Sau tất cả, Messi có xứng đáng với Quả bóng Vàng thứ 7?

Như mọi lần, tranh cãi lại nổ ra sau lễ trao giải Quả bóng Vàng. Trong khi Lewandowski bỏ lỡ một lần nữa, Lionel Messi lại có Quả bóng Vàng thứ 7. Liệu có sự bất công ở đây?

Lionel Messi rạng rỡ với Quả bóng Vàng thứ 7 tại nhà hát Theatre du Chatelet. (Ảnh: InsideSport)
Lionel Messi rạng rỡ với Quả bóng Vàng thứ 7 tại nhà hát Theatre du Chatelet. (Ảnh: InsideSport)

Không giống như "gã hung thần" trên sân cỏ, sẵn sàng nã đạn và hủy diệt đối phương, Robert Lewandowski trông lịch lãm và thân thiện khi xuất hiện trong lễ trao giải Quả bóng Vàng 2021.

Lẽ ra tiền đạo người Ba Lan đã có thể sở hữu Quả bóng Vàng vào năm ngoái, nếu France Football không vội vàng hủy giải vì đại dịch Covid-19. Nhưng anh không bỏ cuộc. Lewy đã ghi 128 bàn ở mọi đấu trường kể từ đầu mùa giải trước đến nay, bao gồm 29 bàn ở Champions League. Trung bình 1,19 bàn mỗi trận thực sự đáng kinh ngạc. Trong cùng khoảng thời gian, không một chân sút nào ở châu Âu ghi nhiều bàn thắng đến thế, và đạt hiệu suất khủng khiếp đến thế.

Tất cả khiến Lewandowski, cũng như không ít người, tin rằng Quả bóng Vàng 2021 nên thuộc về anh. Và Lewy tự tin sải bước trên thảm đỏ dẫn vào nhà hát Theatre du Chatelet. Sự thoải mái khiến anh phát hiện một fan nhí lọt thỏm giữa hàng người đứng bên ngoài. Vì vậy đã dừng lại, ký tặng lên quả bóng mà cậu bé đang ôm.

Có điều Lewandowski không nhận ra trên tay cậu bé này còn có chiếc áo Argentina với số 10 của Lionel Messi. Hình ảnh này nói lên một thực tế, dù ngôi sao của Bayern có xuất sắc đến đâu, Messi vẫn luôn là cái tên được yêu thích. Nhất là ở cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng.

180 nhà báo trên toàn thế giới hẳn cũng rất ấn tượng với phong độ làm bàn khủng khiếp của Lewy. Và tất cả cũng biết rằng anh đã không gặp may vào năm ngoái. Thế nhưng Messi một lần nữa cám dỗ họ.

Giống như năm 2019 khi Messi đánh bại Virgil van Dijk, những tranh cãi tiếp tục nổ ra. Tuy nhiên, phần lớn xuất phát từ việc cảm thấy nhàm chán với một cuộc đua mà hàng chục cái tên được đề xuất để cuối cùng, siêu sao người Argentina vẫn là người giành chiến thắng. 

Đồng ý rằng có khá nhiều cầu thủ xuất sắc vào bây giờ. Vấn đề là Messi cũng không tệ hơn. Bất chấp cái tuổi 34 và đội hình Barca cũng như Argentina không hề lý tưởng, những gì La Pulga đã làm không ai có thể so sánh. Tài năng siêu phàm của anh làm chậm quá trình tầm thường hóa ở đội bóng xứ Catalan, đồng thời đưa Albiceleste đến ngôi vô địch Copa America, danh hiệu lớn đầu tiên sau gần 3 thập kỷ chờ đợi. Ở cả hai đấu trường La Liga và Copa America, Messi đều là người ghi dấu ở nhiều bàn thắng nhất (bao gồm các pha lập công và kiến tạo). Vậy La Pulga có xứng đáng hay không?

Quả thực rất đáng tiếc với Lewandowski, cũng như Jorginho hay N’Golo Kante cùng những người khác. Họ chắc chắn sẽ được vinh danh nếu sống vào thời đại khác. Nhưng đây là thời của Messi. Nó bắt đầu từ năm 2009, khi chàng trai 22 tuổi với mái tóc màu hung lần đầu nhận Quả bóng Vàng và nói rằng đây là một vinh dự lớn chưa chắc đã có lần thứ hai.

