Vinh danh 19 tập thể, cá nhân có sức sáng tạo và nghị lực phi thường tại chương trình Vinh quang Việt Nam

Với chủ đề "Tự hào và khát vọng", chương trình "Vinh quang Việt Nam năm 2025" tôn vinh 19 tập thể, cá nhân xuất sắc trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội đã diễn ra tối 22/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội).

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho các tập thể được vinh danh.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho các tập thể được vinh danh.

Tới tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hoàng Trung Dũng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Lê Hải Bình, Thứ trưởng Thường trực Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

du2.jpg
Các đại biểu tham dự chương trình.

Phát hiện, lan tỏa, cổ vũ những giá trị tốt đẹp

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân Vận Trung ương khẳng định: Chương trình Vinh quang Việt Nam đã phát hiện, lan tỏa, cổ vũ, những giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội, hun đúc niềm tin, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí bày tỏ sự tri ân sâu sắc, niềm cảm phục với các tập thể, cá nhân được vinh danh.

"Đây chính là những hiện thân chân thực, sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời kỳ mới; của tinh thần Việt Nam bất khuất, của ý chí quật cường trước gian lao, thách thức, là minh chứng sinh động của khát vọng vươn lên, tâm thế mỗi người vì mọi người luôn chảy mãi, chảy mãnh liệt trong mỗi công dân Việt Nam", đồng chí khẳng định.

z6731671000777-333897ef40b4c8fe837af50ac57d6e3c.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Theo đồng chí, năm 2025 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước; đồng thời là năm bản lề khi toàn Đảng, toàn dân toàn quân và cả hệ thống chính trị, quyết tâm thực hiện các chủ trương, quyết sách chiến lược, mang tính cách mạng và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, để đưa đất nước vững vàng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì một Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh , vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội

Trong bối cảnh đó, chủ đề của chương trình Vinh Quang Việt Nam năm nay – “Tự hào và Khát vọng” không chỉ là thông điệp, mà là lời hiệu triệu, là mệnh lệnh từ trái tim, hun đúc ý chí, thắp ngọn lửa hy vọng và khơi dậy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam vươn tầm thời đại.

Đồng chí nhấn mạnh: Lịch sử đã chứng minh sức mạnh của con người Việt Nam, khởi nguồn từ lòng nhân ái, khoan dung, đức hy sinh thầm lặng của biết bao con người bình thường mà phi thường, giản dị mà cao cả. Những tấm gương hôm nay, từ những người lính gìn giữ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, người thầy gieo chữ cho vùng cao, người công nhân quên mình bên dây chuyền sản xuất, người bác sĩ thức trắng đêm vì sự sống của người dân, những doanh nhân mang trí tuệ Việt đi ra biển lớn, tất cả đều là những vì sao lặng lẽ, tỏa sáng và là nguồn cảm hứng thiêng liêng tạo nên sức mạnh mềm của dân tộc ta.

Chương trình Vinh quang Việt Nam không chỉ tôn vinh mà còn để lan toả niềm tin, tình yêu Tổ quốc, là sự khẳng định: Mọi người tốt, việc tốt đều xứng đáng được ngợi ca, mọi hành động tốt đẹp đều có giá trị góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh giàu đẹp, hạnh phúc.

Đồng chí kêu gọi tất cả các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan truyền thông tiếp tục lan tỏa các giá trị tốt đẹp. Mỗi tập thể, mỗi gia đình, mỗi cá nhân hãy là ngọn lửa nhỏ thổi bùng lên tinh thần yêu nước, tinh thần đổi mới, sáng tạo và hội nhập.

“Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, từ những bông hoa đẹp hôm nay, từ những hành động cao đẹp trong cuộc sống đời thường, từ khát vọng vươn lên trong gian khó, sẽ góp phần lan tỏa, nhân lên hàng triệu hành động tốt, hàng triệu trái tim yêu nước, để mỗi người dân Việt Nam đều thấy mình là một phần của hành trình kiến tạo tương lai", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ.

Diễn đàn truyền cảm hứng quốc gia

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, “Vinh quang Việt Nam” là sự kiện được khởi xướng từ năm 2004. Trải qua hơn 20 năm, chương trình đã vinh danh hơn 300 tập thể và cá nhân tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước, qua đó lan tỏa tinh thần dấn thân, vượt khó, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc và khát vọng vươn lên không ngừng của con người Việt Nam.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2025 vinh danh 13 tập thể, 6 cá nhân là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần đoàn kết, cố gắng không ngừng, sự dấn thân, cống hiến, sức sáng tạo và nghị lực phi thường. Đó là những tập thể đảng bộ, chính quyền, nhân dân các địa phương; đơn vị lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ giữ gìn bình yên của Tổ quốc. Đó là những nhà khoa học, nhà giáo, y bác sĩ, công nhân kỹ thuật, huấn luyện viên, vận động viên, doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới sáng tạo…

z6731670316822-f53139aee304a7f6c4b4544cf09d6dfb.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Khang phát biểu tại chương trình.

"Xuất sắc trong phòng thí nghiệm, trong nhà máy, trên đường băng, trên vùng đất biên cương của Tổ, mỗi tập thể, cá nhân đều là những câu chuyện sinh động, truyền cảm hứng về một 'mạch nguồn sáng tạo', mang trong mình khát vọng vươn lên, góp phần vào những thành tựu của một Việt Nam bản sắc và phát triển", đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Theo đồng chí, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với vai trò là tổ chức đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của đoàn viên, người lao động trên cả nước, luôn xác định rõ: thi đua yêu nước là nguồn lực, là phương thức và cũng là mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Bằng việc tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ, chúng tôi kiên trì vun đắp những giá trị bền vững cho đội ngũ công nhân thời đại mới: không chỉ giỏi nghề, mà còn có khát vọng đổi mới, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, làm chủ vận mệnh của chính mình và đóng góp cho tương lai đất nước.

“Chúng ta cùng khẳng định rằng, tôn vinh điển hình tiên tiến không dừng lại ở một sự kiện mà đó phải là một quá trình nuôi dưỡng tinh thần thi đua, đổi mới sáng tạo trong từng phân xưởng, tổ sản xuất, trong từng doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, ở từng địa phương, từng ngành nghề", đồng chí nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đó là nơi mỗi hành động nhỏ đều mang ý nghĩa lớn: đổi mới tư duy quản trị, cải tiến thiết bị, tối ưu quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và bảo đảm an toàn lao động. Trong kỷ nguyên cạnh tranh toàn cầu khốc liệt, năng lực lao động sáng tạo trở thành lợi thế chiến lược quốc gia.

“Bởi vậy, chúng ta phải cùng nhau khơi dậy khát vọng trong mỗi người lao động, mỗi người dân Việt Nam. Để qua đó mỗi người tự ý thức rằng: thành công của mỗi cá nhân là thành công của đơn vị, doanh nghiệp, địa phương nơi họ sinh sống, lao động và cống hiến, rộng hơn là thành công của cả đất nước và chính sự phát triển của đất nước cũng là cơ sở quan trọng, là cơ hội cho từng cá nhân vươn lên, phát triển.

"Chương trình 'Vinh quang Việt Nam' vì thế không đơn thuần chỉ là sự kiện tôn vinh, mà còn là một 'diễn đàn truyền cảm hứng quốc gia' – nơi kết nối, bồi đắp các giá trị tinh thần, lan tỏa trách nhiệm xã hội, nơi quy tụ niềm tin, niềm tự hào và khát vọng phát triển của dân tộc", đồng chí nhấn mạnh.

Vinh danh 19 điển hình tiên tiến

Tại chương trình, Ban tổ chức đã vinh danh 6 cá nhân, 13 tập thể xuất sắc trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, văn hoá thể thao, lao động sản xuất...

Cụ thể, các cá nhân được tôn vinh bao gồm:

1. Anh hùng Lao động Phạm Đình Duẩn - Công nhân Phân xưởng Khai thác 14, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

2. Anh hùng Lao động Mai Đức Chung - Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá Nữ Quốc gia.

3. PGS.TS. Hoàng Văn Hùng - Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

4. Tiến sĩ Ngô Sô Phe - Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn, Trường Đại học Trà Vinh.

5. Vận động viên Trịnh Thu Vinh - Đội tuyển Bắn súng quốc gia.

6. Tiến sĩ Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng.

z6731646835890-f6e5f6c642f3e412b44176669332a41f.jpg
Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc, Phó Thủ tướng Chính phủ và Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao biểu trưng tới các nhân được vinh danh tại chương trình.

