Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong kỷ nguyên số

Đại đoàn kết là vấn đề cốt lõi quyết định thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Môi trường xã hội số hiện nay đang mang đến nhiều cơ hội, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi sự thay đổi cả về tư duy lẫn phương thức xây dựng, tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc bắt nguồn từ tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc.
Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc bắt nguồn từ tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Sức mạnh để phát triển đất nước

Đại đoàn kết dân tộc là tư tưởng nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong suốt quá trình lãnh đạo toàn dân đấu tranh, xây dựng và phát triển đất nước. Nhờ sức mạnh đoàn kết dân tộc, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu rực rỡ trong những năm đổi mới vừa qua, trở thành một biểu tượng của hòa bình, ổn định. Nền kinh tế từ lạc hậu đã vươn lên lọt Top 40 nền kinh tế hàng đầu. Chúng ta cũng đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia, có quan hệ Đối tác chiến lược với 13 nước.

Việt Nam cũng trở thành điểm sáng về xóa đói, giảm nghèo, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt. Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, Tổng Bí thư Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học và công nghệ.

Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, để tạo ra sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của công nghệ.

Báo cáo Tổng quan Toàn cầu về số hóa năm 2025 của tổ chức We Are Social cho biết, Việt Nam hiện có 79,8 triệu cá nhân sử dụng Internet với tỷ lệ truy cập trực tuyến đạt 78,8%. Chúng ta có 76,2 triệu người dùng mạng xã hội, tương đương 75,2% tổng dân số. Các nền tảng khác như Instagram có 10,6 triệu người dùng, TikTok có 40,9 triệu người từ 18 tuổi trở lên sử dụng, những con số cho thấy đại đa số người Việt sử dụng internet, các nền tảng mạng xã hội như một nhu cầu tất yếu hằng ngày.

Những thông tin về đời sống xã hội đa phần được tiếp nhận từ các nền tảng số. Cũng trên các nền tảng số, mọi người dân đều được tự do thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân theo khuôn khổ của pháp luật. Sự tiện ích này đã và đang mang đến nhiều cơ hội cho việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Bởi, trong xã hội số, đoàn kết không thể chỉ nằm ở ý chí, mà còn phải được hiện diện một cách tích cực trên các nền tảng công nghệ, nơi mà tri thức được sẻ chia, các giá trị truyền thống được giữ gìn, các giá trị mới được kiến tạo.

Công nghệ là công cụ kết nối

Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia là xây dựng nền tảng xã hội số, hướng đến mục tiêu mọi công dân đều có khả năng tiếp cận, sử dụng, sáng tạo nội dung số, đồng thời nâng cao năng lực số và bảo đảm an toàn thông tin. Mục tiêu này rất quan trọng nhằm để lấp “khoảng trống số” trong cư dân vì hiện nay vẫn còn khoảng hơn 20 triệu người dân chưa thật sự hội nhập vào không gian số.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện vẫn còn gần 240 thôn, bản “lõm” sóng và cam kết sẽ khẩn trương hoàn thành cơ sở hạ tầng để các khu vực này phủ sóng băng thông rộng di động, tạo điều kiện cho người dân nhập vào môi trường xã hội số, bình đẳng góp tiếng nói tích cực của mình củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Phong trào “Bình dân học vụ số” được triển khai từ tháng 3/2025 trên toàn quốc với nhiều nội dung phong phú, một lần nữa khẳng định công nghệ là công cụ đắc lực trong tình hình mới, hỗ trợ người dân phát huy cao nhất vai trò trung tâm, chủ thể trong phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Trên môi trường mạng hiện nay, nguy cơ chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc hiện hữu ngày càng nhiều và phức tạp. Các phần tử thù địch, phản động trong và ngoài nước không ngừng bịa đặt các thông tin sai lệch, độc hại, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm mục đích gây mâu thuẫn, hoang mang tâm lý người dân. “Bình dân hóa” công nghệ, “xã hội hóa” ứng dụng công nghệ thông tin là hướng đi tất yếu và cần thiết để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng nhận diện các thông tin xấu độc, thể hiện quan điểm đúng đắn đấu tranh ngăn chặn âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Không chỉ vậy, thông qua môi trường số, người dân có cơ hội thể hiện tinh thần đoàn kết với bạn bè quốc tế, lan tỏa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới. Đây chính là biểu hiện sâu sắc của việc phát huy sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, bảo vệ và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Đoàn kết của người Việt Nam trên mạng xã hội là một lợi thế, là việc phải làm từ người dân, từ cộng đồng mạng đến lãnh đạo các cấp chính quyền. Cộng đồng mạng có thể nhiều tôn giáo khác nhau, nhiều dân tộc khác nhau, sinh sống ở nhiều quốc gia với hộ chiếu khác nhau nhưng hễ là người Việt Nam thì chúng ta đều có chung một Tổ quốc, chung một dải đất hình chữ S.

