Bảo đảm an toàn là yếu tố quyết định khi lựa chọn cách làm đẹp

Tại Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 8 đang diễn ra tại Phú Quốc, Kiên Giang (từ 22 đến 24/5), các chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, yếu tố an toàn là phải đặt lên hàng đầu trước khi sử dụng các loại mỹ phẩm, kem chống nắng hay dịch vụ can thiệp, thủ thuật để làm đẹp. 

Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 8.
Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da không chỉ có vai trò làm đẹp, mà còn bảo vệ da, bảo vệ sức khỏe.

Do vậy, việc sử dụng các loại mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn rất quan trọng trong làm đẹp, điều trị các bệnh lý da liễu.

Các mỹ phẩm để được vào bán trong nhà thuốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đều được kiểm soát rất kỹ về hồ sơ, chất lượng, bảo đảm sản phẩm tốt nhất trong chăm sóc, điều trị các bệnh da liễu.

Trả lời cho những lo lắng của người tiêu dùng khi thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ thu hồi nhiều loại mỹ phẩm, kem chống nắng giả, kém chất lượng, các chuyên gia về da liễu khẳng định, việc sử dụng mỹ phẩm, kem chống nắng kém chất lượng không chỉ gây tác hại trực tiếp đến da, do không bảo vệ được làn da trước ánh nắng, mà nó còn có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.

Một số bệnh lý liên quan đến chống nắng như lupus ban đỏ, và các bệnh lý cần chống nắng khác nếu dùng kem chống nắng không đạt chuẩn sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Với những trường hợp bệnh nhân được chỉ định dùng kem chống nắng thường xuyên nhưng chất lượng chống nắng không như mong muốn, thì hậu quả tác động của ánh nắng đến bệnh lý là rất lớn.

Hiện, các cơ quan chức năng đang ra quân, mở đợt cao điểm đấu tranh chống hàng giả, gian lận thương mại đối với nhiều mặt hàng, trong đó có mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc da, chống nóng. Tuy nhiên, cách lựa chọn, sử dụng của người tiêu dùng cũng rất quan trọng.

Tư vấn cách lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da.

Tư vấn cách lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da.

Ngoài kem chống nắng, các sản phẩm mỹ phẩm, bôi da làm đẹp, điều trị bệnh da khác cũng trong tình trạng tương tự, nếu sử dụng phải các sản phẩm kém chất lượng, có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Các chuyên gia lĩnh vực da liễu cũng cảnh báo, những năm gần đây, xuất hiện nhiều xu hướng làm đẹp mới đáp ứng nhu cầu của người dân như: dùng retinol, tiêm filler... Nhưng đáng lo ngại, vẫn còn người tin tưởng các quảng cáo mà đến làm đẹp tại các cơ sở không đủ điều kiện, người thực hiện kỹ thuật không được đào tạo bài bản, được cấp phép thực hiện… đã gây hậu quả rất nặng nề.

Riêng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận cấp cứu điều trị tích cực cho hơn 20 trường hợp bị biến chứng sau tiêm filler tại các sơ sở không bảo đảm. Mặc dù được cấp cứu kịp thời, nhưng vẫn có những trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng như mù mắt.

Do đó, bất kỳ ai trước khi thực hiện các kỹ thuật làm đẹp cần cân nhắc đến 3 yếu tố: nền tảng da, phương pháp và nơi thực hiện. Việc làm đẹp phải an toàn và không nên nghe theo quảng cáo làm đẹp nhanh, giá rẻ.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, chia sẻ, nhiều cơ sở làm đẹp chui, không đủ điều kiện vẫn thực hiện các kỹ thuật; làm gian dối, không ghi rõ thành phần trong các chất để làm đẹp, mỹ phẩm là rất nguy hiểm. Khi không biết rõ thành phần, người dùng không biết liều lượng, việc dùng quá liều một số hoạt chất có thể gây ra bệnh lý toàn thân, không riêng gì vùng da ngoài.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà báo cáo tại hội nghị.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà báo cáo tại hội nghị.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) chia sẻ, làm đẹp là nhu cầu bình thường của mọi người, nhất là chị em phụ nữ. Ngày nay, làm đẹp có nhiều cách, nhiều hình thức, từ chăm sóc đơn giản bằng mỹ phẩm hay sử dụng một số sản phẩm dùng ngoài, nhưng hiệu quả của nó thì không được như mong đợi khi so sánh với thực hiện một số thủ thuật.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện các thủ thuật, cần được bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ, được đào tạo bài bản tư vấn kỹ và lựa chọn kỹ thuật phù hợp.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu làm đẹp không nên quá tin vào lời quảng cáo "nổ" về kết quả làm đẹp tại các cơ sở không có uy tín.

