Argentina xác nhận trường hợp tử vong thứ năm do nhiễm vi khuẩn Legionella

Giới chức y tế địa phương của Argentina ngày 4/9 thông báo, bệnh viêm phổi do nhiễm vi khuẩn Legionella (bệnh Lê dương) đã cướp đi sinh mạng của bệnh nhân thứ năm tại 1 bệnh viện tư ở miền bắc nước này.
Vi khuẩn Legionella gây ra các triệu chứng như cúm đến nhiễm trùng phổi nặng và viêm phổi ở người. (Ảnh: IMAGO)
Vi khuẩn Legionella gây ra các triệu chứng như cúm đến nhiễm trùng phổi nặng và viêm phổi ở người. (Ảnh: IMAGO)

Trường hợp tử vong trên là 1 bệnh nhân 64 tuổi tại tỉnh Tucuman của Argentina.

Trước đó ngày 4/9, Sở Y tế của tỉnh này cũng đã thông báo về 4 trường hợp tử vong khác tại bệnh viện trên và cho biết có tổng cộng 11 người đã bị mắc bệnh phổi do nhiễm khuẩn Legionella, 1 căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Theo bộ này, trong số 6 bệnh nhân còn lại, 3 người vẫn đang nằm viện và những người khác đang được điều trị tại nhà.

Bệnh viêm phổi do nhiễm khuẩn Legionella lần đầu tiên xuất hiện tại 1 hội nghị của Tổ chức Cựu chiến binh “Lê dương Mỹ” hồi năm 1976 ở bang Pennsylvania, có liên quan đến tình trạng nước bị ô nhiễm và các hệ thống sục khí không bảo đảm vệ sinh.

Khởi đầu, người bệnh cũng có các triệu chứng như sốt, chán ăn, đau đầu, mệt mỏi và thờ ơ. Một số bệnh nhân có thể bị đau cơ, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa, đồng thời có dấu hiệu ho nhẹ.

Khoảng một nửa bệnh nhân có đờm xuất hiện trong đường hô hấp; chừng 1/3 số người bệnh có thể có chất đờm lẫn máu hoặc ho ra máu.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh xảy ra trong thời gian từ triệu chứng ho nhẹ đến viêm phổi nặng gây tử vong diễn biến rất nhanh.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Màn pháo hoa tại chương trình mang đến cho khán giả sự phấn khích thăng hoa tột độ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Đêm nghệ thuật đặc biệt về tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Tối 9/1, tại Sân vận động Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Việt-Lào: Bản trường ca hữu nghị” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa và Du lịch Lào cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Thủ phủ Nuuk của Greenland. (Ảnh: Tân Hoa xã)

NATO đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng ở Bắc Cực

Theo hãng tin Nga TASS, trong cuộc họp mới đây, các Đại sứ các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng ở Bắc Cực, triển khai thêm trang thiết bị quân sự và tăng cường các cuộc tập trận quân sự để tăng cường an ninh cho khu vực này.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Kỳ vọng hợp tác Đức-Ấn Độ

Thủ tướng Đức Friedrich Merz đầu tuần tới thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ kể từ khi nhậm chức. Chuyến công du không chỉ phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh trong tư duy chiến lược của Berlin mà còn cho thấy vai trò ngày càng nổi bật của New Delhi trong các tính toán dài hạn của châu Âu.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan chúc mừng về thành công của Đại hội XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. (Ảnh: MINH THẮNG)

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chúc mừng Đại hội Đảng XII của Lào

Ngày 9/1, đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán do Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng dẫn đầu tới thăm Đại sứ quán Lào tại Thái Lan và chúc mừng về thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Khung cảnh tại Brussels ngày 7/1. (Ảnh: TTXVN)

Châu Âu chật vật trong băng tuyết, ít nhất 8 người thiệt mạng

Tại nhiều khu vực của châu Âu, thời tiết băng giá và tuyết rơi dày đặc đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của cuộc sống, từ suy giảm đột ngột lượng máu dự trữ phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện, hủy bỏ một loạt chuyến bay đến tình trạng đóng cửa trường học, mất điện và nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tăng cao.

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thành phố Nuuk, Greenland. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Theo Euronews ngày 8/1, Chính phủ Đan Mạch xác nhận một chỉ thị quân sự ban hành từ năm 1952 vẫn còn hiệu lực, theo đó binh sĩ Đan Mạch có nghĩa vụ nổ súng chống trả ngay lập tức nếu lãnh thổ nước này bị xâm nhập, kể cả trong trường hợp lực lượng Mỹ tìm cách kiểm soát Greenland bằng vũ lực.

Đồng được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Kinh tế thế giới trước thách thức mới

Trong khi thế giới mải mê bàn về trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi xanh và an ninh năng lượng, một rủi ro âm thầm nhưng có sức công phá lớn đang hình thành trong lòng kinh tế toàn cầu: thiếu hụt đồng. Không ồn ào như dầu mỏ hay đất hiếm, kim loại đỏ này lại giữ vai trò nền tảng cho tiến trình điện hóa.