Các tập thể được tôn vinh tại chương trình bao gồm:

1. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

2. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng

3. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Thành phố Hồ Chí Minh

4. Lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh, Quân khu 7, Bộ Quốc phòng

5. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao

6. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

7. Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC)

8. Công ty Cổ phần Tập đoàn TH

9. Trường Đại học Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

10. Bệnh viện Chợ Rẫy

11. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh

12. Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng

13. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

6f47c1a64a85fddba494.jpg
z6731740363806-0aea16b5735b2eb8533cb8518959e6c3.jpg

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Linh Bảo)

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo và dân vận trong tình hình mới

Ngày 17/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận”. Đồng chí Nguyễn Quang Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự và phát biểu kết luận tọa đàm.

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Ninh hoàn thành việc tổ chức khai quật 803/803 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Quảng Ninh: Một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Quảng Ninh hiện quản lý 22 nghĩa trang liệt sĩ với 3.802 phần mộ, trong đó có 803 phần mộ liệt sĩ cần xác định danh tính tại 18 nghĩa trang. Đến ngày 14/7, tỉnh đã hoàn thành việc khai quật, lấy mẫu đối với 803/803 phần mộ liệt sĩ, đạt 100% kế hoạch, qua đó thu được 713 mẫu hài cốt, đạt tỷ lệ 88,79%.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng vạn cán bộ, trí thức, văn nghệ sĩ miền bắc hoặc tập kết ra bắc từ trước đó, đã tạm gác lại việc nhà, tình riêng, gửi lại những gì thân thương nhất để lên đường vào nam chiến đấu.

[Ảnh] “Thanh xuân gửi lại” để lên đường vì niềm tin vào ngày thống nhất

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, 72.000 bộ hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B vẫn được gìn giữ vẹn nguyên như một phần máu thịt của lịch sử dân tộc. Cuộc trưng bày “Thanh xuân gửi lại” là sự hội ngộ của những chứng nhân và chứng tích, đồng thời là nhịp cầu nối liền các thế hệ, lan tỏa lý tưởng sống cống hiến cao đẹp vì quê hương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp. (Ảnh: TRUNG KIÊN)

Hệ thống Thi hành án dân sự tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hiện đại, liêm chính, hiệu quả

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu hệ thống Thi hành án dân sự phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại, liêm chính, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm các bản án, quyết định được thực thi nghiêm minh, bảo vệ quyền tài sản, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản…

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp. (Ảnh: VGP/Phương Nguyên)

Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc làm việc về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Sáng 16/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan về tình hình thực hiện hồ sơ, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, xem xét công tác chuẩn bị đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lào. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam tại Lào và Thái Lan trong công tác xây dựng cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc

Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào và Thái Lan sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các hội đoàn trong công tác xây dựng cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc và phát huy vai trò kết nối với quê hương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thiếu nhi tham gia “Hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam” năm 2026.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thiếu nhi tham gia “Hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam”

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục nuôi dưỡng lòng biết ơn, tri ân thế hệ đi trước, các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, trân trọng sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, gia đình và toàn xã hội; xác định lý tưởng sống tốt đẹp, nuôi dưỡng hoài bão và khát vọng cống hiến.

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La; Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng; Bộ Chính trị ban hành chỉ thị mới về học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: BẢO LONG)

Hoàn thiện cơ chế đánh giá cán bộ theo hướng khoa học, khách quan, thực chất

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức cuộc họp lần thứ nhất về việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đánh giá, cộng đồng người Việt Nam tại Lào là cộng đồng đoàn kết, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Lào; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam phát huy truyền thống, ngày càng gắn kết hai dân tộc Việt-Lào.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BẢO LONG)

Nâng tầm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng ngừa, đấu tranh phản bác, ngăn chặn, xử lý thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch.

Quang cảnh hội nghị.

Cà Mau quyết liệt 100 ngày xử lý các điểm nghẽn số

Ngày 16/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trong tỉnh nhằm triển khai các văn bản của Tỉnh ủy thực hiện Thông báo của Tổng Bí thư về Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số.