Tìm giải pháp huy động vốn cho doanh nghiệp

Sự phát triển của thị trường chứng khoán và xu hướng hội nhập tài chính quốc tế mở ra nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn quy mô lớn, chi phí hợp lý hơn, nhất là đối với các doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt và chiến lược phát triển rõ ràng.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 14/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức hội nghị với chủ đề “Khung pháp lý và giải pháp huy động vốn cho doanh nghiệp”.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Tạ Thanh Bình, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) nhận định: Hiện nay, doanh nghiệp có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau, như nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng thương mại, từ tổ chức tài chính, qua kênh chứng khoán, từ quỹ đầu tư (trong và ngoài nước)… Sự phát triển của thị trường chứng khoán và xu hướng hội nhập tài chính quốc tế mở ra nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn quy mô lớn, chi phí hợp lý hơn, nhất là đối với các doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt và chiến lược phát triển rõ ràng.

Tuy nhiên, song hành với cơ hội là những thách thức không nhỏ. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận với nguồn vốn phù hợp và tốt.

thao-luan-2.jpg
Các chuyên gia tham gia một phiên thảo luận tại hội nghị

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt từ 8,3-8,5%, cao hơn mức mục tiêu trước đó (Nghị quyết số 226/NQ-CP của Chính phủ, ngày 5/8/2025). Do vậy, theo Tiến sĩ Bình, trong các tháng cuối năm 2025, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP như đã nêu, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì nhu cầu huy động vốn cao để phục vụ sản xuất-kinh doanh, tái cơ cấu nợ và triển khai các dự án đầu tư công lớn.

Về khung pháp lý liên quan đến huy động vốn, trong thời gian qua, nhiều quy định, đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán, đã có những điều chỉnh quan trọng. Những thay đổi này, một mặt tạo ra hành lang pháp lý minh bạch hơn, bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn; mặt khác, cũng đặt ra yêu cầu doanh nghiệp phải thích ứng nhanh, tuân thủ chặt chẽ và nâng cao năng lực nội tại để tận dụng cơ hội.

Cùng với đó, hội nghị cũng có các phiên thảo luận về kênh huy động vốn điển hình và tiềm năng cho doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi, có nhiều quy định mới…, hứa hẹn sẽ mang lại những tác động tích cực như thu hút dòng vốn quốc tế lớn, gia tăng tính thanh khoản của thị trường và giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn từ nhà đầu tư nước ngoài với chi phí thấp hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị, để kênh chứng khoán phát huy vai trò huy động vốn hiệu quả, các bên liên quan cần bảo đảm tính minh bạch thông tin về tài chính, tuân thủ quy định về phát hành cổ phiếu và trái phiếu cũng như có chiến lược, kế hoạch sử dụng vốn, hoàn vốn sao cho phù hợp.

Còn đối với hình thức huy động vốn từ các quỹ đầu tư và tổ chức tín dụng, các chuyên gia lưu ý: Mức lãi suất và chi phí vay từ các quỹ đầu tư nước ngoài thường cao hơn đáng kể so với vay ngân hàng; kèm theo nhiều điều khoản, điều kiện mà doanh nghiệp phải cam kết.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại thường khó đáp ứng các tiêu chuẩn mà các quỹ đầu tư đưa ra, điều này làm tăng khả năng phát sinh rủi ro. Do vậy, doanh nghiệp cần tính toán kỹ khả năng trả nợ, cân nhắc các chiến lược dài hạn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 19/8: Cổ phiếu tài chính gây áp lực, VN-Index giảm hơn 5 điểm

Phiên giao dịch ngày 19/8, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán gia tăng ở các nhóm chủ chốt như tài chính, bất động sản, năng lượng... khiến VN-Index mất 5,33 điểm, đóng cửa tại 1.726,69 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 685 tỷ đồng, tập trung tại VIC, STB, VPB, GMD và VCB.

Tổng quy mô của chương trình tín dụng ưu đãi dành cho SME, cá nhân và hộ kinh doanh của SHB từ đầu năm đến nay lên đến 47.000 tỷ đồng. (Ảnh: HỒNG NHUNG)

SHB giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Nhằm thúc đẩy dòng vốn tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, ngay từ đầu năm 2026, Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã chủ động lập kế hoạch kinh doanh, trong đó dành 45.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), cá nhân và hộ kinh doanh với lãi suất giảm tới 2%/năm.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Lê Long chào mừng các chuyên gia IMF đến làm việc với cơ quan thuế Việt Nam. (Nguồn: Cục Thuế)

Cục Thuế và IMF trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn

Ngày 17/8, Cục Thuế Việt Nam và Đoàn chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã có phiên làm việc nhằm trao đổi kinh nghiệm, đánh giá thực trạng và nghiên cứu các giải pháp đổi mới mô hình quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn, hướng tới tăng cường quản lý rủi ro tuân thủ và tiệm cận các thông lệ quốc tế.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Nguồn: Cục Thuế)

Tăng cường quản lý rủi ro hóa đơn, chủ động nhận diện và cảnh báo từ sớm

Ngày 18/8, Cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến cơ quan thuế toàn quốc trao đổi tình hình triển khai công tác đánh giá quản lý rủi ro hóa đơn. Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các ban, đơn vị thuộc Cục Thuế; Thuế các tỉnh, thành phố; Tập đoàn MISA và các đơn vị liên quan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 17/8: Thanh khoản sụt giảm mạnh, VN-Index tiếp tục mất điểm

Phiên giao dịch ngày 17/8, áp lực bán nhanh chóng gia tăng và lan rộng ngay từ đầu phiên, đặc biệt tại nhóm bất động sản và tài chính, khiến sắc đỏ áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù dòng tiền bắt đáy nhập cuộc cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, VN-Index vẫn mất 1,62 điểm, xuống mức 1.727,46 điểm.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: KHÔI MINH)

Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy định mới về hải quan

Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại “Những điểm mới và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan”, với sự tham dự của 150 đại biểu.

Tòa nhà Hội sở Sacombank. (Ảnh: Như Quỳnh)

Sacombank chủ động giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Ngay sau buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống các tổ chức tín dụng, Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên chủ động thu hẹp biên lợi nhuận xuống còn 0,79% để hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời có các phương án hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên, hộ kinh doanh và doanh nghiệp FDI.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Sản xuất ống nhựa tại Công ty cổ phần nhựa Hoa Sen, Tập đoàn Hoa Sen. (Ảnh: ĐỨC HUY)

Hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh

Việc giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay sẽ giúp người dân và doanh nghiệp giữ lại nguồn lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, gia tăng thu nhập khả dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh tiêu dùng và tích lũy, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế.