Thị trường phản ứng mạnh với thông tin Tổng thống Trump công bố thuế đối ứng

Sáng nay (3/4) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp thuế đối ứng lên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến, trong phiên giao dịch hôm nay, giá hàng hóa thế giới sẽ biến động rất mạnh.
Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu ở Wasit (Iraq). (Ảnh: THX/TTXVN)
Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu ở Wasit (Iraq). (Ảnh: THX/TTXVN)

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm qua (2/4). Đóng cửa, lực mua áp đảo đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng mạnh 2%, vượt mốc 2.330 điểm - mức cao nhất kể từ tuần cuối tháng 2.

Đặc biệt, trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá ca cao bất ngờ vọt lên mức cao nhất trong một tháng trước những lo ngại về nguồn cung suy giảm. Ở chiều ngược lại, giá dầu cũng bất ngờ quay đầu tăng mạnh do ảnh hưởng từ tình trạng thiếu hụt trong ngắn hạn.

Mỹ công bố thuế đối ứng: Giá dầu sẽ biến động mạnh trong phiên hôm nay

Theo MXV, giá dầu đã bất ngờ quay đầu tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 2/4, bất chấp những lo ngại về nhu cầu dầu trong tương lai. Ảnh hưởng từ tình hình thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn vẫn đang chiếm ưu thế khi thị trường có thể cảm nhận được những “rung lắc” từ công bố thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kết thúc phiên, giá dầu Brent đạt 74,95 USD/thùng, tăng 0,62%, trong khi giá dầu WTI tăng 0,72% lên 71,71 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của cả hai loại dầu kể từ đầu tháng 3.

Hiện tại, những lo lắng về nguồn cung thiếu hụt trong ngắn hạn vẫn đang tiếp diễn sau khi những biện pháp trừng phạt của Mỹ được công bố nhắm vào mặt hàng dầu thô từ Iran và Venezuela. Theo ước tính, lượng dầu xuất khẩu từ Venezuela trong tháng 3 đã giảm 11,5% so với tháng trước.

Trong khi đó, trước khi triển khai kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 4 và công bố kế hoạch tương tự cho tháng 5, OPEC+ đã thực hiện các biện pháp cắt giảm sản lượng dư thừa vượt hạn mức của nhiều nước thành viên.

Kazakhstan là một trong những quốc gia chịu áp lực lớn nhất từ quyết định này, và vấn đề cắt giảm sản lượng tại đây được dự đoán sẽ trở thành trọng tâm thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng OPEC+ diễn ra trong tuần này.

Bên cạnh đó, trong tháng 3 vừa qua, OPEC+ đã giảm sản lượng dầu thô xuống còn khoảng 27,43 triệu thùng/ngày, thấp hơn 110.000 thùng/ngày so với tháng trước. Nigeria là nước đóng góp lớn nhất vào mức giảm này với sản lượng giảm khoảng 50.000 thùng/ngày, chủ yếu do vụ cháy đường ống dẫn dầu Trans-Niger vào ngày 19/3, khiến hệ thống bị gián đoạn suốt 6 ngày.

Ngoài ra, nguồn cung dầu toàn cầu còn chịu thêm áp lực từ Nga khi chính phủ nước này yêu cầu đóng cửa hai trong ba bến neo đậu tại cảng xuất khẩu dầu chính thuộc Liên doanh Đường ống dẫn dầu Caspian (CPC) ở Biển Đen. Động thái này có thể làm giảm lượng dầu xuất khẩu qua CPC tới 700.000 thùng/ngày, gây ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung khu vực.

Tuy vậy, đà tăng giá trong ngày hôm qua bị kìm hãm mạnh bởi viễn cảnh nhu cầu dầu lao dốc trong tương lai. Tổng thống Trump đã công bố loạt thuế đối ứng mới áp dụng lên các mặt hàng nhập khẩu từ hàng loạt các đối tác thương mại lớn trong chiều ngày 2/4 theo giờ địa phương.

Cho đến thời điểm 6 giờ sáng nay, thị trường phản ứng mạnh với thông tin này trong phiên giao dịch ngày 3/4. Giá dầu WTI đã ghi nhận mức giảm sâu lên tới hơn 2,5% và xu hướng giảm này được nhiều dự đoán cho là sẽ tiếp tục cho đến hết phiên ngày hôm nay.

