Nâng cấp quan hệ song phương Việt Nam-Ai Cập lên Đối tác Toàn diện

Sáng 5/8 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập, ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã tiến hành các cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Ai Cập tại hội đàm. (Ảnh: XUÂN KỲ)
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Ai Cập tại hội đàm. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Nhân dịp này, hai nhà Lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ song phương Việt Nam-Ai Cập lên Đối tác Toàn diện.

Tại các cuộc hội đàm, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, thay mặt nhân dân Ai Cập, bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Lương Cường cùng Phu nhân và khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn hợp tác mới cho quan hệ hai nước sau hơn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Ai Cập bày tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi lịch sử hào hùng và những thành tựu phát triển vượt bậc mà Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi nhấn mạnh Ai Cập luôn trân trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và gắn bó son sắt như giữa những người anh em với Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, đất nước có nền văn minh lâu đời và rực rỡ, Chủ tịch nước Lương Cường cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và nồng ấm mà Tổng thống, các nhà lãnh đạo và nhân dân Ai Cập dành cho Đoàn.

Chủ tịch nước Lương Cường nhắc lại những tình cảm yêu mến mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam dành cho Ai Cập, khẳng định sự trân trọng của Việt Nam đối với mối quan hệ song phương giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng thống Gamal Abdel Nasser và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp từ những ngày đầu đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Tổng thống, các nhà lãnh đạo và nhân dân Ai Cập.

Trong không khí thân tình và cởi mở, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước, hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Ai Cập, khẳng định quyết tâm tạo đột phá cho hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

z6876187715044-9df0f3029d435a2e20c73fa7f57826dd.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Trên cơ sở đó, để phù hợp tầm mức của quan hệ song phương, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước cũng như với mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới, hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Toàn diện.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi nhất trí hai nước sẽ tiếp tục dành cho nhau sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ; nhất trí làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy chính trị và thực hiện các biện pháp đột phá nhằm tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các cơ hội mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như: đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số…, đồng thời nhất trí tiếp tục hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý song phương tạo nền tảng cho các quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhằm thúc đẩy thương mại cân bằng và cùng có lợi giữa hai bên, Chủ tịch nước Lương Cường cho biết Việt Nam nhất trí chủ trương mở cửa thị trường cho một số mặt hàng Ai Cập quan tâm và đề nghị Ai Cập tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Ai Cập. Các cơ quan của hai nước sẽ sớm thống nhất thủ tục theo thông lệ quốc tế để thực hiện chủ trương này.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi khẳng định với vị trí kết nối 3 châu lục và thông qua mạng lưới các hiệp định thương mại tự do rộng rãi của mình, Ai Cập sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Đông và châu Phi, nhất trí trao đổi về khả năng thiết lập các khuôn khổ hợp tác thương mại song phương mới, qua đó, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại thời gian tới. Hai bên nhất trí thành lập Nhóm công tác nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Ai Cập.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác giáo dục, giao lưu nhân dân, tăng cường kết nối xúc tiến du lịch, quảng bá điểm đến, văn hóa, con người của hai bên.

Chủ tịch nước cảm ơn Ai Cập cấp học bổng đào tạo tiếng Arab cho sinh viên Việt Nam, đề nghị mở rộng hợp tác, trao đổi sinh viên trong các ngành mới như: halal, nông nghiệp, quan hệ quốc tế cũng như chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng quản lý bảo tàng, phát triển du lịch bền vững.

z6876168888938-ef9ef833bcc6155cfdc5ba15c8abfe55.jpg
Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đón Chủ tịch nước Lương Cường. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Ai Cập quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ổn định tại Ai Cập, đóng góp cho sự phát triển của Ai Cập và góp phần thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao vai trò trung gian, hòa giải của Ai Cập trong việc tìm kiếm các giải pháp cho các cuộc xung đột tại khu vực. Tổng thống Ai Cập hoan nghênh lập trường của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và nhất trí việc thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước là mục tiêu quan trọng để đạt hòa bình bền vững, lâu dài tại Trung Đông.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, tăng cường phối hợp chặt chẽ, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và thế giới tại các diễn đàn đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường trân trọng mời Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi sớm đến thăm Việt Nam. Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Kế hoạch, Phát triển kinh tế và Hợp tác quốc tế Ai Cập về hợp tác kinh tế, Bản ghi nhớ giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Phát triển địa phương Ai Cập về hợp tác trong lĩnh vực phát triển địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Lương Cường, Bộ Quốc phòng hai nước cũng đã ký kết Ý định thư về hợp tác quốc phòng và Bản ghi nhớ giữa Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Cơ quan liên lạc với các tổ chức quốc tế Ai Cập. Lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp hai bên cũng đã có các cuộc làm việc và đạt nhiều thỏa thuận khác trong các lĩnh vực tài chính, thương mại nông nghiệp và thăm dò khai thác dầu khí.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.