12 năm trôi qua, chàng trai ấy lại bước lên bục cao nhất. Mái tóc dài nay đã được cắt gọn gàng trong khi khuôn mặt măng sữa được thay thế bằng vẻ ngoài từng trải được thêm vào bộ râu rậm. Tuy nhiên sự thiên tài vẫn không mất đi, thậm chí còn tỏa sáng rực rỡ hơn. Đây đã là lần thứ 7 Messi nhận Quả bóng Vàng, nhiều hơn 2 so với kình địch Cristiano Ronaldo và bỏ xa những tên tuổi lừng lẫy khác như Michel Platini, Johan Cruyff, Bobby Charlton.

Sẽ không khôn ngoan nếu đặt cược rằng con số 7 là điểm tới hạn của Messi. Chính bản thân Messi cũng không bao giờ nghĩ mình sẽ thu thập nhiều bóng Vàng đến thế. Như chính anh nói trong đêm 29/11 ở Theatre du Chatelet, “tôi tưởng rằng năm 2019 sẽ lần cuối cùng”. Có thể Messi không theo đuổi Quả bóng Vàng, nhưng những ảnh hưởng mà anh không ngừng tạo ra vẫn đưa nó lại gần anh. Khi Messi đang hòa nhập và bắt đầu phát ra ánh hào quang ở PSG, đồng thời hướng đến cái kết vinh quang ở World Cup 2022, không ngạc nhiên nếu anh sẽ có Quả bóng Vàng thứ 8.

Mặc dù vậy, tin tốt là khoảng cách mà Messi tạo ra với các đối thủ cạnh tranh đang dần bị thu hẹp. Anh chỉ hơn Van Dijk 7 phiếu vào năm 2019 và lần này là 33 phiếu so với Lewandowski. Nhìn ở góc độ tích cực, sự vĩ đại Messi cũng thúc đẩy những người khác vượt qua giới hạn. Đây lại là một điều tuyệt vời khác mà La Pulga mang tới cho thế giới bóng đá.

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng đậm đà trong ngày ra quân SEA Games 33. (Ảnh: Minh Dân)

Khởi đầu tưng bừng: Tuyển nữ Việt Nam thắng 7-0 Malaysia

Đội tuyển nữ Việt Nam mở màn hành trình bảo vệ tấm Huy chương vàng SEA Games bằng chiến thắng ấn tượng 7-0 trước Malaysia, thể hiện rõ bản lĩnh và sự vượt trội về đẳng cấp. Trong ngày thi đấu thăng hoa của toàn đội, Thái Thị Thảo để lại dấu ấn với một hat-trick, khẳng định quyết tâm của bóng đá nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực.

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Các thành viên FC Đại biểu Quốc hội ăn mừng bàn thắng.

Chung tay vì đồng bào vùng lũ trong trận giao hữu gây quỹ tại sân Hàng Đẫy

Chiều 4/12, trận giao hữu giữa FC T&T Group và FC Đại biểu Quốc hội diễn ra tại sân Hàng Đẫy nhằm gây quỹ ủng hộ người dân miền trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều cầu thủ, huấn luyện viên và đại diện cơ quan Trung ương, cùng chung tay lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Các nữ tuyển thủ futsal Việt Nam tham dự trận đấu giao hữu. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển futsal nữ Việt Nam thắng 2-1 trước Trung Quốc

Chiều 2/12 tại Hàng Châu (Trung Quốc), đội tuyển futsal nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển futsal nữ Trung Quốc trong trận giao hữu thứ hai thuộc chuyến tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 33. Chiến thắng này khép lại đợt tập huấn với nhiều tín hiệu tích cực về lối chơi và khả năng tận dụng cơ hội của các cầu thủ.

Đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm bảo vệ ngôi hậu SEA Games 33

Ngày 2/12, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chính thức lên đường sang Thái Lan, bắt đầu hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 33. Trước thử thách đầy khó khăn với các đối thủ mạnh, đội tuyển nữ Việt Nam bước vào giải đấu với quyết tâm cao và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các vận động viên trong buổi thi đấu.

Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 khép lại: Sapham Fishing và Tô Tiến Dũng lập kỳ tích

Sau hai ngày tranh tài quyết liệt tại Thành phố Hải Phòng, Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 đã tìm ra chủ nhân xứng đáng của ngôi vô địch cá nhân và đồng đội. Vận động viên Tô Tiến Dũng xuất sắc giành Huy chương Vàng cá nhân, trong khi đội Sapham Fishing đoạt trọn bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng nội dung đồng đội.