Tăng cường liên kết trong sản xuất, tiêu thụ lúa gạo

Nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân 2023-2024. Điều đáng tiếc là giá thu mua lúa giảm nhiều ở tất cả các loại giống so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Do vậy, dù lúa vụ này đạt năng suất khá cao nhưng nông dân cảm thấy kém vui vì không đạt lợi nhuận cao như kỳ vọng.
Nông dân An Giang thu hoạch lúa đông xuân 2023-2024.
Nông dân An Giang thu hoạch lúa đông xuân 2023-2024.

Do sản xuất lúa nhỏ lẻ, không có hợp đồng liên kết, bao tiêu sản phẩm nên việc tiêu thụ lúa của nông dân phần lớn phụ thuộc vào thương lái. Khi vào vụ thu hoạch rộ hoặc giá lúa có biến động, nông dân thường bị thương lái ép giá…

Giá lúa giảm sâu

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 40.000 ha trong tổng số gần 74.400 ha lúa đông xuân đã xuống giống với năng suất bình quân ước đạt hơn 7,7 tấn/ha.

Trước Tết Nguyên đán, thông qua “cò lúa”, thương lái thỏa thuận đặt cọc mua lúa với giá khá cao, từ 9.000 đồng đến 11.000 đồng/kg đối với các giống lúa RVT, Đài Thơm 8 và ST 24. Đến khi thu hoạch, giá thu mua lúa đã giảm từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Nhâm ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy cho biết, vụ lúa đông xuân năm nay, lần đầu ông nhận tiền cọc của “cò lúa” với giá bán 10.000 đồng/kg (giống lúa RVT). Cứ nghĩ năm nay sẽ là vụ lúa thắng lớn về giá bán, thế nhưng, đến ngày cắt thì “cò lúa” hạ giá mua xuống còn 8.500 đồng/kg đối với lúa giống, còn lúa hàng hóa thì ở mức 8.000 đồng/kg.

Vừa thu hoạch 3 ha lúa giống ST 24, ông Lê Văn Sáu ở ấp 7B2, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, cho hay: “Người dân ở vùng này hầu hết gieo sạ giống lúa ST 24 và ST 25; năng suất đạt khá cao, từ 900 kg đến 1,1 tấn/công (một công 1.300 m2). Thời điểm tôi bán được giá 8.500 đồng/kg, còn nhiều người thu hoạch trước đó mấy ngày giá chỉ được 8.100-8.200 đồng/kg, thậm chí có hộ chỉ bán được giá 7.800 đồng/kg, không bán thì “cò lúa” chấp nhận bỏ cọc”.

Cũng theo ông Lê Văn Sáu, vụ đông xuân trước (2022-2023), cũng giống lúa ST 24, thương lái thu mua với giá 7.400 đồng/kg. Năm nay, mặc dù giá bán có giảm so với giá lúa mà nông dân đã nhận tiền cọc từ trước, nhưng vẫn cao so với cùng kỳ.

“Với giá thành sản xuất trong vụ lúa đông xuân năm nay của tôi khoảng 3-3,5 triệu đồng/công, năng suất lúa đạt khoảng một tấn/công, giá bán là 8.500 đồng/kg, tính ra tôi vẫn đạt mức lợi nhuận 5 triệu đồng/công, tương ứng 50 triệu đồng/ha”, ông Sáu nhẩm tính.

Tại Cần Thơ, đến giữa tháng 3, nông dân đã thu hoạch hơn 55.000 ha trong tổng số hơn 72.000 ha lúa đông xuân 2023-2024, năng suất bình quân đạt 7,5 tấn/ha. Hiện, giá lúa giảm từ 1.000 đồng đến hơn 2.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán do doanh nghiệp giảm giá thu mua.

Thậm chí, đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp có hợp đồng bao tiêu với nông dân ở huyện Cờ Đỏ nhưng giá mua thấp hơn hợp đồng đã ký, lại nợ tiền lúa kéo dài khiến người dân bức xúc kéo đến công ty đòi nợ.

Tại Kiên Giang, năng suất lúa đạt 8-9 tấn/ha.

Tại Kiên Giang, năng suất lúa đạt 8-9 tấn/ha.

Tại tỉnh Kiên Giang, nông dân đã xuống giống vụ lúa đông xuân 2023-2024 khoảng 279.000 ha.

Từ cuối tháng 2 đến nay, lúa được thu hoạch rộ với năng suất ước đạt 8-9 tấn/ha, sản lượng ước tính hơn hai triệu tấn. Giá lúa tươi được nông dân bán tại ruộng trong những ngày đầu tháng 3 dao động 7.400-8.500 đồng/kg tùy loại giống, tập trung chủ yếu ở huyện U Minh Thượng; một số vùng sạ sớm của các huyện Kiên Lương, Giang Thành và thành phố Rạch Giá.

Ông Nguyễn Văn Tiến ở xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) cho biết, Trước Tết Nguyên đán, giá lúa dao động từ 9.000-10.000 đồng/kg, hiện chỉ còn 7.500-7.800 đồng/kg, có nơi và nhiều giống lúa thường còn xuống thấp hơn. Trước Tết, khi lúa mới bắt đầu trổ bông, “cò lúa” đến đặt cọc mua với giá 10.000 đồng/kg, đến lúc thu hoạch thì giá xuống chỉ còn 7.500 đồng/kg.

