Thứ trưởng Ngoại giao tham gia Diễn đàn Ngoại giao Antalya 2024 và hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ

Từ ngày 1-2/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại phiên thảo luận “Xây dựng cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Thách thức của việc không cân bằng các lợi ích”.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại phiên thảo luận “Xây dựng cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Thách thức của việc không cân bằng các lợi ích”.

Với chủ đề “Thúc đẩy ngoại giao trong thời kỳ khủng hoảng”, Diễn đàn ADF 2024 đã thu hút sự tham dự của khoảng 4.000 đại biểu, trong đó có 19 Lãnh đạo Cấp cao và gần 100 Bộ trưởng, Thứ trưởng từ 147 nước, cùng đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả và doanh nghiệp.

Diễn đàn tập trung trao đổi về tình hình thế giới và các khu vực, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, các xu thế phát triển mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trí tuệ nhân tạo,... cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế đang nổi lên.

Các đại biểu nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, Ngoại giao có vai trò then chốt nhằm thúc đẩy hợp tác và đối thoại, tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác là biện pháp hữu hiệu để xử lý các thách thức và xung đột hiện nay.

Là một trong những diễn giả chính tại phiên thảo luận “Xây dựng cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Thách thức của việc không cân bằng các lợi ích”, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh cục diện thế giới và khu vực đang trải qua những chuyển đổi sâu sắc. Hơn lúc nào hết châu Á-Thái Bình Dương cần bảo đảm duy trì một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, tự cường, bao trùm và dựa trên luật lệ, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Thứ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Diễn đàn ADF.

Thứ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Diễn đàn ADF.

ASEAN mong muốn và sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các nước và các đối tác trong và ngoài khu vực nhằm đóng góp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

ASEAN cũng ủng hộ các sáng kiến hợp tác đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; đề cao chủ nghĩa đa phương và việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; đồng thời, tích cực thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế để góp phần duy trì vai trò của châu Á-Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng của toàn cầu.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez.

Thứ trưởng Akcapar khẳng định chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2023 là bước tiến đột phá, tạo động lực mới cho quan hệ hai nước. Hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kết quả chuyến thăm, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao, các biện pháp hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 4-5 tỷ USD và khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar.

Các doanh nghiệp cho biết ngày càng quan tâm đến Việt Nam, mong muốn tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng tái tạo, vật liệu tiên tiến và nông nghiệp. Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul cho biết sẵn sàng thúc đẩy kết nối các địa phương hai nước, hỗ trợ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đánh giá cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ hai nước và việc triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thứ trưởng nhấn mạnh, hai nước có dân số lớn, là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, là những thị trường lớn của nhau, do đó cần triển khai tích cực hơn nữa các biện pháp hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của mỗi bên.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng làm việc với Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng làm việc với Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak.

* Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Kyrzystan Zeenbek Kulubaev và Thứ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Waleed Al-Khuraiji, Thứ trưởng Ngoại giao Nigeria Adamu Ibrahim Lamuwa, Thứ trưởng Ngoại giao Oman Sheikh Abdulaziz Abdulla Zahir Al-Hinai.

Thứ trưởng đề nghị các nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức đa phương; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại.

Các lãnh đạo bộ ngoại giao các nước khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao đề xuất của Việt Nam và nhất trí triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng hội kiến Thứ trưởng Ngoại giao Nigeria Adamu Ibrahim Lamuwa.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng hội kiến Thứ trưởng Ngoại giao Nigeria Adamu Ibrahim Lamuwa.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ 2.

[Ảnh] Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án Luật và Nghị quyết về công trình phục vụ APEC 2027

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 3/8, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan; dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.

Người có tài năng về giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực mà tỉnh Thái Nguyên thu hút, trọng dụng.

Thái Nguyên thu hút, trọng dụng người có tài năng một số ngành, lĩnh vực

Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 66/2026/NQ-HĐND, quy định ngành, lĩnh vực ưu tiên sử dụng nguồn lực chất lượng cao và chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội giai đoạn 2026-2030.

Hội thảo khoa học “Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Sáng 3/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học

Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro (13/8/1926-13/8/2026).

Thí sinh Vũ Lý Huỳnh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Rô, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk xuất sắc đạt giải Nhất hội thi.

Vững vàng “ngọn cờ tiên phong”

Đã thành thông lệ, mỗi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi các cấp không chỉ là dịp để đội ngũ làm công tác tuyên giáo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ mà còn là ngày hội lớn, nơi hội tụ trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm và niềm tin sắt son đối với Đảng và sự nghiệp đổi mới đất nước.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao chụp ảnh chung cùng các đại biểu.

[Ảnh] Phiên họp giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phiên họp giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tại Hà Nội, sáng 3/8, là dịp quan trọng để ba bộ đánh giá kết quả triển khai quy chế phối hợp trong thời gian qua, rà soát những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, đồng thời trao đổi, thống nhất các biện pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ba bộ.

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

[Video] Thời sự 24h ngày 2/8/2026: Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW

[Video] Thời sự 24h ngày 2/8/2026: Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW; Thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương; Hà Nội lấy mẫu ADN xác định danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhổn; Mưa lũ làm 4 người thương vong.