Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc: “3 chữ P” và cách huy động vốn khác biệt

Tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc nằm trong quy hoạch đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, dự án đầu tiên thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP), sau khi Luật PPP được áp dụng. Dự án có sự quyết tâm rất lớn của tỉnh Lâm Đồng, có sự dấn thân của liên danh nhà đầu tư (ở vai trò đề xuất) và có sự sáng tạo trong việc huy động vốn.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc: “3 chữ P” và cách huy động vốn khác biệt

Đồng bộ, kết nối

Ngày 9-4 vừa qua, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) Nguyễn Chí Dũng, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng thẩm định liên ngành đã chủ trì họp Hội đồng thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Tân Phú - Bảo Lộc với sự tham dự của đầy đủ lãnh đạo 9 bộ, ngành liên quan, lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng nơi dự án đi qua và liên danh nhà đầu tư Tập đoàn Đèo Cả - Hưng Thịnh... Bộ trưởng KH - ĐT Nguyễn Chí Dũng nêu quan điểm hoàn toàn ủng hộ và ghi nhận sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, đánh giá cao năng lực của các nhà đầu tư, đặc biệt là Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức triển khai thành công nhiều dự án khó, công trình trọng điểm quốc gia như Dự án hầm qua đèo Cả, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Trung Lương - Mỹ Thuận...

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, với vai trò cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng, Phó Ban Chỉ đạo dự án Tân Phú - Bảo Lộc đã báo cáo tình hình thực hiện và kiến nghị những giải pháp, các bộ, ngành và đơn vị liên quan đã trao đổi ý kiến, xoay quanh một số vấn đề về chọn hướng tuyến, phân kỳ giai đoạn đầu tư, khả năng thu xếp vốn (ngân sách địa phương, vốn nhà đầu tư, vốn huy động khác), cơ chế chia sẻ rủi ro khi không bảo đảm doanh thu, việc triển khai 2 đoạn còn lại là Dầu Giây - Tân Phú và Bảo Lộc - Liên Khương thực hiện như thế nào để bảo đảm hiệu quả...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương được chia thành 3 tiểu dự án gồm Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương. Đây đều là tuyến mở mới hoàn toàn. Tân Phú - Bảo Lộc là “đoạn giữa”, cần tính toán như thế nào cho bài toán kết nối đồng bộ một cách hiệu quả, nên phải có kế hoạch mang tính tầm nhìn”.

Kế hoạch mang tính tầm nhìn mà Bộ trưởng Nguyễn Chí Dung nhắc tới là 3 dự án nói trên đòi hỏi sự kết nối đồng bộ thì “đoạn giữa” Tân Phú - Bảo Lộc mới bảo đảm khả thi. Sau câu hỏi gợi mở mang tính then chốt đó, đại diện Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn xác nhận, sẽ cân đối vốn từ nguồn ngân sách Nhà nước trung hạn giai đoạn 2021-2025 để bố trí triển khai đoạn Dầu Giây - Tân Phú. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và nhà đầu tư cũng lên tiếng sẽ nghiên cứu phương án, cách thức tổ chức triển khai đoạn Bảo Lộc - Liên Khương nhằm hoàn thiện trục kết nối liên kết vùng trọng điểm kinh tế giữa khu vực Nam Bộ - Tây Nguyên để nâng cao năng lực thông hành, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các giải pháp kết nối tạm thời khi chưa hoàn thành 2 đoạn tuyến ở hai đầu.

Đại diện Bộ Tài chính đánh giá cao sự dấn thân của các nhà đầu tư (Đèo Cả, Hưng Thịnh, Nam Miền Trung) khi đồng hành cùng UBND tỉnh Lâm Đồng thực hiện dự án Tân Phú - Bảo Lộc. Đây là điều đáng quý, đáng trân trọng, nếu như chúng ta nhìn vào bức tranh đấu thầu một số đoạn tuyến thuộc dự án cao tốc bắc - nam phía đông theo hình thức PPP, “rõ ràng là thế” nhưng không có nhà đầu tư nào mặn mà để cuối cùng phải chuyển qua hình thức đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chia sẻ: “Để có sự đồng thuận của Hội đồng thẩm định liên ngành hiện nay, thống nhất việc đề xuất dự án của liên danh các nhà đầu tư do Tập đoàn Đèo Cả đại diện đứng đầu, thời gian qua tỉnh đã chủ động tổ chức tham quan và kiểm tra năng lực thực hiện đầu tư, thi công tại các dự án mà Tập đoàn Đèo Cả triển khai trong cả nước. Tại lễ thông tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - nay là Chủ tịch nước đánh giá rất cao năng lực của Tập đoàn Đèo Cả và khẳng định, một Việt Nam thịnh vượng không thể không có những doanh nghiệp mang tầm quốc tế như Tập đoàn Đèo Cả”.

