Quân đội Liban cam kết hành động cứng rắn với người biểu tình tấn công UNIFIL

Quân đội Liban cho biết, nhiều khu vực đã chứng kiến các cuộc biểu tình với những hành vi phá hoại và đụng độ, bao gồm tấn công vào thành viên lực lượng vũ trang và tấn công vào phương tiện của Liên hợp quốc.
Binh sĩ Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sĩ Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/2, quân đội Liban cam kết sẽ có hành động cứng rắn đối với những kẻ đứng sau vụ đốt xe của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trên đường tới sân bay Beirut, nơi đã bị những người ủng hộ Hezbollah cản trở giao thông trong buổi tối thứ hai liên tiếp.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội, quân đội Liban cho biết nhiều khu vực, đặc biệt là khu vực chung quanh sân bay… đã chứng kiến các cuộc biểu tình với những hành vi phá hoại và đụng độ, bao gồm tấn công vào thành viên lực lượng vũ trang và tấn công vào phương tiện của Liên hợp quốc.

Tuyên bố cũng khẳng định, quân đội sẽ có "hành động cứng rắn để ngăn chặn mọi vi phạm trật tự công cộng và bắt giữ những kẻ gây rối."

Trong khi đó, Lực lượng Lâm thời của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) xác nhận Phó chỉ huy của lực lượng này đã bị thương sau khi đoàn xe chở các lực lượng gìn giữ hòa bình tới sân bay Beirut bị "tấn công dữ dội."

UNIFIL khẳng định "tấn công nhân viên gìn giữ hòa bình là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và có thể cấu thành tội ác chiến tranh. Chúng tôi yêu cầu chính quyền Liban điều tra đầy đủ và ngay lập tức, đồng thời đưa tất cả thủ phạm ra trước công lý".

Cùng ngày, hãng tin nhà nước NNA của Liban đưa tin Bộ trưởng Nội vụ nước này Ahmad al-Hajjar đã triệu tập cuộc họp khẩn trước trưa 15/2 theo giờ địa phương để thảo luận về tình hình an ninh.

Ông al-Hajjar cũng lên tiếng phản đối vụ tấn công, coi đây là tội ác chống lại UNIFIL và chỉ đạo tiến hành xác định thủ phạm và chuyển họ tới các cơ quan tư pháp có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Giao tranh lan rộng tại nhiều khu vực ở Sudan.

Bạo lực nghiêm trọng ở Sudan

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, một vụ tấn công nhằm vào lễ tang ở thành phố chiến lược El-Obeid thuộc khu vực Kordofan, miền trung Sudan, khiến 40 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.