Trồng sầu riêng “né” hạn mặn

Mấy năm nay, bà con nông dân xã Tân Phú (tỉnh Vĩnh Long) xử lý sầu riêng cho ra quả nghịch vụ (trái vụ) vừa bán được giá cao vừa “né” được hạn mặn. Phương pháp canh tác này giúp cây sầu riêng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Cao Thị Chiên xử lý sầu riêng ra quả nghịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Gia đình bà Cao Thị Chiên xử lý sầu riêng ra quả nghịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại ấp Hàm Luông (xã Tân Phú) có gần 250 ha trồng sầu riêng thì hầu hết người dân đều xử lý cho ra quả nghịch vụ để thu hoạch trước khi nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền. Gia đình ông Nguyễn Văn Mãi, có kinh nghiệm hơn chục năm trồng sầu riêng tại địa phương đã áp dụng phương pháp này được ba năm nay. Năm 2020, vườn sầu riêng của gia đình ông và một số hộ dân chung quanh bị thiệt hại do nước mặn xâm nhập, phải đốn bỏ để trồng lại, mất nhiều công sức và chi phí.

Ông Mãi cho biết: “Cây sầu riêng có giá trị kinh tế cao nhưng rất mẫn cảm với nước mặn. Mấy năm gần đây thời tiết ngày càng cực đoan, nước mặn xâm nhập ngày càng sâu nên người trồng sầu riêng rất lo lắng. Gần đây, chúng tôi sử dụng phương pháp cho ra quả nghịch vụ vừa mang giá trị kinh tế cao, vừa “né” được nước mặn.

Ban đầu chỉ có vài vườn áp dụng phương pháp này, nhưng khi thấy hiệu quả, nhiều hộ đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm để làm theo”. Theo ông Mãi, tại địa phương dù có hệ thống cống ngăn mặn nhưng đóng lâu ngày làm cho nước trong mương vườn dần cạn nếu cây ôm quả sẽ mất sức, một số hộ phải cắt quả còn non để cứu cây. Khi xử lý nghịch vụ tuy tốn nhiều chi phí nhưng thu hoạch quả trước khi nước mặn về sẽ giúp cây không mất sức cho vụ sau.

Gia đình bà Cao Thị Chiên vừa thu hoạch 6,5 tấn sầu riêng giống Ri 6. Với giá 56 nghìn đồng/kg bán cho thương lái, bà thu lợi hơn 200 triệu đồng. Nhiều năm qua, gia đình bà Chiên đã sử dụng phương pháp cho ra quả nghịch vụ để bán được giá cao hơn. Bà Chiên cho biết: “Năm nay giá sầu riêng nghịch vụ không cao như năm ngoái nhưng bà con cũng có lãi kha khá. Gia đình tôi đang chuẩn bị thu hoạch đợt sau với sản lượng khoảng 9 tấn trước mùa hạn mặn gay gắt. Phương pháp xử lý cho ra quả nghịch vụ hiện đang được nhiều nông dân trong vùng áp dụng để cây được bảo vệ qua mùa hạn mặn”.

Hiện tại, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú (xã Tân Phú, tỉnh Vĩnh Long) có 800 ha đất trồng sầu riêng thì có đến ¾ diện tích được thành viên hợp tác xã chuyển đổi sang trồng nghịch vụ để bán giá cao hơn và “né” được hạn mặn. Để cây sầu riêng ra quả nghịch vụ, người dân sử dụng kỹ thuật phủ bạt ni-lông quanh gốc khoảng một tháng nhằm kích thích cây ra hoa. Đồng thời, xử lý hóa chất, bón phân nên chi phí cao hơn nhiều so với cây sầu riêng ra quả tự nhiên.

Ngoài ra, hầu hết bà con đều đầu tư hệ thống tưới tự động trên ngọn cây và hệ thống tưới phun quanh gốc để tưới nước, phun thuốc, bón phân giúp mang lại hiệu quả cao. Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tân Phú Nguyễn Thị Thinh thông tin: Hiện hợp tác xã có 301 thành viên đã được công nhận 5 mã số vùng trồng với diện tích 168 ha liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm. Hợp tác xã trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP và đang hoàn thiện để được công nhận sản phẩm OCOP từ 4 sao lên 5 sao. Trước đây, chỉ có vài hộ xử lý sầu riêng cho ra quả nghịch vụ, giờ đã tăng lên rất nhiều do hiệu quả kinh tế cao và giúp cây sầu riêng vượt qua mùa hạn mặn hằng năm.