Cũng theo ông Hiệp, tính từ lúc Bộ KH - ĐT có văn bản ngày 8-3-2021 lấy ý kiến các bộ, ngành, trong vòng 1 tháng, tỉnh Lâm Đồng cùng Tập đoàn Đèo Cả đã có nhiều buổi gặp báo cáo các lãnh đạo Trung ương, các cuộc làm việc trực tiếp với lãnh đạo bộ, ngành để nêu phương án triển khai, tham vấn ý kiến và nhận được sự ủng hộ rất lớn.

Sự sáng tạo “3 chữ P”

Người nêu ra khái niệm mới về “3 chữ P” trong hợp đồng theo phương thức đối tác công - tư (PPP) là Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng. Theo ông Hoàng, 3 chữ “P” gồm “P vốn ngân sách”, “P vốn chủ sở hữu nhà đầu tư” và “P vốn huy động” có thể không đúng hoàn toàn với khái niệm đã được dịch ra theo nguyên bản tiếng Anh (Public Private Partnerships), tuy nhiên sẽ phù hợp cho bối cảnh đầu tư xây dựng tại Việt Nam hiện nay.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc: “3 chữ P” và cách huy động vốn khác biệt -0

Trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, “3 chữ P” của dự án Tân Phú - Bảo Lộc được nhà đầu tư và UBND tỉnh trình bày thế nào để thuyết phục hội đồng thẩm định? “Chữ P” thứ nhất, vốn ngân sách Nhà nước 6.500 tỷ đồng, gồm 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.Ư đã được bố trí vốn trung hạn 2021-2025 tại Văn bản 419/TTg-KTTH ngày 2-4-2021 và 4.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương đã được HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua tại nghị quyết số 224/NQ-HDND ngày 26-3-2021. Ngoài sự tham gia của vốn ngân sách, tỉnh Lâm Đồng chứng minh việc “nói là làm” khi khẳng định trong bốn năm thi công dự án, mỗi năm tỉnh sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương.

“Đó là việc chúng tôi làm được. Chúng tôi khẳng định cả hệ thống lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã tính toán đủ sức chi, cam kết thực hiện với Chính phủ, các bộ, ngành, các nhà đầu tư” Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp phát biểu.

“Chữ P” thứ 2, vốn chủ sở hữu nhà đầu tư quy định là 1.500 tỷ đồng (tương đương 15% theo quy định của luật PPP), đối với các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm như Tập đoàn Đèo Cả và năng lực tài chính mạnh như Tập đoàn Hưng Thịnh (tốp 10 nhà đầu tư Bất động sản) và Tập đoàn Nam Miền Trung (Tập đoàn hàng đầu về sản xuất tôm giống) đều khẳng định, nếu trúng thầu thì số vốn đó “không phải vấn đề lớn ”.

Còn “chữ P” thứ 3, vốn huy động khác khoảng 8.500 tỷ đồng, thì với phương án hoàn vốn tới hơn 27 năm, thực tế rất khó để huy động vốn tín dụng từ ngân hàng hay tìm kiếm các nhà đầu tư khác tham gia, cho nên tỉnh Lâm Đồng đã chuẩn bị một loạt cơ chế để thu hút đầu tư về bất động sản, dịch vụ thương mại, logistics... học tập mô hình của tỉnh Quảng Ninh khi phát triển bất động sản, dịch vụ kinh tế biển để tạo nguồn vốn cho các dự án như cao tốc Vân Đồn - Móng Cái... Phương thức PPP thật sự đã hình thành khi tỉnh tham gia chia sẻ gánh nặng tài chính với doanh nghiệp.

Tỉnh Lâm Đồng và nhà đầu tư xác định “chữ P” thứ 3 là vấn đề then chốt đem lại thành công cho dự án. Tỉnh sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để có sự quan tâm hỗ trợ cơ chế đặc biệt, sự chia sẻ của doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến dự án cao tốc… thông qua các hội nghị xúc tiến đầu tư kêu gọi vốn và đồng thời kiểm soát cam kết của các nhà đầu tư tham gia hình thức trái phiếu, hợp đồng hợp tác… để hiện thực hóa dự án cao tốc đã kéo dài hơn 17 năm nhưng không triển khai được.

Đặt trong bối cảnh môi trường đầu tư PPP rất mới còn nhiều bất cập, hệ thống ngân hàng thương mại không mặn mà, việc đưa ra giải pháp huy động vốn khác biệt nhưng đầy tính khoa học là một sự sáng tạo của những người đề xuất dự án Tân Phú - Bảo Lộc. Phương án này đã nhận được sự đồng thuận của nhiều thành viên Hội đồng thẩm định. Hội đồng thẩm định dự án cho rằng, hồ sơ dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu, thống nhất hướng tuyến theo đề xuất, thống nhất phân kỳ đầu tư, thống nhất phương án giải phóng mặt một lần. Đầu tư PPP không cần “cắm” dự án để vay vốn tín dụng rất có thể lần đầu tiên được thực hiện ở dự án này. Điều đó mở ra một hướng đi mới đầy hứa hẹn cho công cuộc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông Việt Nam.

Theo nghiên cứu tiền khả thi, dự án dài 67 km, đi qua huyện Tân Phú (Đồng Nai) khoảng 11 km và Lâm Đồng khoảng 56 km; nền đường rộng 22 m quy mô 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp. Giai đoạn 1 đến năm 2025, đầu tư nền rộng 13,5 m với 2 làn xe, giai đoạn 2 sẽ mở rộng ra 22 m với 4 làn xe. Tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương là ước mơ của người dân tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay, khi hoàn thành sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của tỉnh, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Đà Lạt chỉ 3 giờ thay vì hơn 6 giờ như hiện nay và giảm tải cho quốc lộ 20.

Có thể bạn quan tâm

Quầy giao dịch của ngân hàng SHB.

SHB chuẩn bị hoàn tất thương vụ chuyển nhượng SHBFinance cho Krungsri

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHBFinance), từ loại hình Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sang Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

The Asian Banker trao giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2026 cho đại diện BIDV.

BIDV viết tiếp thập kỷ dẫn đầu với cú đúp giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam Tiền gửi tốt nhất châu Á

Ngày 12/3/2026, tại lễ trao giải TAB Global Excellence in Retail Finance Awards 2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Tạp chí The Asian Banker vinh danh với bộ đôi giải thưởng danh giá gồm “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam” và “Sản phẩm tiền gửi tốt nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Diễn viên Kiều Nguyệt Vũ (vai Khổng tước mái) - Nghệ sĩ Dương Lệ Bình (Tổng đạo diễn - Giám đốc nghệ thuật - Diễn viên đặc biệt) - Diễn viên Dương Hàm (vai Khổng tước trống). (Ảnh: VIETART)

VietArt đã đưa khán giả trong nước và quốc tế đến “ Điểm chạm cảm xúc” cùng vũ kịch Khổng Tước

Trong những ngày diễn ra vở vũ kịch “Khổng Tước - The Peacock Hanoi 2026”, khu vực Nhà hát Hồ Gươm trở thành điểm đến thu hút đông đảo khán giả yêu nghệ thuật. Không khí nhộn nhịp đã bắt đầu từ rất sớm khi nhiều khán giả có mặt trước giờ diễn để tham quan không gian chương trình và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Chèn ảnh phối cảnh sân bay Quảng Trị.

