Nở rộ trào lưu chơi pickleball

Pickleball là môn thể thao mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng đang phát triển nhanh chóng, thu hút đông đảo người chơi vì dễ tiếp cận. Môn thể thao này là sự kết hợp cách chơi của nhiều môn thể thao như: Tennis, bóng bàn, cầu lông,… với lối chơi đơn giản và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
Vận động viên thi đấu tại Giải vô địch Pickleball các Câu lạc bộ quốc gia. Ảnh: MAI TÚ
Vận động viên thi đấu tại Giải vô địch Pickleball các Câu lạc bộ quốc gia. Ảnh: MAI TÚ

Đáng chú ý, pickleball không đòi hỏi người chơi phải di chuyển nhiều, như quần vợt, không nhanh như cầu lông và không quá khó như môn bóng bàn, lại phù hợp với thể trạng, tố chất của người Việt Nam. Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, pickleball là trào lưu thu hút giới trẻ và cả độ tuổi trung niên. Là môn thể thao dễ tiếp cận cho người mới chơi, đồng thời ít xảy ra chấn thương vì sân nhỏ, vợt và bóng đều nhẹ, nên chỉ sau một thời gian ngắn du nhập vào Việt Nam, phong trào tập luyện bộ môn này đã nhanh chóng lan rộng, được nhiều người yêu thích thể thao lựa chọn, tập luyện.

Anh Nguyễn Đức Thanh, ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) huấn luyện viên môn pickleball cho biết: Hiện nay đã có liên đoàn các môn: Cầu lông, bóng bàn, bóng đá… nhưng riêng môn pickleball chưa có; người đam mê môn thể thao này chỉ mày mò học qua mạng.

Đây là môn thể thao có các quy tắc chơi rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian tập luyện, kể cả những người gặp những chấn thương nhẹ cũng có thể chuyển sang môn này. Anh Nguyễn Văn Quỳnh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi chưa từng chơi môn thể thao nào, nhưng thời gian gần đây bạn bè chơi pickleball rất nhiều cho nên tôi cũng tò mò chơi thử. Tôi thật sự bị thu hút không chỉ bởi cách chơi mà còn bởi tính chiến thuật".

Bộ môn pickleball đang là một “trào lưu” thể thao được mọi lứa tuổi ưa chuộng tại Việt Nam.

Bộ môn pickleball đang là một “trào lưu” thể thao được mọi lứa tuổi ưa chuộng tại Việt Nam.

Anh Trần Quang Huy, chủ kinh doanh cụm sân ở phố Ngô Xuân Quảng (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: "Hiện nay, 6 sân pickleball ở đây luôn kín người tập luyện và chơi cả trong những ngày có điều kiện thời tiết không thuận lợi. Các thành viên trong câu lạc bộ pickleball luôn sẵn sàng chào đón và tận tình hướng dẫn cho những người mới. Cụm sân pickleball của tôi mới đi vào hoạt động khoảng 4 tháng gần đây, trung bình mỗi ngày đón trên 200 lượt khách đến tập luyện".

Thực tế, pickleball đang phát triển, thậm chí áp đảo so với tennis. Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam khẳng định: "Pickleball không còn là nguy cơ mà đã thực sự lấn sân tennis. Hầu như các điểm kinh doanh sân tennis trước đây đều đã chuyển đổi sang phục vụ pickleball. Thậm chí, nhiều điểm trông giữ xe, kho bãi cũng nhanh chóng được chuyển đổi thành sân pickleball".

Trường đại học Thủy Lợi (Hà Nội) là trường đầu tiên đưa bộ môn pickleball vào chương trình giảng dạy năm học 2024-2025, ở học phần tự chọn của bộ môn giáo dục thể chất. Trường đại học Thủy lợi còn lấy ý kiến thành lập câu lạc bộ pickleball dành cho khối cán bộ, giảng viên, người lao động tại trường.

Vừa qua, Giải vô địch các câu lạc bộ pickleball quốc gia năm 2024 diễn ra tại Thái Bình có 61 câu lạc bộ tham dự đã trở thành giải đấu cấp quốc gia đầu tiên do Cục Thể dục-Thể thao tổ chức.

