"Bão bom" đổ bộ vào vùng Tây Bắc nước Mỹ, 2 người thiệt mạng, hơn nửa triệu người mất điện

Cơn bão mạnh có tên là "bão bom" đã đổ bộ vào bang Washington vào ngày hôm qua khiến hàng trăm nghìn người sống trong cảnh mất điện, làm gián đoạn giao thông và khiến ít nhất hai người tử vong và hai người khác bị thương.
Một cây đổ nằm chồng lên chiếc ô tô sau cơn bão tại Seattle, Washington. Ảnh: Reuters.
Một cây đổ nằm chồng lên chiếc ô tô sau cơn bão tại Seattle, Washington. Ảnh: Reuters.

Giới chức địa phương cho biết, một người phụ nữ đã thiệt mạng khi cây đổ vào nơi cắm trại của người vô gia cư ở Lynnwood, phía bắc bang Seattle. Người phụ nữ thứ hai đã thiệt mạng khi cây đổ vào nhà của bà cũng ở gần Seattle. Hai người khác bị thương khi một cây đổ vào xe kéo của họ ở Maple Valley, phía đông nam Seattle.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết, sức gió sẽ yếu dần trên khắp khu vực vào giữa trưa, nhưng bão đã di chuyển đến bang California và dự kiến ​​sẽ mang theo lượng mưa cực lớn vào cuối tuần.

Cơn bão với sức gió trung bình 80 km/h và tốc độ gió giật lên tới 110 km/h đã quật ngã cây cối và đường dây điện.

Theo Poweroutage.us, hơn 530.000 ngôi nhà và doanh nghiệp ở Washington, tây-nam bang Oregon và Bắc California đã mất điện.

Kênh truyền hình NBC tại Seattle đã phát hình ảnh những chiếc ôtô bị cây đổ đè bẹp và những ngôi nhà bị hư hại.

Sở Cứu hỏa và Cứu nạn khu vực Snohomish, phía tây Washington, kêu gọi người dân ở nhà vì nhiều cây cối và đường dây điện bị đổ.

Sở cứu hỏa Bellevue đăng trên mạng xã hội, cho biết: “Cây cối đổ khắp nơi trong thành phố và đổ vào nhà dân. Nếu có thể, hãy xuống tầng thấp nhất và tránh xa cửa sổ. Đừng ra ngoài nếu không cần thiết”.

Rich Otto, nhà khí tượng học tại Trung tâm Dự báo Thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia tại College Park, Maryland, cho biết: "Cơn bão chỉ mới bắt đầu. Vẫn chưa có mưa nhiều, chỉ có khoảng 5,1-7,6 cm ở phía tây nam Oregon và phía bắc California".

Ông Rich Otto cho biết, "bão bom" mạnh lên nhanh chóng trong vòng 24 giờ tới, sẽ dừng lại ở Bắc California trong vài ngày tới. Vào thứ Sáu, lượng mưa có thể lên tới 51 cm ở một số khu vực phía tây nam Oregon và bắc California.

Cơ quan thời tiết đã ban hành cảnh báo và theo dõi trên khắp vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ về gió mạnh và lũ lụt, bao gồm cảnh báo bão tuyết, từ phía bắc Washington đến dãy Sierra Nevada.

Theo nhà cung cấp điện của tỉnh BC Hydro, gió và mưa lớn cũng đã làm hỏng hệ thống điện tại tỉnh British Columbia bên bờ biển Thái Bình Dương của Canada, khoảng 225.000 khách hàng bị cắt điện vào đêm thứ Ba.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió mạnh cấp 6-7, sóng cao 2-4m, biển động

Dự báo, ngày và đêm nay (29/1), vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Lâm Đồng đến Vĩnh Long và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm phía tây đặc khu Trường Sa) có gió mạnh, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Tàu thuyền hoạt động trên biển chú ý đề phòng gió mạnh và sóng lớn.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.