Trong khi đó, tỉnh An Giang đã thu hoạch được 33.692 ha/227.637 ha, đạt 14,8% diện tích xuống giống, năng suất bình quân ước đạt 7,23 tấn/ha. Các doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu lúa cho nông dân thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác và các hộ nông dân với diện tích 31.098 ha.

Tuy nhiên, mới vào vụ thu hoạch nhưng giá lúa đã giảm sâu so với trước Tết, vì thế nông dân lo lắng đến khi thu hoạch rộ, giá lúa sẽ tiếp tục giảm.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, thực tế sản lượng cũng như giá gạo thị trường xuất khẩu không biến động nhiều, nhưng có thời điểm chỉ trong một ngày mà có tới bốn mức giá thu mua lúa khác nhau. Điều này cho thấy có dấu hiệu thương lái đang ép giá nông dân.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị về việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững, minh bạch, hiệu quả trong tình hình mới, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người trồng lúa, giá lúa đã nhích dần lên. Do đó, nông dân có thể chậm bán, tạm trữ lúa chờ giá lúa lên nhằm đạt mức lợi nhuận tốt nhất.

Cần sự liên kết hiệu quả, bền vững

Vụ đông xuân 2023-2024, vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ khoảng 1,5 triệu ha, sản lượng ước hơn 10 triệu tấn. Tuy nhiên, chỉ khoảng 20% diện tích lúa có liên kết, hợp đồng bao tiêu với các doanh nghiệp, còn lại là diện tích lúa chưa có liên kết bao tiêu nên việc tiêu thụ phải phụ thuộc vào thương lái.

Bên cạnh đó, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam giảm hơn 50 USD/tấn so với trước Tết nên việc thu mua lúa cũng giảm theo và hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn của Thái Lan, Pakistan. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp thiếu vốn thu mua, đầu tư kho chứa lúa để mua lúa của nông dân phục vụ xuất khẩu trong thời điểm thu hoạch rộ, làm giá lúa giảm theo…

Thực tế cho thấy, nông dân bị ép giá lúa phần lớn xảy ra đối với hộ sản xuất nhỏ lẻ, còn xã viên trong hợp tác xã thường có hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp nên hiếm khi xảy ra rủi ro.

Điều này cho thấy vai trò rất lớn của hợp tác xã trong thu gom và đảm nhận tạm trữ. Khi hợp tác xã phát huy tốt vai trò này, chỉ cần hết vụ khoảng một tháng giá lúa sẽ tăng lên từ 500-1.000 đồng/kg, nông dân sẽ hưởng lợi.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang Ngô Minh Long cho biết, để tăng cường tính liên kết trong chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo, thời gian qua, Hậu Giang đặc biệt quan tâm phát triển mạnh kinh tế tập thể. Toàn tỉnh hiện có 59 hợp tác xã nông nghiệp chuyên sản xuất lúa.

Bên cạnh việc kêu gọi thu hút đầu tư các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, sản xuất lúa nói riêng, ngành chức năng luôn khuyến cáo nông dân nên tham gia vào hợp tác xã để hình thành vùng sản xuất lúa quy mô lớn, thuận lợi trong việc ký hợp tác sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Tỉnh cũng tiếp tục hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng nhà kho, lò sấy cho hợp tác xã nhiều hơn để thuận lợi trong hoạt động. Đây được xem là giải pháp căn cơ và lâu dài nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang Nguyễn Sĩ Lâm thông tin, ngành nông nghiệp tỉnh luôn chủ động, tích cực trong việc thúc đẩy chuỗi liên kết để bảo đảm sự ổn định của người sản xuất và cả doanh nghiệp trước những biến động của thị trường.

An Giang đang tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình về phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác gắn với tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị ngành hàng chủ lực của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Ngọc Quang Phát (Cần Thơ) kiến nghị, để mua lúa của nông dân trong thời điểm thu hoạch rộ phục vụ xuất khẩu, doanh nghiệp cần nguồn vốn lớn. Doanh nghiệp mong muốn ngân hàng có chính sách ưu đãi tín dụng về lãi suất, thời gian vay dài để doanh nghiệp chủ động trong việc mua lúa và kế hoạch xuất khẩu.

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương trong vùng sớm triển khai đề án một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp, gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo ra chuỗi liên kết ngành hàng chặt chẽ.

Trong đó, chú trọng vai trò liên kết giữa nông dân, các hợp tác xã và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị vì sự phát triển bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam…

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Ngày 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ

Sáng 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm. Tại thị trường thế giới, giá bạc tăng 0,36%, giao dịch quanh mức 64,58 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, bạc vẫn còn dư địa tăng nếu vượt thành công vùng kháng cự 65-66 USD/ounce.

(Ảnh minh họa: Viện Bạc)

Ngày 14/8, giá bạc đồng loạt giảm nhẹ

Ngày 14/8, giá bạc thế giới và trong nước đồng loạt giảm, chịu áp lực điều chỉnh sau động lực tăng ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu khi giá bạc giao dịch dưới đường EMA 50, trong khi vùng hỗ trợ 64,16 USD/ounce đang trở thành ngưỡng quan trọng đối với diễn biến giá.

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.