Gỡ vướng để đẩy nhanh loạt dự án quy mô lớn của T&T Group tại Quảng Trị

Ngày 12/3, đoàn công tác Tập đoàn T&T Group do doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị trao đổi về tình hình triển khai các dự án và thảo luận các giải pháp  tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, thúc đẩy tiến độ các dự án trên địa bàn

 Thắt chặt hợp tác chiến lược trong chuyển phát nhanh quốc tế

Thắt chặt hợp tác chiến lược trong chuyển phát nhanh quốc tế

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Công ty DHL Express (Bưu chính Đức) tổ chức lễ ký gia hạn hợp đồng liên doanh nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển phát quốc tế, góp phần thúc đẩy kết nối logistics và thương mại xuyên biên giới.

PV College trở thành cái nôi đào tạo lực lượng công nhân kỹ thuật cho các giàn khoan, nhà máy điện, đạm, lọc hóa dầu và nhiều công trình công nghiệp-năng lượng trên cả nước.

Từ hệ thống đào tạo của Petrovietnam: Kỳ vọng nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp-năng lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu, nay là không gian phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng, cử tri đặc biệt quan tâm đến vai trò của Petrovietnam trong đào tạo và tạo việc làm cho nguồn nhân lực địa phương tại các dự án, công trình của Tập đoàn.

 Vietcombank nằm trong Top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới, với điểm BSI đạt 95,3, theo báo cáo Brand Finance Banking 500 năm 2026.

Vietcombank vào Top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới

Theo báo cáo Brand Finance Banking 500 năm 2026, Vietcombank được xếp hạng thứ 3 toàn cầu về sức mạnh thương hiệu ngân hàng, với điểm Brand Strength Index (BSI) đạt 95,3/100 và xếp hạng tín nhiệm thương hiệu AAA+ - mức cao nhất trong hệ thống đánh giá của Brand Finance.

Chương trình học của FPT Polytechnic dài 2 năm, 6 học kỳ. Với mức học bổng, ưu đãi Poly NextGen giúp thí sinh giảm gánh nặng chi phí đáng kể.

Làm chủ kỷ nguyên số cùng "Học bổng Thế hệ AI" - Bệ phóng sự nghiệp cho thí sinh 2K8

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tái định hình mọi ngành nghề, học bổng Poly NextGen - Học bổng Thế hệ AI năm 2026 đến từ FPT Polytechnic xuất hiện như một tấm vé thông hành cho người trẻ dám bứt phá. Với 2.000 suất học bổng trị giá gần 48 tỷ đồng, chương trình mở ra lộ trình học tập tối ưu với mức ưu đãi học phí lên tới 90%.

Toàn cảnh buổi họp báo.

De Heus và Hùng Nhơn công bố chiến lược phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững giai đoạn 2026-2036

Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan) phối hợp Tập đoàn Hùng Nhơn tổ chức họp báo công bố Chiến lược phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững giai đoạn 2026-2036, đồng hành cùng các hộ chăn nuôi độc lập, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển hiện đại, hiệu quả.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải A.

Agribank đồng hành cùng Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu tiên của Báo Nhân Dân (11/3/1951-11/3/2026), Cuộc thi ảnh báo chí với chủ đề “Việt Nam trên hành trình đổi mới” được tổ chức nhằm ghi lại những dấu ấn sinh động của đất nước trong quá trình phát triển, hội nhập và chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Tăng cường rà soát lưới điện, bảo đảm nguồn điện ổn định trên địa bàn.

EVNHANOI nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm điện phục vụ kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, nhân dân Thủ đô Hà Nội sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Theo đó, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án với yêu cầu cao nhất: an toàn, liên tục, ổn định.

SHB sẽ vươn lên vị trí top 4 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất.

SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận về việc Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) tăng vốn điều lệ lên tối đa 53.442 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội cổ đông thông qua tại Nghị quyết lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản số 02/2025/NQ-ĐHĐCĐ ngày 18/11/2025.

Đoàn EVNGENCO3 thăm, tặng quà Tết gia đình em Tạ Thành Trung, sinh viên Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

EVNGENCO3 chăm lo thiết thực học sinh mồ côi do dịch Covid-19

Phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống tương thân tương ái, Tổng Công ty Phát điện 3 tiếp tục duy trì chương trình chăm lo, hỗ trợ học sinh mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19. Đến nay, hành trình này bước sang năm thứ 4, trở thành điểm tựa bền bỉ cùng các em vượt qua mất mát, vững bước trên con đường học tập.