Báo chí Italia đưa đậm nét chuyến thăm Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác, trao đổi giữa hai nước trong thời gian tới.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong các ngày 25-28/7, nhiều tờ báo lớn tại Italia đã đăng các bài viết trang trọng, đậm nét về chuyến thăm này.

Báo Agenzia Stampa Italia đăng bài viết “Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm Italy nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Italia-Việt Nam.”

Bài báo nhấn mạnh Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 23/3/1973. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước được củng cố và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, Italia và Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nền tảng là thúc đẩy quan hệ chính trị-ngoại giao.

Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, hai nước đã phối hợp tổ chức các cuộc họp Tham vấn Chính trị, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Khoa học và Công nghệ. Trao đổi đoàn cấp cao và tiếp xúc được duy trì thường xuyên.

Trong hai năm qua, bất chấp đại dịch Covid-19, quan hệ song phương vẫn được duy trì nhờ sự linh hoạt thích ứng của cả hai bên. Gần đây nhất, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại Hiroshima (Nhật Bản), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (tháng 5/2023).

Trong các dịp trao đổi cấp cao, Italia duy trì thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á. Tại các diễn đàn đa phương, Italia và Việt Nam thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau, góp tiếng nói tích cực về việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Về văn hóa, hai bên thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sáng kiến giới thiệu, quảng bá văn hóa, truyền thống. Tại Italia, các sự kiện tiêu biểu như trình diễn thời trang, nghệ thuật, triển lãm tranh, triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam, giới thiệu ẩm thực, du lịch, tuần phim Việt Nam... được thúc đẩy mạnh mẽ, nhất là trong năm 2023.

Một số hoạt động nổi bật gần đây như triển lãm gốm với Bảo tàng Bát Tràng, biểu diễn và giao lưu của nhóm múa đến từ Italia Artemis Danza tại Hà Nội, Tuần phim Italia tại Việt Nam, Tuần lễ ẩm thực Italia... đã đưa văn hóa Italy đến gần hơn với công chúng tại Việt Nam.

Về giáo dục-đào tạo, năm 2019, hai bên ký Chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022. Trong đó, Italia đã cung cấp sách giáo khoa, cũng như phương tiện hỗ trợ âm thanh trực quan và các tài liệu giáo dục khác cho các cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam để giảng dạy tiếng Italia và đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên nhằm nâng cao sự hiểu biết về văn hóa, giáo dục và phương pháp giảng dạy.

Tại Italia, tiếng Việt chính thức được giảng dạy với Bộ môn tiếng Việt được thành lập ở hai cơ sở giáo dục nổi tiếng là Đại học Ca’ Foscari và Đại học Đông phương Napoli.

Hai bên cũng khuyến khích và hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác giữa các trường đại học và cơ sở giáo dục, khuyến khích việc hỗ trợ các chuyến tham quan học tập, đặc biệt ưu tiên các chuyến thăm nhằm xây dựng quan hệ hợp tác giữa các trường đại học.

Trình diễn thời trang tại sự kiện khai mạc 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia. (Ảnh:TTXVN)

Trình diễn thời trang tại sự kiện khai mạc 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia. (Ảnh:TTXVN)

Về khoa học-công nghệ, kể từ khi thành lập vào tháng 11/1998, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học công nghệ đã phê duyệt nhiều Chương trình hợp tác về khoa học-công nghệ Việt Nam-Italia với hơn 90 dự án hợp tác nghiên cứu chung đã được ký kết, triển khai trên các lĩnh vực thế mạnh của Italia và nhu cầu quan tâm của Việt Nam như công nghệ sinh học và y học, môi trường và biến đổi khí hậu, hợp tác năng lượng hạt nhân, công nghệ thông tin và truyền thông, vật lý ứng dụng, công nghệ bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa thiên nhiên, sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo.

Hai bên đã xây dựng kế hoạch hợp tác 2021-2023 về khoa học công nghệ với 11 dự án hợp tác nghiên cứu chung, với mục tiêu thúc đẩy khoa học và công nghệ là một trụ cột hợp tác quan trọng trong khuôn khổ đối tác chiến lược Việt Nam-Italia.