Ca cao leo dốc trở lại mức cao nhất trong vòng một tháng

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua 2/4, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá nhóm nguyên liệu công nghiệp. Ca cao đã thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư khi dẫn dắt xu hướng tăng của toàn thị trường.

Đóng cửa, giá ca cao hợp đồng tháng 5 đã tăng mạnh lên mức hơn 9.168 USD/tấn, tăng 9,67% và chạm mức cao nhất trong vòng một tháng. Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp với tổng mức tăng gần 13,5% so với giá đóng cửa ngày 31/3, phản ánh tâm lý tích cực của thị trường trước các thông tin cơ bản.


Triển vọng nguồn cung ca cao toàn cầu đang trở nên kém lạc quan khi vụ thu hoạch giữa mùa tại Tây Phi, khu vực sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, ghi nhận nhiều dấu hiệu suy giảm. Theo báo cáo từ Rabobank, những cơn mưa đến muộn đã hạn chế sự phát triển của cây trồng tại Bờ Biển Ngà và Ghana.

Các cuộc khảo sát gần đây với nông dân trong khu vực cũng cho thấy kết quả không khả quan. Ước tính sản lượng trung bình cho vụ giữa mùa năm nay tại Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, chỉ đạt 400.000 tấn, giảm 9% so với mức 440.000 tấn của năm ngoái. Mặc dù dữ liệu từ chính phủ Bờ Biển Ngà công bố hôm thứ Ba cho thấy nông dân đã vận chuyển 1,44 triệu tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1/10 đến ngày 30/3, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức tăng này thấp hơn đáng kể so với mức tăng 35% được ghi nhận hồi tháng 12.

Trong khi đó, trên thị trường cà-phê, giá cà-phê Arabica hợp đồng tháng 5 giảm nhẹ 0,05%, trong khi giá cà-phê Robusta chốt phiên ở mức 5.336 USD/tấn, giảm 0,11%. Diễn biến này phản ánh sự điều chỉnh của thị trường sau các phiên biến động trước đó.

Theo số liệu thống kê từ ICE, lượng tồn kho Arabica tính đến ngày 2/4 đạt 777.263 bao, duy trì mức thấp nhưng không thay đổi nhiều so với tuần trước. Trong khi đó, tồn kho Robusta giảm nhẹ từ mức cao nhất trong vòng 7 tuần là 4.414 lô (ngày 25/3) xuống còn 4.342 lô.

Tại thị trường nội địa, giá cà-phê tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận xu hướng tăng. Giá thu mua ghi nhận trong sáng nay khoảng 132.200-133.500 đồng/kg, giảm khoảng 300 đồng/kg so với ngày hôm qua. Cụ thể, giá cà-phê tại Đắk Lắk và Gia Lai đạt mức 133.400 đồng/kg; Đắk Nông ghi nhận mức cao nhất là 133.500 đồng/kg; trong khi Lâm Đồng có mức giá thấp hơn ở mức 132.200 đồng/kg.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Giá bạc liên tiếp phá đỉnh, đâu là điểm dừng?

Bạc bước vào một chu kỳ tăng giá hiếm thấy khi nguồn cung căng thẳng, Mỹ thay đổi chính sách thương mại và dòng vốn ồ ạt đổ vào thị trường. Giá liên tục phá kỷ lục, mỗi thông tin về thuế hay báo cáo tồn kho đều có thể “kích hoạt” một nhịp tăng mới. Lúc này, câu hỏi không còn là vì sao bạc tăng, mà là đà tăng này sẽ dừng ở đâu?

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 4/12: Vàng nhẫn, vàng miếng SJC giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (4/12) đảo chiều giảm nhẹ xuống mức 4.192,1 USD/ounce trước làn sóng chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, giá vàng đồng loạt giảm sâu. Vàng miếng giảm 700 nghìn đồng/lượng, xuống mức 153,8 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn SJC giảm 600 nghìn đồng/lượng, niêm yết ở mức 151,9 triệu đồng/lượng.

Giá bạc đang ở mức cao chưa từng thấy. Giới chuyên gia dự báo giá kim loại quý này vẫn còn dư địa tăng do tình trạng khan hiếm nguồn cung kéo dài. (Ảnh minh họa: silverinstitute.org)

Ngày 3/12: Giá bạc trong nước và thế giới tiếp đà tăng

Sau khi giảm nhẹ về 56,8 USD/ounce do áp lực chốt lời, giá bạc thế giới tiếp tục đi lên và chạm ngưỡng 58,9 USD/ounce tại thời điểm 10 giờ 28 phút sáng 3/12 theo giờ Việt Nam. Giá bạc trong nước tăng theo giá thế giới, giao dịch quanh ngưỡng 2.270.000 đồng/lượng và hơn 60,5 triệu đồng/kg ở chiều bán ra.

Chỉ số MXV-Index

Năng lượng đỏ lửa, cao-su "chìm đáy" giá

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết trong phiên 2/12, lực bán mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống 2.368 điểm. Toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng đóng cửa chìm trong sắc đỏ, dẫn dắt xu hướng suy yếu chung của thị trường. Cùng lúc đó, trên nhóm nguyên liệu công nghiệp, cao-su vẫn duy trì ở vùng giá thấp.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 2/12: Đồng loạt giảm sau khi đạt mốc đỉnh lịch sử gần 156 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) giảm nhẹ xuống mức 4.213,6 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư ồ ạt chốt lời khi giá đạt mức cao nhất 6 tuần trở lại đây. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo đà đi xuống của giá vàng thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 154,5 triệu đồng/lượng và 152,8 triệu đồng/lượng.

Thợ thủ công chế tác trang sức bạc tại một cửa hàng bạc ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 2/12, giá bạc thế giới duy trì đà tăng mạnh

Theo kitco.com, vào 9 giờ 50 phút sáng 2/12 (giờ Việt Nam), giá bạc thế giới tiếp tục duy trì đà tăng ấn tượng với mức giao dịch quanh ngưỡng 57,209 USD/ounce. Giá bạc đã vượt kỷ lục 54,49 USD/ounce trong tháng 10 và chứng kiến tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2024, tiếp tục phản ánh sức nóng của thị trường kim loại quý.

Chỉ số MXV-Index

Lực mua áp đảo khắp thị trường hàng hóa, MXV-Index bật tăng 2,8%

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, giá bạc đã bứt phá ngoạn mục trong tuần qua, vượt kỷ lục giữa tháng 11 với mức tăng hơn 13%, khiến giới đầu tư “nín thở”. Đồng thời, nhóm nông sản cũng hồi phục tích cực. Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa đã kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 2,8% lên 2.367 điểm.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ đều dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới

Giá vàng thế giới tuần này tăng 3,5% so cuối tuần trước lên mức 4.218 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh, giao dịch ở mức 154,9 triệu đồng/lượng, tăng 4,5 đồng so cuối tuần trước. Sau khi bứt phá mạnh mẽ vào cuối tuần, cả các chuyên gia lẫn nhà đầu tư dự đoán giá vàng còn tăng tiếp vào tuần tới.

Ngày 29/11, giá bạc đạt mức cao nhất trong lịch sử giao dịch. (Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 29/11: Phá đỉnh lịch sử, giá bạc thế giới chạm ngưỡng 56,5 USD/ounce, bạc trong nước tiến sát 2,2 triệu đồng/lượng

Ngày 29/11, thị trường hàng hóa tiếp tục chứng kiến sự bứt phá ấn tượng của giá bạc khi giá thế giới bật tăng vọt lên hơn 56,5 USD/ounce - mức cao nhất trong lịch sử giao dịch. Tại thị trường trong nước, giá bạc hôm nay tăng rất mạnh, tiến sát mốc 2,2 triệu đồng/lượng và 58,6 triệu đồng/kg ở chiều bán ra.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 26/11: Vàng nhẫn SJC tăng 1 triệu đồng/lượng trong khi vàng miếng tăng 500.000 đồng

Giá vàng thế giới hôm nay (26/11) tăng lên mức 4.172 USD/ounce nhờ nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các ngân hàng Trung ương. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng nửa triệu đồng lên giao dịch lần lượt ở mức 153,4 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn tăng 1 triệu đồng lên mức 151,5 triệu đồng/lượng.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội. (Ảnh: Anh Minh)

Đánh thức giá trị làng nghề, kết nối đầu tư, lan tỏa văn hóa Thăng Long

Ngày 26/11, tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt (thôn 5, xã Bát Tràng, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đánh thức giá trị làng nghề: Kết nối đầu tư - Lan tỏa văn hóa Thăng Long”.