Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Luật Quy hoạch

Tiếp tục chương trình Phiên họp lần thứ 10, chiều 25/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, đại diện Đoàn giám sát trình bày báo cáo tại phiên họp. (Ảnh Duy Linh)
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, đại diện Đoàn giám sát trình bày báo cáo tại phiên họp. (Ảnh Duy Linh)

Báo cáo của Đoàn giám sát do Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh tại phiên họp khẳng định, việc xây dựng và ban hành Luật Quy hoạch là  nỗ lực lớn của Quốc hội, Chính phủ trong việc thể chế hóa Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Việc tổ chức lập các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia đã đạt được kết quả bước đầu, tiến độ được đẩy nhanh trong thời gian gần đây, nhất là sau khi Quốc hội quyết định giám sát chuyên đề tối cao về nội dung này.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Luật Quy hoạch -0
Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. (Ảnh Duy Linh) 

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch đã được xây dựng và ban hành tạo hành lang pháp lý cần thiết để triển khai lập và tổ chức thực hiện quy hoạch. Công tác lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đã được triển khai tích cực. Về cơ bản, các nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt trong thời gian qua đã tuân thủ quy trình, thủ tục, nội dung quy định tại Luật Quy hoạch, Nghị định số 37 của Chính phủ.  

Việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ; nâng cao sự gắn kết liên ngành, liên vùng và gắn kết giữa chiến lược, quy hoạch, kế hoạch; mở ra các cơ hội, không gian phát triển mới, hình thành các ngành nghề đầu tư, kinh doanh mới. Góp phần bảo đảm mục tiêu phát triển cân đối, hiệu quả, bền vững giữa các ngành, vùng lãnh thổ và cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành trong quá trình triển khai còn khó khăn, vướng mắc, một số quy định còn bất cập. Hoạt động quy hoạch được điều chỉnh ở nhiều văn bản luật (Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, các luật chuyên ngành về các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành khác) dẫn đến khó khăn trong quá trình tra cứu và áp dụng pháp luật.

Luật Quy hoạch chưa quy định thời hạn để hoàn thành các quy hoạch, nhất là quy hoạch cấp quốc gia có vai trò quan trọng, làm căn cứ để lập các quy hoạch khác, nên thiếu cơ sở pháp lý để triển khai, đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Việc ban hành văn bản hướng dẫn Luật Quy hoạch rất chậm, bất cập; Quy định của pháp luật có liên quan đến quy hoạch còn bất cập, chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ.  

Bên cạnh đó, tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030 chậm, chưa đạt được yêu cầu. Theo mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 41/2021/QH15 và Nghị quyết số 119/NQ-CP, chậm nhất là ngày 31/12, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch. Thời gian còn lại chỉ tám tháng, có những quy hoạch chưa xác định xong tư vấn, do vậy, khả năng không hoàn thành các quy hoạch theo tiến độ là rất cao.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Luật Quy hoạch -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh Duy Linh) 

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác lập quy hoạch, Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết chuyên đề về tiếp tục  hoàn thiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Nghị quyết này gồm các giải pháp triển khai ngay và cả giải pháp dài hạn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý ngay một số khó khăn cấp thiết trong thực thi Luật Quy hoạch, cũng như tạo cơ sở pháp lý trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030.  

Về lâu dài, Đoàn giám sát kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kết toàn diện tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật, pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch; kiến nghị các giải pháp sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh này để đề xuất đưa vào trong chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh hằng năm nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về công tác quy hoạch.

Tiếp tục rà soát các quy định pháp luật hiện hành có liên quan đến công tác quy hoạch bảo đảm đồng bộ thống nhất với Luật Quy hoạch sau khi đã được sửa đổi, bổ sung. Nhất là rà soát, sửa đổi các quy định của Luật Đấu thầu và Luật Đầu tư công để bảo đảm đồng bộ giữa ba hệ thống pháp luật (quy hoạch, đầu tư công và đấu thầu), giúp các bộ và địa phương đẩy nhanh được tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030 và cho quá trình điều chỉnh quy hoạch định kỳ hay đột xuất.

