Bàn chuyện khởi nghiệp trong thời đại mới

Tại hội nghị đối thoại với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, nhiều đại biểu thanh niên mong muốn được tạo điều kiện tốt hơn để đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại chuyển đổi số.
Các đại biểu thanh niên chụp hình cùng lãnh đạo thành phố.
Các đại biểu thanh niên chụp hình cùng lãnh đạo thành phố.

Cần thêm chính sách

Hiện nay, thanh niên khởi nghiệp và các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phần nhiều đều không có tài sản, phải tiếp cận các nguồn vốn vay. Với thanh niên có nguyện vọng triển khai mô hình

startup, Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là địa chỉ tin cậy. Tuy nhiên, do các điều kiện khách quan, hiện nay, quỹ này đang tạm dừng phát vay khiến không ít doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ buộc phải vay vốn từ các nguồn không chính thống và chịu lãi suất rất cao. Chị Lê Thị Tường Vy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (trực thuộc Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) mong muốn thành phố sớm tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp lý để Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp tục được vận hành.

Là người trực tiếp vận hành mô hình khởi nghiệp, chị Đặng Xuân Vân (Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam quận Phú Nhuận, Giám đốc Công ty TNHH Felix Zone) cho rằng, người trẻ còn thiếu nhiều “bệ đỡ” trong quá trình bắt đầu sự nghiệp. Khó khăn lớn nhất cho doanh nghiệp startup nằm ở giai đoạn gọi vốn. Vậy nên, việc thành phố tiếp tục duy trì và phát triển nguồn quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là một trong những tiền đề quan trọng, góp phần cung cấp môi trường và nguồn vốn khởi nghiệp ưu đãi cho thanh niên. Bên cạnh chính sách hỗ trợ vốn, thanh niên tại các quận, huyện xa trung tâm còn cần thêm kênh hỗ trợ để cập nhật, phát triển kiến thức, kỹ năng. Các doanh nghiệp khởi nghiệp nếu có điều kiện cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp các bên giảm bớt rủi ro trong khâu vận hành. “Tôi kỳ vọng trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường cung cấp các khóa học về lập kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, marketing và phát triển sản phẩm cho thanh niên. Các khóa học có thể được tổ chức tại trường đại học, trung tâm đào tạo chuyên ngành hoặc trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội. Như vậy, thanh niên có thêm cơ hội bổ sung kỹ năng, kinh nghiệm trong việc tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc tại các công ty khởi nghiệp”, chị Vân chia sẻ.

Lắng nghe người trẻ

Bổ sung kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên cũng là gợi ý của chị Võ Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Hiệp Thành, Quận 12. Khi chưa đủ kiến thức, dù có ý tưởng, nhiều người trẻ vẫn không đủ tự tin để khởi nghiệp. Do đó, các quận, huyện cần xây dựng mô hình mạng lưới kết nối thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Trong đó, khuyến khích doanh nghiệp trẻ tập trung đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu để hội nhập và phát triển. Thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi ý kiến, tọa đàm, tham quan các mô hình doanh nghiệp tiêu biểu.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh các hoạt động về đại học khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng, kết nối cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng với các hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo trợ ý tưởng, sáng kiến của sinh viên, thanh niên là vô cùng cần thiết. Khi nhận về nhiều kênh hỗ trợ, thanh niên sẽ tự tin “hiện thực hóa” nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, độc đáo.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định, thành phố hoan nghênh câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ nhưng cần xác định rõ đó không phải là phong trào mà cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Thành phố sẵn sàng hỗ trợ triển khai các lớp bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng cung cấp thông tin, kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên. Ông Mãi cho rằng, việc kết nối thanh niên khởi nghiệp với doanh nghiệp trẻ và doanh nghiệp trưởng thành là điều cần thiết để tạo môi trường hỗ trợ thiết thực. Trong đó, phải chú trọng yếu tố đổi mới sáng tạo suốt quá trình khởi nghiệp nếu doanh nghiệp không muốn bị lạc hậu.