Dù mới phát triển, đội tuyển pickleball Việt Nam cũng đã xuất sắc giành Huy chương bạc nội dung đồng đội tại Giải vô địch Pickleball châu Á mở rộng 2024 (APBA 2024) diễn ra tại Giang Tây (Trung Quốc) hồi đầu tháng 11. Còn tại Giải Vô địch Pickleball thế giới (WPC) ở Hồng Công (Trung Quốc) từ 29/11-1/12 vừa qua, vận động viên 16 tuổi Trần Phương Anh đã giành hai Huy chương vàng (đôi nữ và đơn nữ lứa tuổi U19).

Pickleball đang tạo nên “cơn sốt” ở Việt Nam.

Pickleball đang tạo nên “cơn sốt” ở Việt Nam.

Trước đó, đầu tháng 5/2024, Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Giải Pickleball châu Á mở rộng 2024 (AOPC), thu hút gần 400 vận động viên đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tranh tài, trong đó có cả những vận động viên quần vợt hàng đầu của Việt Nam như Trịnh Linh Giang, Sophia Huỳnh, Trần Ngọc Nhi, Trương Vinh Hiển...

Theo chương trình dự kiến của Liên đoàn Pickleball châu Á, ở SEA Games 2025 tại Thái Lan, pickleball sẽ được đưa vào nhóm bộ môn trải nghiệm; đến SEA Games năm 2027 tại Malaysia sẽ trở thành môn thi đấu chính thức. Đây cũng là cơ hội để pickleball có thể phát triển và tiến lên chuyên nghiệp tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu đạt thành tích cao tại các giải thi đấu khu vực và quốc tế.

Hiện nay, Liên đoàn Pickleball Việt Nam vẫn đang trong quá trình vận động thành lập, trong khi đó Cục Thể dục-Thể thao đã có cán bộ chuyên trách và đang từng bước triển khai công tác quản lý, phát triển bộ môn này thông qua các hoạt động đào tạo huấn luyện viên và trọng tài…

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trình bày tại Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031).

Bóng chuyền Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều mục tiêu trọng tâm

Ngày 28/4, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031) đã diễn ra, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện hoạt động của Liên đoàn trong nhiệm kỳ VII (2021-2026), đồng thời đề ra phương hướng phát triển cho nhiệm kỳ mới theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển thể dục, thể thao.

Nguyễn Đình Bắc (thứ hai từ phải sang) ăn mừng bàn thắng cùng các đồng đội. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đình Bắc lập hat-trick, Công an Hà Nội củng cố ngôi đầu

Tối 26/4, câu lạc bộ Công an Hà Nội giành chiến thắng 4-2 trước Sông Lam Nghệ An trên sân Hàng Đẫy tại vòng 20 V-League 2025/2026, qua đó tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu và tạo lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch. Dấu ấn nổi bật của trận đấu thuộc về tiền đạo Nguyễn Đình Bắc với cú hat-trick ấn tượng.

Bơi Việt Nam đã giành được 3 huy chương tại Đại hội.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, tạm xếp tốp đầu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2026

Ngày 26/4, Đoàn Thể thao Việt Nam đang thi đấu ấn tượng tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 năm 2026, diễn ra tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), khi giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng, tạm thời xếp thứ tư trên bảng tổng sắp huy chương sau ba ngày tranh tài.

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Ở Việt Nam, thể thao vẫn thường được nhìn như hoạt động phục vụ miễn phí, thay vì một ngành công nghiệp sở hữu trí tuệ trị giá hàng triệu USD. Điều này đặt ra vô vàn bài toán khó cho các đơn vị vận hành thể thao chuyên nghiệp: Vừa nâng cao chuyên môn, vừa tiên phong định hướng, thay đổi nhận thức thị trường.

Các tuyển thủ U17 Việt Nam ăn mừng bàn thắng. (Ảnh: VFF)

U17 Việt Nam vô địch Đông Nam Á lần thứ 4

Tối 24/4, đội tuyển U17 Việt Nam giành chiến thắng 3-0 trước U17 Malaysia trong trận chung kết Giải vô địch U17 Đông Nam Á 2026, qua đó lần thứ 4 bước lên ngôi vô địch khu vực, đồng thời xác lập kỷ lục là đội tuyển giàu thành tích nhất giải đấu.

Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc giữa Thể thao Công an nhân dân Việt Nam và Tập đoàn T&T. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tăng cường nguồn lực phát triển thể thao Công an nhân dân

Chiều 24/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân Việt Nam phối hợp Tập đoàn T&T Group tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác giữa hai đơn vị, nhằm huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy phát triển thể dục, thể thao trong lực lượng Công an nhân dân.