Các chính trị gia quốc tế chúc mừng bà Liz Truss được chọn làm Thủ tướng Anh

Sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh ngày 5/9 công bố kết quả bầu chọn vòng cuối cho thấy Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson, các chính trị gia Anh và nước ngoài đã gửi lời chúc mừng tới bà.
Bà Liz Truss phát biểu tại London, Anh, ngày 5/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bà Liz Truss phát biểu tại London, Anh, ngày 5/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong những chia sẻ mới nhất trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đều kêu gọi đảng Bảo thủ đoàn kết tổng lực ủng hộ sự lãnh đạo của bà Liz Truss, nhằm đưa nước Anh thoát khỏi khủng hoảng hiện nay.

Ông Johnson đã gửi lời chúc mừng tới nữ Ngoại trưởng sau chiến thắng quyết định, đồng thời cho rằng bà Truss có 1 kế hoạch đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, đoàn kết nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền, cũng như tiếp nối những nhiệm vụ đoàn kết dân tộc và nâng cao vị thế quốc gia.

Trong khi đó, ông Sunak, đối thủ cuối cùng của bà Truss trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, cũng nhấn mạnh đây là lúc mà đảng cầm quyền phải đoàn kết ủng hộ bà Liz Truss 100% để giúp bà đưa đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng gửi lời chúc mừng bà Truss, đồng thời kêu gọi London và Brussels hợp tác để cùng tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận song phương.

Chia sẻ trên Twitter, bà von de Leyen cho rằng, EU và Anh là những đối tác, cùng đương đầu với những thách thức chung từ biến đổi khí hậu đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Chủ tịch EC hy vọng 2 bên sẽ có mối quan hệ mang tính xây dựng.

Trước đó, bà Truss từng cảnh báo sẽ thúc đẩy thực thi dự luật có thể khiến một phần liên quan vùng Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU bị vô hiệu hóa.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng gửi lời chúc mừng bà Truss sắp bước vào cương vị mới, bày tỏ hy vọng 2 bên sẽ hợp tác chặt chẽ trong những thời điểm khó khăn hiện nay như những đối tác và những người bạn.

Tương tự, Thủ tướng Ireland Michael Martin và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đều gửi lời chúc mừng bà Truss và bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác trong các vấn đề song phương và toàn cầu.

Từ Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi chúc mừng Ngoại trưởng Anh và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của bà, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ-Anh sẽ được củng cố hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.