Tăng tốc hơn nữa, quyết tâm hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Tối 5/10, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Chương trình phát động hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước với chủ đề “Mái ấm cho đồng bào tôi”. Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện và được truyền hình trực tiếp trên sóng kênh VTV1 và tiếp sóng trên các Đài Phát thanh-Truyền hình cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại chương trình. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lương Cường, Thường trực Ban Bí thư; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Công an; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm….

Chương trình "Mái ấm cho đồng bào tôi" được tổ chức với mong muốn huy động thêm nguồn lực ủng hộ từ các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, các mạnh thường quân, các tầng lớp nhân dân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ để hỗ trợ khoảng 150 nghìn hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở có thể xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Mục tiêu là để tất cả người dân có thể sống trong những ngôi nhà "3 cứng" - mái cứng, nền cứng và tường cứng. Đây là một khát vọng đẹp và đầy thách thức, chỉ có thể đạt được khi có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24/1/2023 về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 “xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu”.

Trong đó, việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở để xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là một trong những chủ trương, một việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trở thành phong trào sâu rộng, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở ổn định, giúp “an cư lạc nghiệp”, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

"Ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít" - đây là lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước từ nay đến năm 2025”.

Phong trào hướng đến việc huy động nguồn vốn xã hội hóa, kết hợp với nguồn lực từ Nhà nước, để thực hiện ba nhiệm vụ lớn: hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; hỗ trợ nhà ở theo các chương trình mục tiêu quốc gia và xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình không thuộc hai nhóm trên.

Trong những năm qua, công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo đã đạt được những kết quả tích cực, tính từ năm 2000 đến 2023, hơn 1,7 triệu căn đã được xây mới và sửa chữa cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, ngân sách nhà nước và huy động nguồn lực xã hội đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 820 nghìn hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo trong cả nước; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây dựng nhà ở đại đoàn kết cho 670 nghìn hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều bộ, ngành, địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo, huy động được nguồn lực lớn của nhà nước và nhân dân để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo như tỉnh Điện Biên đã xóa 5.000 căn, Nghệ An đã xóa trên 5.600 căn, Cao Bằng đã xoá trên 3.600 căn; các bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp cùng tích cực tiên phong trong xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhất là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngành Ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay, qua rà soát cả nước còn khoảng 400 nghìn căn nhà tạm, nhà dột nát, chưa bảo đảm “3 cứng”, thiếu hụt về chất lượng.

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Tại buổi lễ này, với sự chung tay đóng góp của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2025 cả nước sẽ hoàn thành việc xóa toàn bộ 153.881 căn nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Đảng, 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm ngày thành lập Nước, tiến tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2025, đất nước ta kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam); 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người Anh hùng dân tộc vĩ đại, Danh nhân văn hóa thế giới; 80 năm Ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã thảo luận cần thiết phải phát động phong trào thi đua có ý nghĩa để chào mừng các sự kiện trọng đại này. Đó là lý do phong trào thi đua cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 ra đời. Điều này cũng phù hợp tình hình thực tế của đất nước ta.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu ý kiến tại chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu ý kiến tại chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng nêu rõ, nhân dân ta thường có câu “An cư lạc nghiệp”. Đảng, Nhà nước ta rất rõ ràng: không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội, không hy sinh an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần; làm sao cho nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thực hiện chủ trương này của Đảng, đúc kết của nhân dân, thực hiện chủ trương của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, ngày 13/4/2024, tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình, nơi có nhiều nhà tạm, nhà dột nát của đồng bào dân tộc, Thủ tướng Chính phủ cùng với đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chính thức phát động Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”. Ngay sau khi phát động, phong trào đã được đồng bào trong nước, ngoài nước hưởng ứng rất nhiệt tình, mang lại hiệu quả thiết thực cho người nghèo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo chúc mừng các đơn vị ủng hộ chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo chúc mừng các đơn vị ủng hộ chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp, những đóng góp quan trọng của đồng bào, đồng chí cả nước, các địa phương đối với người nghèo và thực hiện chủ trương lớn của Đảng và thực hiện phong trào thi đua có ý nghĩa nhân văn cao quý này.

Thủ tướng nêu rõ, từ nay đến hết năm 2025 chỉ còn khoảng 450 ngày, công việc còn rất nhiều, đòi hỏi chúng ta đã quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn nữa, nỗ lực rồi phải nỗ lực hơn nữa, đã cố gắng rồi thì phải cố gắng hơn nữa, đã hiệu quả rồi thì hiệu quả hơn nữa.

Ngành ngân hàng Việt Nam ủng hộ chương trình 1.000 tỷ đồng. (Ảnh: Trần Hải)

Ngành ngân hàng Việt Nam ủng hộ chương trình 1.000 tỷ đồng. (Ảnh: Trần Hải)

Với tinh thần "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", "tương thân, tương ái", Thủ tướng kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, các địa phương, nhân dân hãy chung tay tiếp tục phong trào thi đua tăng tốc hơn nữa, tích cực hơn nữa với tinh thần “Ai có gì góp nấy, ai có của góp của, ai có công góp công, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít” để chúng ta nhanh chóng kết thúc việc xoá nhà tạm, nhà dột nát cho đồng bào, nhất là đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, thực hiện chủ trương lớn của Đảng “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Thủ tướng đề nghị phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, tăng tốc hơn nữa để chúng ta hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Trong quá trình thực hiện, phải tăng cường kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng liên quan phong trào thi đua có ý nghĩa nhân văn này.

Lãnh đạo Tập đoàn KN Holdings trao 180 tỷ đồng của gia đình ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Tập đoàn KN Holdings và Tập đoàn ủng hộ chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Lãnh đạo Tập đoàn KN Holdings trao 180 tỷ đồng của gia đình ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Tập đoàn KN Holdings và Tập đoàn ủng hộ chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

* Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức đã trao ủng hộ chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các địa phương. Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp quốc phòng ủng hộ tỉnh Hà Giang 254 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị 146 tỷ đồng; Bộ Công an hỗ trợ tỉnh Gia Lai 231 tỷ đồng, tỉnh Cao Bằng 131 tỷ đồng; ngành Ngân hàng ủng hộ 1.000 tỷ đồng; gia đình ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Tập đoàn KN Holdings và Tập đoàn ủng hộ 180 tỷ đồng hỗ trợ 8 tỉnh…

Theo Ban tổ chức, tổng số tiền huy động được khi kết thúc chương trình là 5.932 tỷ đồng, trong đó 3.287 tỷ đồng là được huy động trong chương trình này; 61 địa phương đã huy động được 2.645 tỷ đồng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AGRIBANK) trao hỗ trợ 100 tỷ đồng cho chương trình phát động.
Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AGRIBANK) trao hỗ trợ 100 tỷ đồng cho chương trình phát động.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.