Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương, hướng tới hội nhập quốc tế

NDĐT – Nhân dịp Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 18 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển và hội nhập” diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân và các báo của Việt Nam về các thành tựu của công tác đối ngoại địa phương thời gian qua. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số nội dung trong cuộc phỏng vấn.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết, Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 18 có ý nghĩa như thế nào?

Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 18 có ý nghĩa rất đặc biệt vì được tổ chức ngay sau Đại hội lần thứ XII của Đảng và được tổ chức cùng Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29. Hội nghị năm nay nhằm đánh giá lại công tác ngoại vụ, vốn là lĩnh vực quan trọng của Bộ Ngoại giao, kể từ Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 17 vào năm 2013 và đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới cùng các biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác ngoại vụ, phục vụ tốt cho sự nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế của các địa phương.

PV: Sau những ý kiến, chia sẻ của đại diện các Sở Ngoại vụ địa phương và Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả hoạt động ngoại vụ thời gian qua?

Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Có thể khẳng định rằng, kết quả thu được từ hoạt động ngoại vụ thời gian qua là rất tích cực. Các đại biểu, Đại sứ đều đánh giá: Trong thời gian vừa qua, công tác ngoại vụ đã được các bộ, ban, ngành T.Ư, trong đó có Bộ Ngoại giao, cơ quan được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trực tiếp tham mưu cho Đảng và Nhà nước và hỗ trợ địa phương quản lý hoạt động ngoại vụ, hết sức quan tâm. Điều này được thể hiện qua việc tăng cường công tác tổ chức cũng như văn bản pháp lý liên quan đến công tác ngoại vụ. Bộ máy hoạt động ngoại vụ cũng được củng cố. Hiện nay, có gần 50 tỉnh, thành phố đã có Sở Ngoại vụ; đội ngũ cán bộ được đào tạo, phát triển cả về chất lượng và số lượng. Các Sở Ngoại vụ đã kết nối với Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ban, ngành T.Ư để tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an ninh.

Về chính trị - đối ngoại, công tác đối ngoại địa phương đã góp phần tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, phối hợp các bộ, ban, ngành T.Ư trong việc tạo dựng quan hệ với các nước, nhất là các địa phương của các nước. Trong hai năm qua, gần 300 văn bản hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các địa phương của các nước đã được ký kết.

Về lĩnh vực kinh tế, các Sở Ngoại vụ đã kết nối với Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để thúc đẩy đầu tư, tìm nguồn công nghệ mới. Tại hội nghị, một số đại diện ở địa phương đã nêu thí dụ cụ thể về vấn đề thúc đẩy hợp tác, trao đổi những giống cây trồng, vật nuôi mới và công nghệ mới. Các đại biểu đã nêu rõ sự quan trọng của việc tìm thị trường mới, tranh thủ công nghệ bên ngoài để bảo đảm an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Liên quan vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu, rõ ràng, sự hỗ trợ từ bên ngoài là rất quan trọng, không chỉ về vốn mà còn về công nghệ xử lý biến đổi khí hậu. Ngoài ra, tiềm năng hợp tác về văn hóa giữa Việt Nam với các địa phương nước ngoài hiện nay là rất lớn. Rất nhiều địa phương ở Việt Nam đã chú trọng thúc đẩy quan hệ với các doanh nghiệp, địa phương nước ngoài để thu hút nguồn chất xám, thúc đẩy du lịch…

PV: Theo Thứ trưởng, thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ như thế nào cho các địa phương để giúp hoạt động đối ngoại địa phương đạt hiệu quả tốt hơn?

Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Qua theo dõi và từ các nghiên cứu của các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao, tôi nhận thấy, các cơ quan chức năng ở địa phương đã rất nỗ lực đối với công tác đối ngoại địa phương. Nhiều đơn vị, ban, ngành khác nhau của địa phương đã tham gia vào công tác này như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Ngoại vụ...

Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án còn phụ thuộc vào không chỉ các đối tác của ta mà còn ở đối tác quốc tế. Bộ Ngoại giao từ trước đến nay đều cố gắng phối hợp với các địa phương xây dựng những kế hoạch cụ thể. Đối với Chiến lược về hội nhập quốc tế, các địa phương cũng xây dựng chiến lược về hội nhập quốc tế riêng cho địa phương mình, trong đó có nghiên cứu vấn đề tranh thủ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nguồn viện trợ quốc tế và tranh thủ những điều kiện mới của các hiệp định thương mại tự do.

Các địa phương cũng cần làm việc với các đối tác, ban, ngành T.Ư để xác định những thế mạnh của từng địa phương, qua đó xác định những đối tác phù hợp. Tôi cho rằng, việc xây dựng kế hoạch và xác định những đối tác phù hợp là rất quan trọng.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao cũng mở những lớp bổ trợ kiến thức cho khoảng 2.000 lượt cán bộ làm công tác đối ngoại tại địa phương; giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ, kiến thức về kinh tế và các kiến thức chuyên môn.

Để làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại tại địa phương, các địa phương phải xây dựng kế hoạch, chiến lược liên quan đến hội nhập quốc tế, từ đó xác định những đối tượng, quốc gia, tổ chức phù hợp với nhu cầu của địa phương mình.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Có thể bạn quan tâm

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho ý kiến đối với việc xây dựng Nền tảng phân giao nhiệm vụ và đánh giá, xếp loại công chức, viên chức

Chiều 13/7, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần FPT để nghe giới thiệu về Nền tảng phân giao nhiệm vụ và đánh giá, xếp loại công chức, viên chức (Nền tảng).

Cơ chế phân cấp, phân quyền giúp phường Thanh Xuân chủ động đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5. (Ảnh: MINH QUỐC HƯNG)

Đổi mới quản trị quốc gia trong điều kiện phát triển mới

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền là yêu cầu khách quan của đổi mới quản trị quốc gia nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn những cách hiểu phiến diện khi hoặc tuyệt đối hóa quản lý tập trung, hoặc đồng nhất phân quyền với buông lỏng quản lý, phân tán quyền lực...

Đội rà phá bom mìn thuộc Sư đoàn 316 thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ tại xã biên giới Bạch Đích, tỉnh Tuyên Quang.

Mở lối tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tại các xã biên giới tỉnh Tuyên Quang, những người lính công binh đang ngày đêm vượt qua khó khăn về điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt, khẩn trương rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 47 năm Ngày thắng lợi của Cách mạng Nhân dân Sandinista. (Ảnh: VOV)

Nicaragua mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam

Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày thắng lợi của Cách mạng Nhân dân Sandinista (19/7/1979-19/7/2026), ngày 13/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam  tổ chức gặp gỡ hữu nghị, khẳng định quyết tâm tiếp tục vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đồng chí Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Tàu không số C43B. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Tàu không số C43B

Chiều tối 13/7, Đoàn công tác khảo sát, nắm bắt tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền trung do đồng chí Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Tàu không số C43B trên vùng biển Quy Thiện, tỉnh Gia Lai.

[Video] Thời sự 24h ngày 13/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từng bước chuyển mạnh tư duy từ quản lý văn hóa sang kiến tạo phát triển

[Video] Thời sự 24h ngày 13/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từng bước chuyển mạnh tư duy từ quản lý văn hóa sang kiến tạo phát triển

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam; Khởi tố thêm 15 bị can vụ thi tốt nghiệp THPT xảy ra tại trường Chuyên Tuyên Quang; Bộ Nội vụ đề xuất chưa xem xét, miễn kỷ luật với một số vi phạm đất đai cũ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu và lãnh đạo Bộ Công an và Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an)

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), chiều 13/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an).

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công Trường liên cấp xã Môn Sơn.

Hội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát thực hiện chính sách tại Nghệ An

Ngày 13/7, tại xã Môn Sơn, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An để khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai và việc triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù về giáo dục, y tế đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, làm việc với một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm, làm việc với một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm nắm tình hình sản xuất, kinh doanh, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương cùng Đoàn công tác dành phút mặc niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đã lấy mẫu được hơn 2.000 phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9

Ngày 13/7, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Nguyễn Văn Phương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo phiên họp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.