Cùng suy ngẫm

Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh: Một quyết sách lịch sử

Sáng qua (12/6), Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, giảm số tỉnh, thành phố của cả nước từ 63 xuống còn 34. Nghị quyết có hiệu lực từ khi được thông qua.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội, ngày 12/6/2025. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp của Quốc hội, ngày 12/6/2025. (Ảnh: DUY LINH)

Đây là lần đầu trong gần nửa thế kỷ, Việt Nam có số đơn vị hành chính cấp tỉnh ít nhất. Quyết sách này không chỉ là một quyết định về mặt tổ chức hành chính, mà là cột mốc cải cách sâu sắc, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của tư duy quản trị quốc gia trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững.

Kể từ sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, chúng ta từng một số lần điều chỉnh bản đồ hành chính. Tuy nhiên, hầu hết các lần điều chỉnh trước đây mang tính chia tách để phục vụ nhu cầu quản lý địa phương hiệu quả hơn trong bối cảnh thiếu thốn trong nhiều lĩnh vực.

Ngược lại, việc sắp xếp năm 2025 là một cuộc “tái cấu trúc chiến lược” theo chiều sâu, không chỉ dựa vào yếu tố địa lý mà tính đến các tiêu chí hiện đại: Liên kết vùng, hiệu quả kinh tế, khả năng phát triển đô thị, hệ thống hạ tầng, văn hóa xã hội, đặc biệt là tầm nhìn phát triển quốc gia.

Việc giảm từ 63 xuống 34 tỉnh, thành phố là kết quả của sự cân nhắc kỹ lưỡng, bài bản từ nhiều năm qua. Đây là lựa chọn quyết đáp đột phá, tầm xa của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách, phân cấp mạnh hơn cho địa phương, mặt khác tạo điều kiện hình thành những cực tăng trưởng mới có quy mô và sức cạnh tranh khu vực, quốc tế.

Khác với các đợt sáp nhập rải rác trước đây, đợt tái cấu trúc lần này mang tính toàn diện và đồng bộ.

Theo báo cáo của Chính phủ, hiện ước tính có khoảng 447.600 cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện sắp xếp. Việc bố trí lại nhân sự, xử lý dôi dư, sắp xếp trụ sở hành chính (khoảng 4.200 trụ sở không còn sử dụng) đòi hỏi kế hoạch cụ thể, đồng bộ. Tuy nhiên nếu thực hiện tốt, đây sẽ là bước tiết kiệm lớn về ngân sách, giảm chồng chéo chức năng, tăng tính hiệu quả và linh hoạt trong hoạt động của bộ máy công quyền.

Việc sáp nhập cũng là một phép thử quan trọng về năng lực lãnh đạo ở cấp cơ sở. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa qua tại nhiều diễn đàn nghị trường và trong nhiều lần gặp gỡ cán bộ, người dân cơ sở đã nhấn mạnh: “Xã mạnh thì tỉnh mới mạnh, Trung ương mới mạnh”. Lựa chọn cán bộ chủ chốt ở xã, phường, những người vừa am hiểu pháp luật, vừa gắn bó thực tiễn sẽ quyết định sự thành bại của công cuộc cải tổ này.

Không chỉ là bài toán tổ chức bộ máy, sắp xếp hành chính là cơ hội để nâng cấp mô hình quản trị nhà nước, phù hợp yêu cầu của thời đại số. Chính phủ đã xác định rõ: Cải cách hành chính phải gắn liền với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và minh bạch hóa hoạt động công vụ. Khi quy mô tỉnh, thành phố mở rộng, dân số và diện tích tăng, việc ứng dụng công nghệ vào cung cấp dịch vụ công là tất yếu để bảo đảm tính hiệu quả và tiếp cận rộng rãi.

Điều này cũng là tiền đề để thúc đẩy quá trình phân cấp, phân quyền, một trong những nội dung cốt lõi của cải cách thể chế. Khi chính quyền địa phương được giao nhiều quyền hơn, nhưng cũng chịu trách nhiệm nhiều hơn, hệ thống sẽ tự vận hành theo cơ chế minh bạch, gắn trách nhiệm với quyền hạn cụ thể.

Việc tổ chức lại hành chính lần này cũng là dịp để chuẩn hóa đội ngũ công chức, viên chức theo hướng tinh gọn, chất lượng cao. Từ đó, loại bỏ tình trạng “phình to bộ máy” nhưng hiệu quả thấp đã tồn tại nhiều năm qua trong hệ thống quản lý nhà nước.

Một quyết sách lớn chắc chắn không thể tránh khỏi những tâm tư, đặc biệt ở những địa phương bị sáp nhập. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là “việc hệ trọng đã được Trung ương và Bộ Chính trị bàn rất kỹ”, và mong các địa phương, người dân “hết sức chia sẻ, thông cảm vì mục tiêu lớn của quốc gia”.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, sự đồng thuận xã hội là nền tảng cho mọi cuộc cải cách. Việc lấy ý kiến từ cơ sở, giải thích rõ ràng mục tiêu, minh bạch quy trình, và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, thể hiện rõ trong việc tiếp cận dịch vụ công là điều kiện tiên quyết để quá trình sắp xếp được triển khai thuận lợi.

Tín hiệu đáng mừng là tính đến nay, qua các số liệu kết quả khảo sát, các cấp chính quyền cùng người dân hết sức ủng hộ, tạo nên sức mạnh đoàn kết, cộng hưởng cho tiến trình thay đổi, khi các chủ trương lớn đều bắt rễ từ thực tiễn, được nhân dân đồng tâm, nhất trí.

Có thể khẳng định, đợt sáp nhập đơn vị hành chính năm 2025 là một trong những quyết sách mang tính cách mạng về tổ chức bộ máy nhà nước trong thời kỳ mới. Đây cũng được đánh giá là bước đột phá về tư duy phát triển: Dám từ bỏ cái cũ không còn phù hợp, để tạo lập một trật tự quản trị hiện đại, tinh gọn và hiệu quả hơn. Điều quan trọng nhất là đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và tiếp tục kiên trì con đường cải cách bằng hành động quyết liệt, khoa học và nhân văn.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.