Bắc Kinh cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp mạnh để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.
Trong khi đó, Mỹ tiếp tục khẳng định các thương vụ vũ khí với Đài Loan phù hợp với luật pháp và chính sách lâu nay của Washington.
Trung Quốc liên tiếp đưa ra phản ứng cứng rắn sau khi Mỹ phê duyệt gói bán vũ khí trị giá hơn 11 tỷ USD cho Đài Loan, cho rằng động thái này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Bắc Kinh.
Bắc Kinh cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp mạnh để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.
Trong khi đó, Mỹ tiếp tục khẳng định các thương vụ vũ khí với Đài Loan phù hợp với luật pháp và chính sách lâu nay của Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/2 cảnh báo có thể ngăn việc khánh thành cầu quốc tế Gordie Howe, công trình kết nối tỉnh Ontario của Canada với bang Michigan của Mỹ, nếu Washington không được bảo đảm lợi ích mà ông cho là “công bằng”.
Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 9/2 tuyên bố sẽ không từ chức, dù đối mặt sức ép ngày càng lớn về việc từng bổ nhiệm Peter Mandelson làm đại sứ Anh tại Mỹ.
Mỹ và Armenia ngày 9/2 đạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, trong một nỗ lực của Washington nhằm tăng cường quan hệ với một nước thuộc Liên Xô cũ, nay thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập CIS và rất gần gũi với Nga.
Những tiết lộ mới từ hồ sơ Jeffrey Epstein tiếp tục gây chấn động tại Anh, lan từ Hoàng gia tới chính trường trong ngày 9/2.
Trong ngày 9/2, hàng nghìn người đã xuống đường tại nhiều thành phố của Australia để phản đối chuyến thăm chính thức của Tổng thống Israel Isaac Herzog, trong bối cảnh chuyến thăm này làm dấy lên tranh cãi gay gắt liên quan đến xung đột ở Dải Gaza.
Đảng Bhumjaithai của Thủ tướng lâm thời Anutin Charnvirakul ngày 9/2 bắt đầu chuẩn bị đàm phán lập chính phủ liên minh, sau khi giành kết quả vượt kỳ vọng trong cuộc tổng tuyển cử. Với 94% phiếu được kiểm, Bhumjaithai giành 193/500 ghế, dẫn đầu rõ rệt so với các đối thủ.
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha ngày 8/2 cho rằng chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump mới có đủ đòn bẩy để thúc đẩy Nga chấm dứt chiến sự, đồng thời kêu gọi tăng tốc tiến trình đàm phán khi các cuộc tiếp xúc do Washington bảo trợ đang tạo được “đà tiến triển”.
Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 9/2 bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia bằng việc ngay lập tức tới bãi biển Bondi, nơi xảy ra vụ xả súng trong lễ Hanukkah hồi tháng 12 khiến 15 người thiệt mạng, đây cũng là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại Australia trong 30 năm qua.
Liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi dẫn dắt đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 8/2, qua đó củng cố vững chắc quyền lực cho chính phủ mới thành lập.
Hạm đội tàu khu trục Mỹ vẫn giữ ưu thế về công nghệ và năng lực tác chiến, trong khi Trung Quốc tăng tốc đóng tàu với quy mô chưa từng có, làm cạnh tranh trên biển gia tăng.
Cơn bão Marta đổ bộ bán đảo Iberia gây mưa lớn, gió mạnh, làm ngập lụt diện rộng tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, khiến một lính cứu hỏa thiệt mạng khi làm nhiệm vụ.
Dự án Vòm Vàng của Mỹ, với ngân sách hàng tỷ USD, vẫn chưa thể triển khai hiệu quả do thiếu kế hoạch chi tiết, rủi ro kỹ thuật và trở ngại chính trị.
Nga thông báo đã bắt giữ các nghi phạm liên quan vụ nổ súng nhằm vào Phó Cục trưởng thứ nhất Tổng cục Tình báo quân sự Nga tại Moskva, trong đó nghi phạm chính bị bắt ở Dubai và đã được bàn giao cho Nga.
Indonesia và Australia đã ký Hiệp ước An ninh chung, đánh dấu bước nâng cấp quan hệ song phương lên mức cao nhất trong lĩnh vực an ninh.
Lượng mưa kỷ lục khiến nhiều khu vực phía tây bắc Morocco ngập sâu, buộc nhà chức trách triển khai các chiến dịch sơ tán khẩn cấp quy mô lớn.
Bất chấp các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp với Iran tại Oman, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép cả về kinh tế lẫn quân sự đối với Tehran.
Ngày 7/2, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết tại một thánh đường Hồi giáo dòng Shi’ite ở thủ đô Islamabad của Pakistan, khiến 31 người thiệt mạng và hơn 170 người bị thương.
Ngày 7/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ đã đặt mục tiêu đến tháng 6/2026 phải đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến sự giữa Nga và Ukraine, đồng thời sẽ gia tăng sức ép nếu tiến trình không đáp ứng mốc thời gian này.
Bộ Chiến tranh Mỹ vừa thông báo chấm dứt toàn bộ hợp tác với Đại học Harvard, gồm các chương trình đào tạo quân sự sau đại học, học bổng nghiên cứu và cấp chứng chỉ cho sĩ quan, bắt đầu từ năm học 2026–2027.
Bê bối Jeffrey Epstein – cố triệu phú tài chính Mỹ bị kết án tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên và chết trong tù năm 2019 – tiếp tục lan rộng tại châu Âu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố hàng triệu tài liệu điều tra nội bộ.
Ngày 6/2, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc từ Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã tiến hành một vụ thử hạt nhân bí mật vào năm 2020, gọi đây là những luận điệu “thổi phồng mối đe dọa” và không có cơ sở.
Iran ngày 6/2 đánh giá vòng đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Muscat, dưới vai trò trung gian của Oman, là một “khởi đầu tốt” và nhất trí tiếp tục đối thoại trong thời gian tới.
Ngày 7/2, hãng thông tấn Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết Mỹ đang gia tăng sức ép ngoại giao nhằm thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình cho Ukraine ngay trong tháng 3, trước khi Tổng thống Donald Trump phải chuyển trọng tâm sang các vấn đề nội bộ khi kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ tới gần.
Nga mở điều tra hình sự về việc lãnh đạo cấp cao của tình báo quân đội Nga bị bắn nhiều phát tại thủ đô Moskva.
Dù sở hữu khối tài sản hơn 830 tỉ USD, Elon Musk thừa nhận tiền bạc không mang lại hạnh phúc và chia sẻ quan điểm này trên mạng xã hội X.
Pháp đang thúc đẩy Liên minh châu Âu trao đổi với Anh về việc tham gia kế hoạch vay vốn mới nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Mỹ và Iran ngày 6/2 chính thức khởi động vòng đàm phán hạt nhân tại Oman, trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng và nguy cơ xung đột vẫn hiện hữu.
Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Vương quốc Campuchia ngày 6/2, nhiều cơ quan truyền thông sở tại đã đồng loạt đăng tải các bài viết phân tích, bình luận về ý nghĩa của sự kiện đối với quan hệ song phương.