Thành phố Hồ Chí Minh đang theo hướng phát triển thành trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp sáng tạo tầm Đông Nam Á. Theo kế hoạch, cuối năm nay, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo của thành phố sẽ đi vào hoạt động. Đây sẽ là đầu mối kết nối, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Trung tâm cũng tham gia vào quá trình hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ở các quận/huyện, viện trường, doanh nghiệp và các địa phương kết nối.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.

Thành viên các đội tuyển đã mang chiến thắng về cho Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế.

Bản lĩnh ở sân chơi quốc tế

Vòng chung kết Cuộc thi Hóa sinh Y học quốc tế khép lại với chiến thắng vang dội của Đội YDH1 (Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế).

Thượng sĩ Giàng A Thắng vót đũa cùng bệnh nhân chạy thận.

Nghị lực nơi rẻo cao

Phát hiện bị suy thận mãn, thay vì lo lắng, buồn rầu, Thượng sĩ Giàng A Thắng đã mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật, đồng thời sáng lập mô hình “Bó đũa yêu thương”, giúp các bệnh nhân chạy thận có thêm chi phí chữa bệnh.

Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025

Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025

Vượt qua 88 hiệp thi đấu liên tiếp trong suốt 8 giờ đồng hồ của vòng chung khảo, các thành viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã xuất sắc vô địch cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025.

Ngân hàng Chính sách xã hội Sơn Trà trao quyết định giải ngân tín dụng cho khách hàng có con theo học ngành STEM.

Mở cơ hội học tập cho sinh viên STEM

Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh học các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (gọi tắt là chương trình tín dụng STEM) đang được triển khai tại đồng loạt tại TP Đà Nẵng.

Khai giảng chương trình "Lãnh đạo tương lai Petrovietnam 2025"

Khai giảng chương trình "Lãnh đạo tương lai Petrovietnam 2025"

Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa khai giảng chương trình "Lãnh đạo tương lai Petrovietnam 2025" quy tụ 60 học viên xuất sắc được lựa chọn từ gần một trăm ứng viên tiêu biểu thuộc các đơn vị thành viên.

Các tình nguyện viên thu dọn rác trên bãi biển Quy Nhơn.

Chung tay giữ biển xanh

Khi mặt trời vừa nhô lên khỏi đường chân trời, bãi biển Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cũng đón những bước chân âm thầm nhưng đầy ý nghĩa. Đó là những tình nguyện viên của Câu lạc bộ Dấu Chân Tình Nguyện và nhóm Xanh Bình Định, những người đang thu dọn rác, làm sạch môi trường biển sau cơn bão.

Cuộc thi Hóa sinh Y học quốc tế 2025

Cuộc thi Hóa sinh Y học quốc tế 2025

Đội tuyển sinh viên Trường đại học Y - Dược (Đại học Huế) đã xuất sắc giành ngôi vô địch tại cuộc thi Hóa sinh Y học quốc tế 2025 (IMBC 2025) diễn ra tại Trường đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên).

Lực lượng xung kích trợ giúp người dân di chuyển khi triều cường dâng cao.

Hình ảnh đẹp giữa lúc triều cường

Hỗ trợ người dân đi qua khu vực ngập an toàn, điều phối, hướng dẫn giao thông, cảnh báo khu vực nguy hiểm để tránh ùn tắc cũng như phụ giúp sửa chữa xe máy.

Học sinh tham gia ngày hội.

Học từ sân chơi lớn

Gần 3.000 bạn trẻ tại TP Hồ Chí Minh đã tham gia nhiều hoạt động “học mà chơi” trong khuôn khổ Ngày hội “Học sinh Trung học phổ thông” với chủ đề “Tự hào là học sinh 3 tốt”. Năm nay, phạm vi và quy mô tổ chức ngày hội được mở rộng nhằm gia tăng cơ hội vui chơi, trải nghiệm và kết nối.