Trưởng phòng Kinh tế (thuộc Ủy ban nhân dân xã Tân Phú) Nguyễn Anh Quốc cho biết: “Cây sầu riêng là cây trồng chủ lực của bà con xã Tân Phú với diện tích hơn 1.100 ha, năng suất bình quân 20 tấn/ha. Mấy năm nay, nông dân địa phương đã chuyển đổi phương thức sản xuất bằng cách xử lý cho ra quả nghịch vụ, tránh được hạn mặn, hiệu quả kinh tế rất cao. Đây là phương pháp xử lý rất thích hợp với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay”.

Hiện tại, sầu riêng là cây trồng chủ lực của tỉnh Vĩnh Long với diện tích hơn 6.000 ha. Việc chuyển đổi phương thức canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu đang được nhiều nông dân áp dụng. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long Lâm Văn Tân cho biết, thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông minh trong canh tác nông nghiệp nói chung và cây sầu riêng nói riêng đã mang lại hiệu quả rất cao.

Ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều bước tiến quan trọng trong ứng dụng công nghệ số và ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Trong đó, nông dân đã ứng dụng công nghệ chính xác, tưới tiêu thông minh, quản lý dinh dưỡng và dịch bệnh qua cảm biến… Công nghệ thông minh giúp giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, phát triển chuỗi giá trị và thị trường bền vững. Đồng thời, việc truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ số bảo đảm minh bạch, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường trong nước và xuất khẩu. Từ đó, giúp nông nghiệp Vĩnh Long thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, hướng đến mô hình sản xuất xanh-sạch-hữu cơ.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long tập trung thay đổi tư duy của nông dân để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh vào đời sống, sản xuất; chuyển biến tư duy của người nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa; từ kinh nghiệm sang khoa học-công nghệ; từ “làm trước, bán sau” sang “làm theo nhu cầu thị trường”. Việc áp dụng khoa học, công nghệ trong xử lý sầu riêng ra quả nghịch vụ đã khẳng định được hiệu quả kinh tế và từng bước thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Một góc Đại học Cần Thơ.

Đại học Cần Thơ công bố điểm sàn xét tuyển cao nhất 22,75 điểm

Hội đồng tuyển sinh Đại học Cần Thơ vừa công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) cho phương thức xét tuyển đại học chính quy năm 2026. Mức điểm sàn dao động từ 15 đến 22,75 điểm theo thang điểm 30, áp dụng chung cho tất cả các tổ hợp môn và không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác khảo sát thực tế tại xưởng sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng khảo sát xưởng chế biến tôm và tình hình sạt lở tại Cà Mau

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cà Mau, sáng 14/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến khảo sát thực tế tại xưởng sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tại xã Khánh An, và khảo sát tình hình sạt lở tại khu vực Gành Hào.

Ban chuyên trách hai tỉnh ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: PHƯƠNG VŨ)

Bàn giao, tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia

Ngày 14/7, tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, Ban Chuyên trách tỉnh An Giang và Ban Chuyên trách tỉnh Tà Keo (Campuchia) tổ chức Lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh được quy tập trên địa bàn tỉnh Tà Keo trong mùa khô 2025-2026.

Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long, khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ hai xem xét nhiều nội dung quan trọng phát triển kinh tế-xã hội.

Vĩnh Long tập trung giải pháp tạo đà tăng trưởng hai con số

Ngày 14/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ hai, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm; thảo luận, quyết định nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm; công tác nhân sự và xem xét nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, làm việc với một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm, làm việc với một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm nắm tình hình sản xuất, kinh doanh, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

An Giang: Lực lượng vũ trang hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do mưa dông

Tối 12/7, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, một số phường của tỉnh An Giang xảy ra tình trạng tốc mái nhà dân, gây thiệt hại về tài sản. Lực lượng vũ trang các địa phương trong tỉnh đã có mặt tại hiện trường, phối hợp chính quyền và các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Dây chuyền chế biến gạo của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice). (Ảnh: ĐỨC AN)

Gỡ “nút thắt”, gia tăng lợi ích từ lúa phát thải thấp

Giai đoạn 2026-2030, Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục mở rộng quy mô. Tuy nhiên, để Đề án mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho nông dân, cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện đo đạc, báo cáo và thẩm định phát thải.

Dự án tuyến đường bộ cao tốc CT.33 được triển khai sẽ kết nối với cầu Đại Ngãi 1 bắc qua sông Hậu.

Kết nối giao thông, sức bật cho khu kinh tế Định An

Các dự án hạ tầng tuyến đường bộ ven biển, xây dựng tuyến đường bộ cao tốc CT.33 đang khẩn trương triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long sẽ hình thành mạng lưới giao thông kết nối vùng, liên vùng, tăng cường vận chuyển, lưu thông hàng hóa, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, xã hội toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.