Cho ý kiến vào báo cáo, các đại biểu đánh giá quy hoạch là một nhiệm vụ khó, phức tạp, có tầm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, của các vùng, các địa phương. Kết quả làm việc của Đoàn giám sát đã có tác dụng chuyển biến cả trong nhận thức và hành động tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành và trong chính Đoàn giám sát cũng nhận thức ra được nhiều vấn đề giữa lý luận, thực tiễn. Đó là thấy được những bất cập và khó khăn, cái mới và sự vào cuộc ở từng cấp, từng ngành rất rõ.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu dự hội nghị thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 19/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy.

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc tích hợp các chương trình mục tiêu quốc gia không phải là sự "tích hợp cơ học", không làm thay đổi hoặc thu hẹp các mục tiêu Quốc hội đã thông qua; đồng thời phải cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, tập trung đúng những địa bàn, đối tượng đang thực sự cần hỗ trợ.

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Việc tích hợp nhằm tổ chức lại cấu trúc các chương trình theo nhóm vấn đề cần giải quyết, khắc phục chồng chéo, dàn trải, thu gọn đầu mối quản lý, đơn giản hóa thủ tục, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; bảo đảm hoàn thành đầy đủ các mục tiêu Quốc hội đã quyết nghị.

Không khí Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8/1945. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Bài học về công tác cán bộ

Trong các nhân tố quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, công tác cán bộ giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là khâu then chốt của then chốt, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến việc hiện thực hóa thời cơ lịch sử thành chiến thắng thực tiễn.

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất: Quốc hội thảo luận nhiều định hướng chính sách lớn

Trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023…, đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết quan trọng đã được các đại biểu xem xét, cho ý kiến trong đợt 1.

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ở đâu có bộ đội Sư đoàn 308, ở đó nhân dân phải cảm nhận được hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ở đâu có bộ đội Sư đoàn 308, ở đó nhân dân phải cảm nhận được hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

Kỷ niệm 81 Năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều nay (18/8), tại Trung đoàn bộ binh cơ giới 102, xã Phú Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12, Bộ Quốc phòng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế. (Ảnh: PHẠM KIÊN)

Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân"

Qua gần 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đã không ngừng đổi mới, lớn mạnh về mọi mặt; nâng cao chất lượng toàn diện; chú trọng xây dựng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 81 Quốc khánh nước Cộng hòa Indonesia diễn ra tại Cung điện Merdeka ở Jakarta, ngày 17/8/2026. (Ảnh: TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Indonesia

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 81 Quốc khánh nước Cộng hòa Indonesia (17/8/1945-17/8/2026), ngày 17/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện mừng tới Tổng thống Prabowo Subianto.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường (thứ 3 từ phải qua) trao Huy hiệu Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Huỳnh Minh Đoàn. (Ảnh: Hữu Nghĩa)

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng tặng 2 đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy

Chiều 18/8, tại phường Cao Lãnh, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Đồng Tháp đã đến nhà trao Huy hiệu Đảng (đợt 2/9/2026) tặng đồng chí Võ Hồng Nhân (65 năm tuổi Đảng) và đồng chí Huỳnh Minh Đoàn (55 năm tuổi Đảng) nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

[Video] Thời sự 24h ngày 18/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tri ân xứng đáng nhất đối với các thế hệ đi trước là trách nhiệm và hành động của thế hệ hôm nay

[Video] Thời sự 24h ngày 18/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tri ân xứng đáng nhất đối với các thế hệ đi trước là trách nhiệm và hành động của thế hệ hôm nay

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt, tri ân các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ; Thủ tướng Lê Minh Hưng viếng nguyên Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Dung Cơ; Các địa phương ban hành công điện ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất.