[Video] Chủ động, sáng tạo trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Sau hơn 2 tuần vận hành chính thức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tại 34 tỉnh, thành phố đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Bộ máy được tinh gọn, quy trình xử lý công việc minh bạch, hiệu quả hơn. Ở một số nơi còn linh hoạt, chủ động áp dụng những sáng kiến mới, thể hiện sự chuyển mình trong việc phục vụ nhân dân.

Trong quá trình thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, việc chuyển đổi số từ cơ sở được xem là chìa khoá để vận hành thành công mô hình này.

Phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội được hình thành trên cơ sở nhập một số phường thuộc các quận cũ như Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Từ ngày 10/7, phường bắt đầu đưa robot AI vào phục vụ người dân, doanh nghiệp tại điểm phục vụ hành chính công của phường.

Phường Phú Lợi, TP Cần Thơ, ngay sau khi đi vào hoạt động chính thức, để gắn kết chính quyền với người dân và doanh nghiệp, Phường đã nhanh chóng triển khai mô hình "Cà phê với Nhân dân và doanh nghiệp".

Những bước chuyển cụ thể trong tư duy, hành động của đội ngũ cán bộ khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cho thấy, khi chính quyền cơ sở không chỉ “quản lý” mà còn “phục vụ”, không chỉ lắng nghe mà còn đồng hành thì người dân sẽ là trung tâm thực sự trong mọi quyết sách.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Radar xuyên đất tìm dấu tích liệt sĩ về với gia đình

[Video] Radar xuyên đất tìm dấu tích liệt sĩ về với gia đình

Từ ký ức của người dân, cựu chiến binh đến sự hỗ trợ của công nghệ radar xuyên đất hiện đại, TP Huế đang đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hiện thực hóa mục tiêu đưa những người con của Tổ quốc trở về với đồng đội và gia đình.

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

Hơn một nửa lao động độc thân tham gia khảo sát chưa muốn kết hôn vì thu nhập thấp, trong khi 73% người đã lập gia đình cho biết tiền lương ảnh hưởng đến quyết định sinh thêm con.Kết quả được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố tại kỳ đàm phán lương tối thiểu năm 2027 của Hội đồng Tiền lương quốc gia. 

[Video] Người cao tuổi, sức khỏe yếu được hỗ trợ làm ủy quyền nhận lương hưu tại nhà

[Video] Người cao tuổi, sức khỏe yếu được hỗ trợ làm ủy quyền nhận lương hưu tại nhà

Trước nhu cầu gia hạn giấy ủy quyền nhận lương hưu theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội, nhiều địa phương tại Hà Nội đã triển khai các tổ hỗ trợ lưu động, thực hiện chứng thực chữ ký tại nhà đối với người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn hoặc hạn chế khả năng đi lại.

[Video] Từ 1/7, lương viên chức cao nhất hơn 20 triệu đồng/tháng

[Video] Từ 1/7, lương viên chức cao nhất hơn 20 triệu đồng/tháng

Việc điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7 sẽ kéo theo tiền lương của viên chức tăng tương ứng theo hệ số. Trong đó, nhóm viên chức hạng cao cấp có mức lương cao nhất đạt hơn 20 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm các khoản phụ cấp.

[Video] Mực nước hạ lưu sông Đà xuống thấp

[Video] Mực nước hạ lưu sông Đà xuống thấp

Những ngày qua, mực nước hạ lưu sông Đà đoạn phía dưới đập Thủy điện Hòa Bình xuống thấp bất thường, nhiều vị trí giữa lòng sông xuất hiện bãi đá, cồn cát nổi lên, thậm chí người dân có thể lội bộ qua sông tại một số khu vực.