Đặc biệt, cần tìm hiểu thật kỹ cơ sở mình lựa chọn thực hiện dịch vụ có được cấp phép, đủ điều kiện thực hiện và người thực hiện có được cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực này hay không trước khi thực hiện bất cứ thủ thuật hay phẫu thuật thẩm mỹ nào.

Chia sẻ về một số xu hướng làm đẹp mới, theo mô hình của nước nọ, nước kia, các chuyên gia lĩnh vực này cho rằng làm đẹp là phải dựa trên cơ sở đặc điểm của mỗi người, không nên áp dụng theo khuôn mẫu chung, hay theo trường phái nào. Nhưng làm đẹp kiểu gì cũng nên hướng về tự nhiên, bảo đảm sự hài hòa, cân đối giữa khuôn mặt, vóc dáng, hình thể... và độ tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị.

Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ phát động đợt thi đua “tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ”

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Lễ phát động đợt thi đua tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026) và Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Đồng chí Huỳnh Hữu Trí, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau, Trưởng Đoàn công tác số 40 của Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Phước Long.

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác kiểm tra tại các cơ sở

Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức nhiều Đoàn công tác đến tận các xã, phường, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc, nhằm kiểm tra, chỉ đạo sâu sát các cơ sở triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và các xã, phường nhiệm kỳ 2025-2030, quyết tâm sớm tạo chuyển biến mới.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Tái hiện cảnh mua bán giữa thương lái và khách du lịch tại chợ nổi Cái Bè sáng 4/12/2025.

Đồng Tháp: Lên phương án bảo tồn chợ nổi Cái Bè để phục vụ du lịch

Chợ nổi Cái Bè nằm ở ngã 3 sông Tiền thuộc xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây là một khu vực buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hóa đều được nhân dân chở bè xuôi ngược trên sông. Hàng hóa rất đa dạng và họp chợ suốt ngày đêm. Đây là nơi tham quan du lịch đặc sắc, là nét văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Cần Thơ khởi động phát triển đô thị thông minh

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển đô thị thông minh gắn với hạ tầng hiện đại, xây dựng nền tảng chính quyền đô thị số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều hành, quản lý, phục vụ người dân, doanh nghiệp với định hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đến năm 2030.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề, thành phố Cần Thơ là nơi trải nghiệm không gian sông nước miệt vườn.

Cần Thơ tăng tốc số hóa ngành công nghiệp không khói

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang lan tỏa mạnh mẽ, ngành du lịch Cần Thơ đang chuyển mình bằng việc đẩy mạnh số hóa toàn diện. Những nỗ lực này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh thành phố trung tâm vùng hiệu quả hơn, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói.

Các bạn trẻ phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, bốc xếp nhu yếu phẩm lên xe.

Lan tỏa những nghĩa cử ân tình

Thời gian vừa qua, trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ tại miền trung, với tinh thần tương thân tương ái, tuổi trẻ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ khẩn cấp, chung tay góp phần giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương (sơ-mi trắng) tặng lẵng hoa mừng Đại hội.

Khơi dậy niềm tự hào, ý chí vươn lên của miền đất Mũi

Những ngày cuối tháng 11, khi gió chướng bắt đầu lao xao gọi mùa về trên những cánh rừng xanh bạt ngàn, cũng là lúc lòng người Cà Mau rộn ràng đón chào thành công của Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. 

Tỉnh Vĩnh Long đang phát triển vườn dừa hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công nghệ giúp ngành dừa phát triển bền vững

Tỉnh Vĩnh Long là “thủ phủ” của cây dừa với khoảng 120 nghìn ha trồng, chiếm hơn 50% diện tích dừa cả nước. Ngành dừa đang hình thành chuỗi liên kết từ các khâu nhân giống, canh tác đến chế biến sâu, tập trung ứng dụng khoa học-công nghệ để nâng cao giá trị, hướng đến phát triển bền vững.

Các vựa xoài phân loại xoài cóc đưa ra thị trường.

Ngọt ngào mùa xoài trái vụ

Nhà vườn xã Cù Lao Giêng, tỉnh An Giang phấn khởi vì vụ xoài trái vụ cuối năm có giá tốt. Các chủ vườn tươi rói, hối hả huy động nhân công bẻ trái, giao cho các vựa xoài. Đường làng quê rộn ràng xe tải, xe gắn máy chạy đến cân xoài.

Người dân ở đặc khu Kiên Hải phơi khô cá biển.

Làng nghề nhộn nhịp vào mùa Tết

Với đường bờ biển dài, nhiều kênh, rạch, ao, hồ, tỉnh An Giang có nguồn nguyên liệu dồi dào để nghề chế biến cá khô, tôm khô, mắm... (làm khô) phát triển, góp phần nâng cao thu nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực địa phương.