Về du lịch, Italia là một trong những điểm đến hàng đầu của du khách Việt Nam khi tham quan châu Âu. Với đề xuất tiếp tục miễn thị thực vào Việt Nam trong 15 ngày cho du khách từ 5 nước Tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia, du lịch hứa hẹn sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong quan hệ hợp tác hai bên.

Trong chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam, Italia được xác định là một trong những thị trường trọng điểm và rất có tiềm năng. Số lượng du khách Italia sang Việt Nam tăng trưởng khá với tốc độ trung bình 15% trong giai đoạn 2015-2019.

Về hợp tác địa phương, hiện có gần 10 cặp quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương hai bên trong đó đáng chú ý là Hà Nội - vùng Lazio, Bình Dương - vùng Emilia Romagna, Thành phố Hồ Chí Minh - Turin, Vĩnh Phúc - vùng Tuscany. Đáng chú ý, Bình Dương, Vĩnh Phúc là những điển hình về các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư với phía Italia; hằng năm định kỳ đều có các hoạt động rà soát, xúc tiến đầu tư.

Trong khi đó, báo L’Identità đăng bài viết “Quan hệ Italia-Việt Nam: Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng sắp đến thăm Italia.” Bài báo viết rằng đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đến Italia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Trong chương trình nghị sự, Chủ tịch Võ Văn Thưởng sẽ có các cuộc gặp Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella và Thủ tướng Giorgia Meloni. Một điểm dừng quan trọng ở Vatican cũng đã được lên kế hoạch.

Sau nửa thế kỷ, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, cả về hợp tác song phương và đa phương. Ngoài ra, còn có các quan hệ kết nghĩa địa phương, bao gồm giữa Thủ đô Hà Nội-vùng Lazio, Bình Dương - vùng Emilia-Romagna, Thành phố Hồ Chí Minh - Turin, Vĩnh Phúc - vùng Tuscany.

Việt Nam là đối tác thương mại chính của Italia trong ASEAN và Italy là đối tác lớn thứ tư của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.

Chính phủ Italia đã đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia tiếp tục ưu đãi xúc tiến thương mại và đầu tư đến năm 2030. Có rất nhiều nhà đầu tư Italia trong lĩnh vực chế biến đang hoạt động hiệu quả và thành công tại thị trường Việt Nam, gồm Bonfiglioli, Piaggio, Danieli, Datalogic, Ariston và danh sách này tiếp tục được nối dài.

Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, du lịch và giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển tích cực. Lĩnh vực văn hóa hoạt động sôi nổi, có sáng kiến được tổ chức thường xuyên. Từ năm 2002 đến nay, các chuyên gia Italia đã giúp Việt Nam trong việc trùng tu và bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai bên đã ký kết và triển khai nhiều dự án hợp tác. Nhiều suất học bổng được trao mỗi năm cho sinh viên Việt Nam. Với lượng khách du lịch ngày càng tăng trong những năm gần đây, giao lưu giữa các cá nhân đóng vai trò là cầu nối, giúp nâng cao hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.

Italia và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng không chỉ về địa lý, tình cảm và giá trị gia đình, cộng đồng, ẩm thực, văn hóa mà còn về cơ cấu kinh tế với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò là đầu mối của tổ hợp sản xuất.

Chuyến thăm tới Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác, trao đổi giữa hai nước trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

“Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

[Ảnh] Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 28/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc tại Pác Bó (Cao Bằng). Chương trình được thực hiện tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 28/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, kết nối trực tuyến với điểm cầu của 6 tỉnh, thành phố ven biển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông báo về kết quả Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam và sứ mệnh ngoại giao trong kỷ nguyên mới

Nhìn lại dấu ấn đối ngoại Việt Nam và triển khai các định hướng lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, đồng thời làm rõ sứ mệnh “trọng yếu, thường xuyên” của ngoại giao Việt Nam.

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.