Tổng thống Trump kêu gọi Hạ viện sớm hành động khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Tổng thống Donald Trump kêu gọi Hạ viện nhanh chóng hành động nhằm tránh để tình trạng đóng cửa kéo dài.

Tổng thống D. Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống D. Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Mỹ đã chính thức phải đóng cửa một phần từ ngày 31/1, sau khi Quốc hội không kịp thông qua ngân sách cho tài khóa 2026 trước thời hạn nửa đêm hôm trước.

Tuy nhiên, giới lập pháp Mỹ cho rằng tình trạng gián đoạn này chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn do gói ngân sách đã được Thượng viện thông qua và Hạ viện dự kiến sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 2/2.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Hạ viện nhanh chóng hành động nhằm tránh để tình trạng đóng cửa kéo dài. Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump bày tỏ hy vọng cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ bỏ phiếu ủng hộ gói thỏa thuận mang tính lưỡng đảng này.

Việc chính phủ đóng cửa một phần ảnh hưởng đến khoảng 3/4 hoạt động của chính phủ liên bang, bao gồm các lĩnh vực giáo dục, y tế, nhà ở và quốc phòng. Các cơ quan liên bang đã bắt đầu triển khai những kế hoạch ứng phó với tình trạng đóng cửa, dù rằng khả năng gián đoạn sẽ không kéo dài.

Theo kế hoạch, nếu Hạ viện thông qua gói ngân sách vào đầu tuần tới, nguồn tài trợ sẽ được khôi phục trong vòng vài ngày, qua đó hạn chế tác động của tình trạng chính phủ đóng cửa.

Trong trường hợp thời gian đóng cửa bị kéo dài hơn, hàng chục nghìn nhân viên liên bang có nguy cơ phải nghỉ việc không lương hoặc làm việc mà chưa được chi trả ngay.

Tình trạng chính phủ đóng cửa một phần xảy ra dù Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang vào tối 30/1 theo giờ địa phương. Thỏa thuận - gồm 5 dự luật chi tiêu, cùng biện pháp tài trợ tạm thời khoảng 2 tuần cho Bộ An ninh nội địa - được thông qua với tỷ lệ 71 phiếu thuận và 29 phiếu chống.

Do thỏa thuận còn cần được Hạ viện thông qua mới chính thức trình lên Tổng thống Trump ký ban hành, nên từ tối 30/1, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ đã yêu cầu các cơ quan chuẩn bị cho việc “đóng cửa chính phủ có trật tự” trong thời gian chờ đợi ngân sách rót về.

Đây là lần thứ hai Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, sau đợt đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ vào mùa thu năm ngoái, khiến nhiều dịch vụ liên bang bị gián đoạn hơn một tháng.

Có thể bạn quan tâm

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.