Washington tăng cường chiến dịch trừng phạt tài chính và duy trì sức ép quân sự đối với Tehran.
Iran phản ứng gay gắt, trong khi các vòng đàm phán gần đây vẫn chưa đạt được thỏa thuận dài hạn.
Mỹ triển khai đồng thời các biện pháp quân sự và kinh tế nhằm gia tăng sức ép tối đa đối với Iran trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên chưa đạt đột phá.
Washington tăng cường chiến dịch trừng phạt tài chính và duy trì sức ép quân sự đối với Tehran.
Iran phản ứng gay gắt, trong khi các vòng đàm phán gần đây vẫn chưa đạt được thỏa thuận dài hạn.
Quân đội Liban cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiếp tục pháo kích một số khu vực ở miền nam nước này.
Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo châu Âu có thể chỉ còn đủ nhiên liệu hàng không trong khoảng sáu tuần nếu khủng hoảng tại eo biển Hormuz tiếp tục kéo dài.
Thỏa thuận ngừng bắn 10 ngày giữa Israel và Liban nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.
Ngày 16/4, các tổ chức y tế và nhân đạo cảnh báo tình trạng thiếu nghiêm trọng tay chân giả tại Dải Gaza đang khiến hàng nghìn người bị cụt chi không thể phục hồi chức năng sau chiến sự.
Tại miền Nam Trung Quốc, Công ty lưới điện Quảng Đông đang tăng tốc ứng dụng robot nhằm từng bước thay thế con người trong các công việc nguy hiểm trong ngành điện.
Ngày 16/4, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva lên tiếng chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho rằng các nhà lãnh đạo cần hành xử để có được sự tôn trọng thay vì sử dụng hành vi đe dọa trong quan hệ quốc tế.
Ngày 16/4, trong chuyến thăm thành phố Bamenda – trung tâm khu vực nói tiếng Anh của Cameroon, Giáo hoàng Leo XIV lên án mạnh mẽ các lãnh đạo theo đuổi chiến tranh, cho rằng thế giới đang bị “tàn phá bởi một số ít những kẻ chuyên quyền”.
Ngày 16/4, Bộ Chiến tranh Mỹ cảnh báo sẵn sàng tái khởi động chiến dịch quân sự tại Trung Đông nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận chấm dứt xung đột, trong bối cảnh sức ép lên Tehran tiếp tục gia tăng.
Ngày 16/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Israel đang tìm cách phá hoại các nỗ lực giảm leo thang tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi tiếp tục thúc đẩy giải pháp ngoại giao thay vì gia tăng hành động quân sự.
Ngày 15/4, giới chức Ukraine cho biết đang triển khai mô hình tác chiến mới kết hợp chặt chẽ giữa máy bay không người lái và bộ binh, trong nỗ lực giành lại thế chủ động trên chiến trường.
Ngày 15/4, một học sinh 14 tuổi đã nổ súng tại trường trung học ở tỉnh Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, gồm 8 học sinh và 1 giáo viên, cùng 13 người bị thương, trong đó nhiều trường hợp nguy kịch.
Ngày 15/4, Iran được cho là đã đề xuất cho phép tàu thuyền đi qua phần eo biển Hormuz thuộc vùng biển Oman mà không bị tấn công, như một phần của các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm ngăn xung đột tái bùng phát. Đề xuất này phụ thuộc vào việc Washington có đáp ứng các yêu cầu của Tehran hay không.
Ngày 15/4, nội các an ninh Israel đã họp bàn khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn với Liban sau hơn 6 tuần xung đột với lực lượng Hezbollah, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép nhằm hạ nhiệt tình hình.
Robot hình người Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng toàn cầu nhờ lợi thế về công nghệ và chi phí, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các đối tác quốc tế.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường phối hợp chiến lược với Nga nhằm bảo vệ lợi ích chung trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp.
Nhật Bản chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí, mở ra cơ hội mới trong bối cảnh nguồn cung quốc phòng Mỹ chịu sức ép từ các cuộc xung đột.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cảnh báo Triều Tiên đang đẩy nhanh đáng kể năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân.
Xung đột giữa Israel và Hezbollah tiếp tục leo thang trong khi các nỗ lực ngoại giao do Mỹ thúc đẩy bắt đầu có dấu hiệu tiến triển.
Mỹ chủ trì cuộc đàm phán trực tiếp hiếm hoi giữa Israel và Lebanon, mở ra tín hiệu đối thoại giữa hai bên vốn trong tình trạng xung đột kéo dài.
Mưa lớn kéo dài gây lũ lụt diện rộng tại Afghanistan, khiến thương vong tăng cao lên hơn 400 người, kèm theo các thiệt hại nặng nề về nhà cửa.
Một số nước châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch lập liên minh bảo đảm tự do hàng hải tại eo biển Hormuz, trong khi Mỹ không tham gia sáng kiến này.
Ngày 14/4, Chính phủ Nhật Bản cho biết lượng khí thải nhà kính ròng trong tài khóa 2024 đã giảm xuống 994 triệu tấn, lần đầu tiên xuống dưới ngưỡng 1 tỷ tấn và là mức thấp nhất kể từ năm 2013.
Ngày 14/4, Thủ tướng Italy bà Giorgia Meloni tuyên bố nước này quyết định đình chỉ cơ chế gia hạn tự động thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Israel, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang.
Ngày 14/4, các nguồn tin cho biết Mỹ và Iran đang cân nhắc nối lại đàm phán tại Islamabad (Pakistan) ngay trong tuần này, sau khi vòng thương lượng trước đó kết thúc mà không đạt kết quả. Nhờ đó, tâm lý thị trường phần nào được cải thiện, kéo giá dầu giảm xuống dưới mốc 100 USD/thùng sau giai đoạn biến động mạnh.
Ngày 14/4, Điện Kremlin cho biết Nga hoan nghênh tín hiệu sẵn sàng "đối thoại thực dụng" từ lãnh đạo mới của Hungary ông Peter Magyar, đồng thời khẳng định Moskva sẽ căn cứ vào các bước đi cụ thể của chính phủ Budapest mới để định hình quan hệ song phương.
Ngày 14/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhất trí tăng cường hợp tác nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh, giữa bối cảnh trật tự quốc tế được đánh giá đang suy yếu.
Ngày 13/4, các đồng minh NATO, bao gồm Anh và Pháp, tuyên bố không tham gia kế hoạch phong tỏa hàng hải liên quan Iran do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động, nhấn mạnh ưu tiên giải pháp ngoại giao thay vì can dự quân sự.
Ngày 14/4, Tổng thống Vladimir Putin đã hội đàm với Tổng thống Prabowo Subianto tại Moskva, tập trung vào thương mại song phương và các vấn đề địa chính trị.