Nga đề xuất quyên góp 1 tỷ USD cho Hội đồng Hòa bình Gaza từ các tài sản đang bị phong tỏa tại Mỹ.
Cùng với đó, Tổng thống V. Putin khẳng định ủng hộ các nỗ lực ổn định quốc tế nhưng cần thêm thời gian để cân nhắc việc tham gia cơ chế này.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng đóng góp tài chính cho sáng kiến Hội đồng Hòa bình do Mỹ đề xuất nhằm ổn định tình hình Dải Gaza sau ngừng bắn.
Nga đề xuất quyên góp 1 tỷ USD cho Hội đồng Hòa bình Gaza từ các tài sản đang bị phong tỏa tại Mỹ.
Cùng với đó, Tổng thống V. Putin khẳng định ủng hộ các nỗ lực ổn định quốc tế nhưng cần thêm thời gian để cân nhắc việc tham gia cơ chế này.
Ngày 11/5, tàu du lịch MV Hondius đã rời đảo Tenerife của Tây Ban Nha để trở về Hà Lan sau khi hoàn tất chiến dịch sơ tán toàn bộ hành khách sau khi bùng dịch virus Hanta khiến ít nhất 3 người tử vong.
Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn với Iran đang trong tình trạng “thoi thóp” sau khi Tehran gửi phản hồi đối với đề xuất hòa đàm của Washington, cho thấy hai bên vẫn còn bất đồng lớn về nhiều vấn đề then chốt.
Ngày 11/5, Chính phủ Cuba thông báo sẽ tiến hành tinh giản bộ máy hành chính nhà nước hiện nay từ 27 xuống còn 21 bộ và cơ quan trung ương.
Ngày 11/5, Cole Allen, nghi phạm trong vụ nổ súng tại buổi dạ tiệc của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng hồi cuối tháng trước, đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc liên quan âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên trình diện trước tòa án liên bang tại Washington.
Ngày 11/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nhiều thực thể Trung Quốc chỉ ít ngày trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ngày 11/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế du lịch nước ngoài và tạm ngừng mua vàng trong một năm nhằm giảm áp lực kinh tế do xung đột Trung Đông gây ra.
Ngày 11/5, Bộ Giáo dục Nga thông qua “Khái niệm giáo dục lịch sử trong các cơ sở giáo dục”, xác định môn Lịch sử là công cụ quan trọng nhằm bảo vệ “chủ quyền tư tưởng” và củng cố bản sắc công dân.
Ngày 11/5, giới chức y tế Pháp và Mỹ xác nhận thêm hai hành khách trên tàu du lịch MV Hondius của Hà Lan dương tính với virus Hanta khi họ được hồi hương. Diễn biến xảy ra trong lúc chiến dịch sơ tán khoảng 90 hành khách khỏi con tàu này sắp hoàn tất.
Ngày 10/5, Nga và Ukraine tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày do Mỹ làm trung gian, cho thấy thỏa thuận tạm đình chiến đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ chỉ mới sau hai ngày có hiệu lực.
Ngày 11/5, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chính thức được trả tự do sau khoảng 8 tháng ngồi tù, khép lại một trong những vụ án chính trị gây chú ý nhất tại nước này trong nhiều thập kỷ.
Ngày 10/5, giới chức y tế Chile đã nâng mức cảnh báo y tế sau khi số ca nhiễm virus Hanta tại nước này tăng mạnh từ đầu năm 2026 với tỷ lệ tử vong ở mức đáng lo ngại.
Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất hòa đàm do Washington đưa ra là “hoàn toàn không thể chấp nhận”, khiến lo ngại xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài và đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh.
Ngày 10/5, giới chức Pakistan cho biết ít nhất 15 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng sau một vụ đánh bom tự sát quy mô lớn nhằm vào một đồn cảnh sát tại thành phố Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở tây bắc nước này.
Ngày 10/5, Điện Kremlin lên tiếng chỉ trích Armenia sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới thăm chính thức nước này, và có các phát biểu bị Moskva coi là “bài Nga” tại Thủ đô Yerevan.
Ngày 10/5, các hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu du lịch MV Hondius của Hà Lan đã bắt đầu được sơ tán khỏi đảo Tenerife của Tây Ban Nha sau khi dịch virus Hanta bùng phát trên tàu khiến ít nhất 3 người tử vong.
Ngày 10/5, lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận hai công dân Singapore mất tích sau vụ phun trào núi lửa Dukono trên đảo Halmahera của nước này đã được xác nhận thiệt mạng.
Ngày 9/5, Bộ Y tế Liban cho biết các đợt không kích của Israel nhằm vào nhiều khu vực ở miền nam Liban đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em. Riêng vụ tấn công tại thị trấn Saksakiyeh khiến 7 người chết và 15 người bị thương.
Ngày 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định cuộc xung đột tại Ukraine đang tiến gần hồi kết, trong bối cảnh Moskva và Kiev bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày theo sáng kiến do Mỹ thúc đẩy.
Ngày 9/5, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã chỉ trích kế hoạch giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga của Liên minh châu Âu, cho rằng châu Âu không nên thay thế nguồn cung từ Nga bằng sự phụ thuộc mới vào Mỹ.
Ngày 9/5, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tàu thương mại hoặc tàu chở dầu của Iran sẽ dẫn tới “cuộc tấn công dữ dội” nhằm vào các căn cứ Mỹ và tàu đối phương trong khu vực.
Ngày 9/5, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska cho biết nhiều nước châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Bỉ, Ireland và Hà Lan đã xác nhận sẽ điều máy bay tới Tây Ban Nha để đưa công dân rời khỏi tàu du lịch MV Hondius của Hà Lan, nơi bùng phát ổ dịch virus Hanta.
Ngày 9/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương NATO duy trì sự đoàn kết giữa lúc quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu gia tăng căng thẳng liên quan xung đột Iran và các vấn đề an ninh.
Ngày 9/5, Bộ Nội vụ Bahrain cho biết nước này đã bắt giữ 41 người bị cáo buộc có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang quanh Eo biển Hormuz.
Ngày 9/5, Điện Kremlin cho rằng một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine vẫn còn “rất xa”, dù hai bên đã bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày theo sáng kiến do Mỹ thúc đẩy.
Ngày 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu tại Quảng trường Đỏ ở Moskva trong lễ kỷ niệm 81 năm chiến thắng phát xít Đức, khẳng định Nga sẽ luôn gìn giữ ký ức và sự thật lịch sử về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Ngày 8/5, hãng thông tấn Reuters dẫn một đánh giá của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ CIA cho biết Iran có thể chịu đựng thêm khoảng 4 tháng trước khi lệnh phong tỏa hàng hải của Mỹ gây ra sức ép kinh tế nghiêm trọng, cho thấy đòn bẩy của Washington với Tehran vẫn còn hạn chế.
Ngày 8/5, Tổng thống Mexico bà Claudia Sheinbaum cho biết chính phủ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về đề xuất rút ngắn năm học hơn một tháng nhằm ứng phó nắng nóng và phục vụ World Cup 2026, sau khi kế hoạch này vấp phải nhiều chỉ trích
Ngày 8/5, Nga và Ukraine xác nhận đã nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày từ 9-11/5 theo đề xuất do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.