góp phần quan trọng tạo lực kéo cho toàn bộ thị trường khởi sắc. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô khi ghi nhận mức tăng hơn 4%.

Cụ thể, giá dầu Brent đã quay trở lại trên ngưỡng 76,45 USD/thùng, tương đương tăng 4,4% trong khi giá dầu WTI tăng mạnh 4,28%, lên mốc 74,84 USD/thùng - mức cao nhất kể từ đầu năm nay.

nang-luong.png

Trong ngày hôm qua (17/6), căng thẳng giữa Israel và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp và có dấu hiệu leo thang, khiến giới đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ Iran cũng như các quốc gia vùng Vịnh lân cận. Dù chưa ghi nhận thêm thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng khai thác và xuất khẩu dầu của Iran, song vụ va chạm và bốc cháy của hai tàu chở dầu gần eo biển Hormuz trong bối cảnh tình trạng nhiễu điện tử gia tăng đã làm dấy lên lo ngại về khả năng tuyến đường xuất nhập khẩu chiến lược này có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào.

Nếu viễn cảnh eo biển Hormuz bị phong tỏa trở thành hiện thực, giá các mặt hàng năng lượng trên toàn cầu sẽ đối mặt nguy cơ tăng phi mã. Theo số liệu từ công ty tư vấn Vortexa, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm năng lượng liên quan được vận chuyển qua tuyến đường này từ các nước vùng Vịnh ra thị trường thế giới, chiếm gần 20% tổng lưu lượng dầu thô toàn cầu. Ngoài ra, mặt hàng khí tự nhiên cũng chịu tác động mạnh, khi Qatar - một trong những nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới - gần như hoàn toàn phụ thuộc vào tuyến vận tải qua eo biển Hormuz để xuất khẩu sản phẩm của mình.

Cùng với đó, báo cáo mới nhất từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cũng hỗ trợ đà tăng của giá dầu khi ghi nhận dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ giảm mạnh trong tuần kết thúc ngày 13/6, với mức sụt giảm lên tới 10,1 triệu thùng - cao hơn nhiều so với mức giảm nhẹ 337.000 thùng của tuần trước đó.

Bên cạnh đó, tồn kho xăng dầu tại Mỹ cũng được API ước tính giảm 202.000 thùng trong tuần qua. Đây được xem là tín hiệu lạc quan đối với thị trường năng lượng, cho thấy nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại Mỹ đang có xu hướng phục hồi rõ nét.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa công bố báo cáo thị trường dầu tháng 6 với những điều chỉnh đáng chú ý về triển vọng cung–cầu toàn cầu.

Theo đó, IEA tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm nay xuống còn 720.000 thùng/ngày, giảm so với mức 740.000 thùng/ngày đưa ra trong báo cáo tháng trước. Đồng thời, IEA cũng nâng dự báo tăng trưởng nguồn cung toàn cầu từ 1,6 triệu thùng/ngày lên 1,8 triệu thùng/ngày. Những điều chỉnh này cho thấy IEA tiếp tục duy trì quan điểm về nguy cơ dư cung trên thị trường dầu mỏ trong thời gian tới, khi tốc độ tăng trưởng nguồn cung vượt xa mức tăng của nhu cầu.

Giá đậu tương tăng trở lại

Bên cạnh thị trường năng lượng, nhóm nông sản cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Trong đó, hai mặt hàng họ đậu là đậu tương ghi nhận mức tăng giá hơn 0,4% lên mức 394 USD/tấn; khô đậu tương cũng tăng 0,49% lên mức 314,27 USD/tấn. Đà tăng này được thúc đẩy bởi những tín hiệu cung-cầu tích cực trong nội tại thị trường.

nong-san.png

Báo cáo xuất khẩu hàng tuần từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, Mỹ đã xuất khẩu ít nhất 465.000 tấn đậu tương trong giai đoạn 8-12/5, chủ yếu đến Pakistan và Mexico – hai thị trường đang thể hiện sự quan tâm sớm đối với nguồn cung niên vụ mới 2025-2026.

Tại châu Âu, số liệu mới nhất từ Liên minh châu Âu (EU) cho thấy, tính đến ngày 15/6, khối này đã nhập khẩu 13,58 triệu tấn đậu tương cho niên vụ 2024-2025, tăng gần 1 triệu tấn so mức 12,6 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Động thái này phản ánh tín hiệu tích cực về nhu cầu tiêu thụ trong khu vực.

Theo báo cáo tiến độ mùa vụ vừa được USDA công bố hôm thứ hai, chất lượng đậu tương niên vụ 2025 đã giảm nhẹ, với chỉ 66% diện tích gieo trồng được đánh giá đạt chất lượng từ tốt đến tuyệt vời – giảm 2 điểm phần trăm so tuần trước. Mặc dù vậy, tiến độ sinh trưởng vẫn khá khả quan khi 85% cây đậu đã nảy mầm, sớm hơn 3 ngày so cùng kỳ năm ngoái và chỉ chậm hơn 1 ngày so mức trung bình nhiều năm.

Ở chiều ngược lại, Nga – quốc gia vừa thu hoạch sản lượng đậu tương kỷ lục 7,04 triệu tấn trong năm 2024 – đã cho phép nhập khẩu đậu tương biến đổi gen phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, xuất khẩu khô đậu tương của Nga trong 4 tháng đầu năm 2025 lại giảm mạnh tới 56%, chỉ đạt 161.000 tấn – phản ánh những khó khăn về logistics và áp lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Về phía khô đậu tương, thị trường cũng đón nhận tín hiệu tích cực khi USDA xác nhận Mỹ đã bán 120.000 tấn khô đậu giao cho niên vụ 2025-2026, với điểm đến chưa được tiết lộ. Đây là hợp đồng quy mô lớn đầu tiên cho niên vụ mới, cho thấy lực cầu xuất khẩu bắt đầu khởi sắc, mở ra kỳ vọng cho một mùa xuất khẩu năng động hơn trong nửa cuối năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.