Thiếu tướng, Tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Hồng Thái

Thiếu tướng, Tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Hồng Thái (Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương) cho rằng: “Đoàn kết của người Việt Nam trên mạng xã hội là một lợi thế, là việc phải làm từ người dân, từ cộng đồng mạng đến lãnh đạo các cấp chính quyền. Cộng đồng mạng có thể nhiều tôn giáo khác nhau, nhiều dân tộc khác nhau, sinh sống ở nhiều quốc gia với hộ chiếu khác nhau nhưng hễ là người Việt Nam thì chúng ta đều có chung một Tổ quốc, chung một dải đất hình chữ S. Phát huy tình đoàn kết giữa người Việt trên cộng đồng mạng phải bắt đầu từ tình yêu nước, yêu Tổ quốc. Người Việt đoàn kết với bạn bè năm châu trên mạng xã hội cũng bắt đầu từ tình cảm tự hào, tự tôn về đất nước, dân tộc. Mạng xã hội phải trở thành diễn đàn của lòng yêu nước, của tinh thần đoàn kết trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay”.

Để phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc trong kỷ nguyên số, cần tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc cũng như các tổ chức chính trị-xã hội, thông qua việc hoàn thiện hạ tầng công nghệ số, tận dụng các phương tiện công nghệ để kết nối nhân dân các vùng miền, các dân tộc, các thế hệ. Cần tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân được tiếp cận tri thức, tham gia các hoạt động xã hội, đổi mới sáng tạo với sự hỗ trợ của công nghệ, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Ngoài ra, phải không ngừng đổi mới công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, luôn cảnh giác trước những thông tin sai trái, độc hại nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội làm việc tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Công bố Nghị quyết của Quốc hội khóa XVI

Ngày 30/8, Văn phòng Quốc hội có văn bản số 2737/VPQH-TTTV về việc đăng tải Nghị quyết số 43/2026/QH16 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.

Đồng chí Huỳnh Long Tòa (giữa), Chi bộ ấp Nô Công, Đảng bộ xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. (Ảnh: MINH KHỞI)

Vĩnh Long: Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 2 cán bộ đảng viên lão thành

Ngày 30/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Vĩnh Long đến nhà trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 2 đồng chí Phạm Thành Nối, Chi bộ Khóm 1, Đảng bộ phường Hòa Thuận; Huỳnh Long Tòa, Chi bộ ấp Nô Công, Đảng bộ xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long.

Trung tâm Hội nghị APEC tại Phú Quốc đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Điều chỉnh, bổ sung Quyết định triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 948/QĐ-TTg ngày 17/5/2025 về việc giao nhiệm vụ chuẩn bị các điều kiện và thực hiện một số biện pháp để triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương tưởng niệm, tri ân nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Phan Văn Giang tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dịp Quốc khánh

Sáng 29/8, nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Hiện trường vụ lở đất khu vực gần cửa khẩu Cát Long thuộc Khu tự trị Tây Tạng, tây nam Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện thăm hỏi Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi tới đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

[Video] Thời sự 24h ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội

[Video] Thời sự 24h ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội; Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ; Vụ tàu cá cùng 50 ngư dân mất liên lạc: 32 thuyền viên đang được chăm sóc y tế đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, đảng viên lão thành. (Ảnh: Linh Bảo)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 29/8, kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 65 năm, 60 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và trao Huy hiệu Đảng.

Các đại biểu tham dự buổi lễ làm lễ chào cờ. (Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao và Quốc khánh 2/9

Ngày 28/8 (giờ địa phương), tại New York, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao Việt Nam và 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn và đại diện các cơ quan Việt Nam.