Bạo loạn nhà tù ở Mozambique khiến 33 người thiệt mạng

Tổng Tư lệnh cảnh sát Mozambique, ông Bernardino Rafael ngày 25/12 xác nhận, một vụ bạo loạn trong nhà tù cách thủ đô Maputo khoảng 15km đã khiến 33 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.
Mozambique đang trải qua tình trạng bạo lực leo thang liên quan cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 vừa qua. Trong ảnh, một người biểu tình tại thị trấn Luis Cabral ở Maputo, Mozambique, ngày 7/11/2024. (Ảnh: Reuters)
Mozambique đang trải qua tình trạng bạo lực leo thang liên quan cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 vừa qua. Trong ảnh, một người biểu tình tại thị trấn Luis Cabral ở Maputo, Mozambique, ngày 7/11/2024. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu họp báo, ông Rafael cho biết, 1.534 tù nhân đã trốn thoát khỏi cơ sở giam giữ được bảo vệ nghiêm ngặt trong vụ việc trên, nhưng 150 người trong số này hiện đã bị bắt lại trong chiến dịch tìm kiếm với sự hỗ trợ của quân đội Mozambique.

Khoảng 30 tù nhân có liên quan đến các nhóm vũ trang đứng sau tình trạng bất ổn và những vụ tấn công ở tỉnh miền bắc Cabo Delgado suốt 7 năm qua.

Theo Tổng Tư lệnh cảnh sát Mozambique, trong số các tù nhân cố gắng trốn thoát, 33 người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong những cuộc đụng độ với lực lượng quản lý trại giam. Tuy nhiên, danh tính của những người thiệt mạng và bị thương hiện vẫn chưa rõ ràng.

Mozambique đang trải qua tình trạng bạo lực leo thang liên quan cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 vừa qua. Các nhóm đối lập và những người ủng hộ cho rằng đã xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử.

Trong khi ông Rafael đổ lỗi cho những cuộc biểu tình bên ngoài nhà tù đã kích động bạo loạn, Bộ trưởng Tư pháp Mozambique Helena Kida lại khẳng định, tình trạng bất ổn nổ ra ngay bên trong nhà tù và không có bất kỳ mối liên hệ nào với những cuộc biểu tình ở bên ngoài.

Trước đó, ngày 24/12, Bộ trưởng Nội vụ Pascoal Ronda thông báo, ít nhất 21 người đã thiệt mạng do tình trạng bất ổn sau khi Hội đồng Hiến pháp Mozambique hôm 23/12 ra tuyên bố xác nhận chiến thắng của ông Daniel Chapo - ứng cử viên Tổng thống của đảng cầm quyền Frelimo - trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 vừa qua.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.

Thống đốc tỉnh Margarida Chongo giới thiệu với Đại sứ Trần Thị Thu Thìn về một số sản phẩm của địa phương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Gaza của Mozambique

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique bày tỏ mong muốn, Thống đốc và các cơ quan chức năng tỉnh Gaza, miền nam Mozambique tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn và tích cực ủng hộ các sáng kiến, dự án hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới.

Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Benin tuyên bố kiểm soát tình hình

Tổng thống Benin Patrice Talon ngày 8/12 tuyên bố, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình sau khi chặn đứng âm mưu đảo chính, với sự hỗ trợ của các binh sĩ Benin trung thành và quân đội nước láng giềng Nigeria. Phát biểu trên truyền hình Benin TV, ông Talon bảo đảm với người dân rằng, chính phủ hoạt động bình thường.