Định hướng xây dựng, phát triển đất nước-lý luận và thực tiễn:

Thường xuyên tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Bài viết quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang được quán triệt sâu sắc đến các tổ chức cơ sở đảng và toàn thể cán bộ, đảng viên.
Tỉnh ủy Long An tổ chức quán triệt nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các chương trình của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII).
Tỉnh ủy Long An tổ chức quán triệt nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các chương trình của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII).

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta tự hào về những thành quả của công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Đó là do có sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân tộc; nhất là trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, toàn Đảng, toàn dân ta đã trải qua những bước phát triển quan trọng về tư duy và hành động, tạo đà cho nền kinh tế “cất cánh” và không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình đó đặt ra không ít những vấn đề cũ, mới phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp cần phải tập trung giải quyết, nhất là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, nạn tham nhũng, tiêu cực,… làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm tổn hại niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ mà bao năm nay toàn Đảng, toàn dân ta dày công vun đắp.

Trong bài viết của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần phải tiếp tục quán triệt, vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà Đại hội XIII của Đảng đã chỉ ra. Trong đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, thường xuyên, hiệu quả cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, mọi kế hoạch của Đảng đều do đảng viên cố gắng thực hiện.

Thiết nghĩ, mỗi đồng chí cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, luôn phải thấm nhuần tư tưởng của Đảng, chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật; không ngừng tự rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất người công bộc của dân, luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết; thường xuyên nghiêm túc “tự soi”, “tự sửa”, có trách nhiệm cao về lĩnh vực mình phụ trách; đồng thời kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân và các biểu hiện tiêu cực khác.

Đảng viên là cán bộ chủ chốt, là người đứng đầu cần thể hiện rõ nét vai trò tiên phong gương mẫu, nói và làm đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất định phải là tấm gương cho đảng viên, quần chúng noi theo.

Các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên rà soát để điều chỉnh, bổ sung, cụ thể hóa các quy chế, quy định, chuẩn mực đạo đức nhằm tăng cường công tác quản lý và nhận xét, đánh giá đúng cán bộ, đảng viên, góp phần phát huy các mặt tích cực, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực, giữ gìn uy tín của người cán bộ, đảng viên.

Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, địa phương cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bảo đảm thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc của Đảng, không bao biện làm thay, tạo điều kiện cho chính quyền chủ động, linh hoạt thực hiện chức năng, quyền hạn theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc khen thưởng, động viên những gương điển hình, tiêu biểu.

Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền cần phải được thực hiện nghiêm nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự có phẩm chất và năng lực.

Cùng với đó, cần hoàn thiện cơ chế kiểm tra, giám sát để kiểm soát chặt chẽ trách nhiệm của người có chức vụ, quyền hạn; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong kiểm tra, phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực…

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng là nền tảng quan trọng để toàn Đảng, toàn dân quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ta ngày càng phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

LÊ THỊ BÌNH (Phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân bên lề Đại hội.

Đối ngoại - trụ cột kiến tạo môi trường hòa bình và phát triển cho kỷ nguyên phát triển mới

Chia sẻ bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định niềm tin sâu sắc vào đường lối của Đảng, nhấn mạnh vai trò trọng yếu của đối ngoại trong việc giữ vững môi trường hòa bình, huy động nguồn lực quốc tế và mở rộng không gian phát triển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.

Tạo bước chuyển quan trọng về tư duy và hành động, vì tương lai lâu dài của đất nước

Tiếp tục chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 21/1, các đại biểu tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và các đại biểu dự phiên thảo luận. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: DUY LINH)

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW về công tác lý luận và định hướng nghiên cứu đến năm 2030

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kết luận số 231-NQ/TW ngày 8/1/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 9/10/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về công tác lý luận và định hướng nghiên cứu đến năm 2030.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương lấy ý kiến cử tri giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị Lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự hội nghị.

Thượng tướng Đỗ Xuân Tụng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: BẢO LONG)

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về ý nghĩa chính trị, văn hóa Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết giai đoạn 2021-2025 thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về ý nghĩa chính trị, văn hóa Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo" (Đề án 4144).