Trung Quốc ‘làm nóng’ giá nguyên liệu nông sản thế giới trong năm qua

Kể từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, giá đậu tương CBOT đã tăng hơn 9%, tương đương 44,6 USD/tấn. Giá lúa mì CBOT cũng nhảy vọt gần 16%, xấp xỉ 32,2 USD/tấn chỉ trong hai tuần cuối tháng 11 và đầu tháng 12.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo ghi nhận của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), nửa cuối năm 2023, giá các hợp đồng đậu tươnglúa mì niêm yết trên Sở Giao dịch Chicago (CBOT) biến động mạnh và đặc biệt có xu hướng tăng vào quý IV…

Diễn biến “giá nóng” trên là do Trung Quốc - thị trường nhập khẩu nông sản hàng đầu thế giới đã bất ngờ mua hàng khối lượng lớn vào giai đoạn cuối năm 2023.

Trung Quốc thống lĩnh nhập khẩu nông sản quốc tế

“Trước đó, giai đoạn tháng 7-8, giá đậu tương và lúa mì thế giới có xu hướng suy yếu, nắm bắt cơ hội này, kể từ quý IV, các nhà nhập khẩu Trung Quốc tranh thủ “gom hàng” ồ ạt. Ngay lập tức, thị trường có phản ứng khi giá các mặt hàng này đảo chiều tăng vọt”, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm tin tức hàng hóa Việt Nam cho biết.

Giám đốc Trung tâm tin tức hàng hóa Việt Nam Phạm Quang Anh.

Giám đốc Trung tâm tin tức hàng hóa Việt Nam Phạm Quang Anh.

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn đang là nước nhập khẩu đậu tương và lúa mì lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), chỉ tính riêng đậu tương, trong niên vụ 22/23 (10/2022-9/2023), Trung Quốc đã nhập kỷ lục 100,85 triệu tấn.

Nguồn tin của Reuters cho biết, hằng năm, nước này tiêu thụ khoảng 30% lượng đậu tương của toàn thế giới và ít nhất 60% lượng đậu tương toàn cầu được nhập về Trung Quốc.

Khối lượng đậu tương khổng lồ này chủ yếu phục vụ cho ngành ép dầu, tạo ra hai thành phẩm là: dầu đậu tương sử dụng cho thực phẩm và khô đậu tương làm nguyên liệu quan trọng trong thành phần thức ăn chăn nuôi.

Phần lớn các lô hàng đậu tương xuất khẩu của các nhà cung cấp lớn nhất thế giới là Brazil và Mỹ đều có điểm đến là Trung Quốc. USDA còn thống kê trong ba niên vụ gần đây, 70% đậu tương xuất khẩu của Brazil có người mua là Trung Quốc, trong khi tỷ lệ này của Mỹ là 56%.

Những cú sốc về giá do nhu cầu từ Trung Quốc tăng đột biến

Ngay từ khi niên vụ đậu tương 2023/24 của Mỹ bắt đầu vào 1/9/2023, Trung Quốc đã ký kết các hợp đồng mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn. Đáng chú ý, hai tuần đầu của tháng 12/2023, trong đó có 8 ngày liên tiếp, nước này đã mua hàng với khối lượng lên đến hơn 1,8 triệu tấn.

Ngoài đậu tương, Trung Quốc cũng tiến hành nhiều đợt mua lúa mì lớn trên thị trường quốc tế. Vào tháng 9/2023, Trung Quốc đã đặt mua 2,5 triệu tấn lúa mì mềm từ Pháp. Không dừng lại ở đó, họ còn tăng cường các đơn hàng mới với khối lượng 2 triệu tấn từ Australia trong tháng 10. Tiếp theo, vào giai đoạn tháng 11 và tháng 12, Bắc Kinh đã ký kết các hợp đồng mua hơn 1,2 triệu tấn lúa mì từ Mỹ.

MXV cho biết, lo ngại về sự thu hẹp nguồn cung từ Brazil do thời tiết bất lợi đã kích thích nhu cầu từ phía Trung Quốc. Ngoài ra, bị đặt trong bối cảnh phải đối mặt với tình trạng thiệt hại vụ lúa mì do đợt mưa bão trái mùa vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng “xuống tay” ký các đơn đặt hàng với quy mô lớn. Có thể thấy, đây là đợt mua hàng nguyên liệu nông sản lớn nhất của Trung Quốc kể từ năm 2012. Động thái này đã đẩy giá đậu tương và lúa mì CBOT tăng vọt vào cuối năm ngoái.

Thêm vào đó, mùa vụ các quốc gia sản xuất lớn cũng đang phải đối diện với các thông tin kém khả quan. Tại Brazil, đợt khô hạn thời gian gần đây đã giảm mạnh năng suất của vụ đậu tương. Trong khi đó, lượng mưa vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 ở Argentina đã đến quá muộn để có thể hỗ trợ vụ lúa mì của nước này. Đây là hai trong số các nhà xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Yếu tố này cũng tác động mạnh lên diễn biến giá trong giai đoạn này.

Ông Phạm Quang Anh nhận định, trong bối cảnh tình hình nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2024 vẫn còn là một ẩn số, Trung Quốc có thể sẽ mua tiếp nhiều đợt hàng lớn và tạo ra những biến động mạnh mẽ và khó lường cho thị trường nguyên liệu nông sản thế giới.

Những ảnh hưởng gián tiếp tới nhập khẩu nguyên liệu nông sản Việt Nam

Là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phần lớn nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập từ nước ngoài, Việt Nam khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Đặc biệt, mỗi khi thị trường toàn cầu đối mặt những cú sốc về giá, điển hình như đợt mua hàng ồ ạt trong cuối năm qua của Trung Quốc, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi càng trở nên khó khăn hơn trước bài toán về chi phí.

“Phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu vẫn là điểm yếu ngành chăn nuôi của Việt Nam. Để bảo đảm tăng trưởng lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp đã phải tiết giảm chi phí, nỗ lực đa dạng hóa thị trường cung ứng nguyên liệu để giảm thiểu rủi ro về giá. Tuy nhiên, năm 2024, các doanh nghiệp cần theo dõi sát sao tình hình nguồn cung và nhu cầu nguyên liệu nông sản ở Trung Quốc để dự báo trước các đợt mua hàng của nước này. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược mua hàng tối ưu, giúp giảm bị động khi thị trường nông sản đột ngột xảy ra cú sốc về giá”, ông Quang Anh đánh giá.

Trung Quốc là khách hàng mục tiêu của cả Brazil và Mỹ, trong khi đây cũng là hai quốc gia cung cấp đậu tương lớn nhất của Việt Nam. Do đó, những biến động về nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới giá đậu tương từ Brazil và Mỹ, qua đó tác động trực tiếp tới chi phí nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 13/3, giá bạc đảo chiều tăng nhẹ

Sáng 13/3, giá bạc thế giới đảo chiều tăng nhẹ lên mức giao dịch quanh ngưỡng 85,189 USD/ounce so mốc 84,45 USD/ounce ghi nhận vào phiên giao dịch sáng hôm trước. Diễn biến này đã kéo theo sự phục hồi của thị trường bạc trong nước. 

Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT

Xăng E5RON92 tiếp tục giảm hơn 400 đồng/lít

Sau khi giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày hôm qua, hôm nay, 12/3, giá bán lẻ xăng RON92 và dầu mazut tiếp tục giảm. Trong khi đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu còn lại đã quay đầu tăng. Giá bán mới được áp dụng từ 22 giờ ngày 12/3.

Đại diện Lãnh đạo OCB và Thuế Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ký kết tại buổi lễ.

OCB hỗ trợ hộ kinh doanh đáp ứng chính sách mới tại 29 cơ sở Thuế Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 12/3/2026, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh và ngân hàng Phương Đông (OCB) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo ra những giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh một cách toàn diện, từ tư vấn tuân thủ quy định thuế mới tại 29 điểm cơ sở trực thuộc Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đến các giải pháp thanh toán số hiệu quả.

Giới thiệu các chính sách thuế mới và hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2025

Giới thiệu các chính sách thuế mới và hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2025

Ngày 11/3, Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn tổ chức Hội nghị “Giới thiệu các chính sách thuế mới và hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2025” với sự tham dự trực tiếp của đại diện 85 doanh nghiệp và trực tuyến của 634 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn trên cả nước.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Mỗi lít xăng RON95-III tăng hơn 2.000 đồng, dầu hỏa giảm hơn 2.700 đồng/lít

Bộ Công thương đã ban hành văn bản hỏa tốc số 1545/BCT-TTTN gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành kinh doanh xăng dầu. Theo đó, ngoại trừ dầu hỏa giảm hơn 2.700 đồng/lít, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiếp tục tăng. Áp dụng giá bán mới từ thời điểm 23 giờ 45 phút ngày 10/3. 

Thị trường năng lượng ‘bùng nổ’, MXV-Index vượt 2.800 điểm

Thị trường năng lượng ‘bùng nổ’, MXV-Index vượt 2.800 điểm

Giá dầu thô thế giới đang áp sát ngưỡng 100 USD/thùng khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang. Làn sóng tăng của thị trường năng lượng nhanh chóng lan sang dầu cọ, khi mặt hàng nhiên liệu sinh học này vừa hưởng lợi từ nhu cầu thay thế dầu mỏ, vừa được hỗ trợ từ lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại Malaysia.

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam: Từng bước hình thành “trung tâm định giá” cho nông sản và nguyên liệu.

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam: Từng bước hình thành “trung tâm định giá” cho nông sản và nguyên liệu

Tại Việt Nam, sau nhiều năm hình thành và từng bước hoàn thiện, thị trường giao dịch hàng hóa đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp quản trị rủi ro, nâng cao giá trị xuất khẩu và kết nối sâu hơn với các trung tâm tài chính quốc tế.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 9/3: Vàng miếng, vàng nhẫn giảm liên tiếp, "bốc hơi" gần 2 triệu đồng sáng đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (9/3) giảm mạnh xuống giao dịch ở mức 5.086 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, giá dầu thô tăng vọt và thị trường chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa” do ảnh hưởng bởi căng thẳng ở khu vực Trung Đông. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn giảm theo giá thế giới bán ra ở mức 183,1 triệu đồng/lượng.

[Infographic] Biến động giá xăng dầu 6 năm qua

[Infographic] Biến động giá xăng dầu 6 năm qua

Giá xăng dầu trong nước 6 năm qua phản ánh mối liên hệ chặt chẽ giữa thị trường năng lượng trong nước với xu hướng của thị trường dầu mỏ toàn cầu. Diễn biến giá xăng dầu trong nước đầu tháng 3/2026 cho thấy thị trường đang trải qua một đợt biến động mạnh, tương tự giai đoạn nổ ra xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022.