Trái phiếu xanh và đầu tư chuyển đổi tại Việt Nam

Ngày 6/7, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ từ Hiệp Hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BritCham), Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam ( Prudential Việt Nam) và Tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu (CBI) đã cùng phối hợp tổ chức hội thảo “Trái phiếu xanh và Đầu tư chuyển đổi tại Việt Nam” , nhằm thu thập ý kiến phản hồi về cách thức hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam.
Hội thảo “ Trái phiếu xanh và đầu tư chyển đổi tại Việt Nam”.
Hội thảo “ Trái phiếu xanh và đầu tư chyển đổi tại Việt Nam”.

Mở đầu buổi hội thảo là bài phát biểu đến từ ông Phương Tiến Minh, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam và ông Mark George, Tham tán Đại sứ về Biến đổi khí hậu, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội. Ông Tom Thornley, Bí thư thứ nhất về Khí hậu và Thiên nhiên, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cũng đã có bài phát biểu tổng quan về sự tham gia của Chính phủ Anh trong Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) cùng những kỳ vọng của nước này về vấn đề khí hậu và thiên nhiên tại Việt Nam. “Tháng 3 vừa qua, Vương quốc Anh đã thiết lập mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030, đồng thời thúc đẩy khả năng phục hồi khí hậu thông qua phát thải ròng bằng không và chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu theo hướng tích cực với môi trường. Yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu này chính là các mối quan hệ hợp tác lâu dài và sâu sát giữa các quốc gia. Điển hình như mối quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, hoạch định chính sách và cả lĩnh vực tài chính” – ông Tom chia sẻ.

Nhân sự kiện này, các bên liên quan trong thị trường trái phiếu xanh như các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, công ty chứng khoán, ngân hàng địa phương, cơ quan xếp hạng tín dụng và đơn vị quản lý tài sản của Prudential Việt Nam – Công ty Quản lý Quỹ Eastspring Việt Nam - đã chia sẻ những thông tin, bài học từ các trở ngại và rào cản ở thị trường trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN), từ đó rút ra những kinh nghiệm cho quá trình thúc đẩy tăng trưởng của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam.

Ông Chi Xiang Wong, chuyên gia phân tích cấp cao về ASEAN của Tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu (CBI) – một tổ chức huy động vốn toàn cầu cho hoạt động chống biến đổi khí hậu, nhận định rằng việc đa dạng hóa phát hành trái phiếu xanh đang ngày càng trở nên phổ biến trong khu vực. Sự quan tâm của các bên liên quan trong lĩnh vực này ngày càng lớn; trong đó, có các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý và ngành tài chính, với những sáng kiến và nỗ lực hỗ trợ về tài chính bền vững nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam. CBI nhận thấy đã có rất nhiều sáng kiến của các nhà hoạch định chính sách – đơn cử như các hướng dẫn được Ngân hàng Trung ương ban hành về quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động gia hạn tín dụng, cùng với đó là cẩm nang hướng dẫn cách phát hành trái phiếu xanh tại Việt Nam do CBI thực hiện dưới sự ủy quyền từ cơ quan quản lý chứng khoán.

Ông Ngô Thế Triệu, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Eastspring Investment Việt Nam – đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn Prudential, đã chia sẻ những kinh nghiệm và ví dụ thực tiễn về Hành trình đầu tư bền vững. Theo ông Triệu, nhu cầu tài chính cho mục đích chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam sẽ sớm gia tăng đáng kể, trong đó có sự đóng góp lớn từ nguồn tài chính tư nhân. Prudential Việt Nam xác định việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 là mục tiêu then chốt của mình.

Ông Phương Tiến Minh, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Với vai trò là một công ty bảo hiểm nhân thọ và là đơn vị phi ngân hàng sở hữu tài sản đầu tư lớn nhất Việt Nam, Prudential có trách nhiệm đối với khách hàng, cộng đồng và môi trường tại Việt Nam. Chúng tôi luôn quan tâm đến yếu tố môi trường, xã hội và quản trị khi đưa ra các quyết định đầu tư và duy trì nghĩa vụ ủy thác và quản lý của mình. Tài trợ cho quá trình chuyển đổi công bằng và toàn diện cho mục tiêu phát thải ròng bằng không là một hành trình dài hạn, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ trên quy mô lớn từ các đối tác tài chính tại Việt Nam. Cuộc hội thảo ngày hôm nay là một bước tiến nữa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chúng tôi đối với sự phát triển bền vững của thị trường Việt Nam ”.

Các khách mời tham gia buổi hội thảo đã có một phiên trao đổi hiệu quả, với nhiều ý tưởng và giải pháp được đưa ra nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu xanh. Thị trường trái phiếu xanh đóng vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn vốn tư nhân và tài trợ cho quá trình chuyển đổi hướng đến phát thải ròng bằng không tại Việt Nam. Prudential Việt Nam và các đối tác mong muốn được hợp tác với Chính phủ Việt Nam để phát triển thị trường trái phiếu xanh một cách bền vững, nhằm hỗ trợ cho mục tiêu đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 4/5: Giá vàng trong nước tăng trở lại trong khi giá thế giới giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (4/5) tiếp tục giảm xuống giao dịch dưới mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh kim loại quý này đang chịu áp lực từ lạm phát, môi trường lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ngược chiều thế giới; giá vàng SJC bán ra ở mức 166,6 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng giảm liên tiếp, người mua lỗ gần 6 triệu đồng chỉ sau 1 tuần

Tuần này, giá vàng thế giới giảm sau chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp, kết thúc tuần ở mức 4.708 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, hiện tại diễn biến giá vàng là rất khó đoán khi mọi thứ đều đang bị chi phối bởi tin tức. Trong nước, giá vàng giảm liên tục, kết thúc tuần quanh mức 168,8 triệu đồng/lượng.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 25/4: Trong nước, thế giới đồng loạt bật tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (25/4) tăng nhẹ nhờ lực mua ổn định từ các ngân hàng trung ương và lo ngại lạm phát toàn cầu gia tăng, giao dịch ở mức 4.708,8 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng 800 nghìn đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 168,8 triệu đồng/lượng và 168,3 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

MXV-Index tiệm cận vùng cao nhất kể từ đầu năm, lúa mì dẫn dắt đà tăng

Lực mua tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày 23/4.Trong đó, lúa mì trở thành tâm điểm khi giá tăng mạnh, dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường; trong khi ở chiều ngược lại, giá bạc trên thị trường kim loại lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.

Ngành Thuế tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công tác quản lý, nâng cao hiệu quả điều hành và phục vụ người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế: Nền tảng cho quản lý thuế hiện đại, minh bạch

Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 là nền tảng quan trọng để xây dựng hệ thống quản lý thuế hiện đại, minh bạch, hiệu quả, phù hợp xu thế chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Việc thực hiện tốt Luật sẽ góp phần tăng cường kỷ cương tài chính, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Ảnh minh họa.

Giá dầu vượt 100 USD/thùng, MXV-Index ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong tháng 4

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ghi nhận diễn biến khởi sắc trong phiên giao dịch hôm qua (22/4) khi lực mua quay trở lại chiếm áp đảo, đặc biệt tại nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng 1,7% lên mức 2.857 điểm, ghi nhận một trong những phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng.