Mỹ: Lốc xoáy tàn phá nhiều khu vực ở Oklahoma, Nebraska và Iowa

Ngày 28/4, chính quyền và truyền thông địa phương cho biết, hàng chục cơn lốc xoáy đã tàn phá nhiều khu vực ở bang Oklahoma và các bang ở vùng Great Plains (Đại bình nguyên) nước Mỹ, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
Hiện trường đổ nát sau lốc xoáy ở thành phố Monroe, bang Louisiana (Mỹ). (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Hiện trường đổ nát sau lốc xoáy ở thành phố Monroe, bang Louisiana (Mỹ). (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Sau 78 cơn lốc xoáy được ghi nhận vào ngày 26/4, chủ yếu ở bang Nebraska và Iowa, Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) cho biết trong ngày 27/4, một hệ thống thời tiết tiết riêng biệt đã đưa ra 35 báo cáo về lốc xoáy từ phía bắc bang Texas và Oklahoma đến Missouri.

Các trận lốc xoáy đã trút lượng mưa lên tới 18cm ở một số nơi trong vòng vài giờ và các nhà khí tượng học cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xảy ra tình trạng thời tiết cực đoan trong ngày 28/4 theo giờ Mỹ, bao gồm lũ quét, mưa đá và nhiều lốc xoáy hơn.

Thị trấn Sulphur thuộc bang Oklahoma bị ảnh hưởng nặng nề vào cuối ngày 27/4, với các video và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều tòa nhà bị xé toạc. Một đoạn video cho thấy, một chiếc xe tải bưu chính nằm trên đống đổ nát của một tòa nhà và cây cối. Đội cứu hộ đã đi từng nhà, rà soát từng xe để tìm kiếm nạn nhân hoặc người sống sót.

Phát biểu từ thị trấn Sulphur hôm 28/4, Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt cho hay có 4 người được xác nhận đã thiệt mạng trên toàn bang. Ông Stitt đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày để thúc đẩy hỗ trợ cho 12 hạt bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cho hay ông đã liên hệ với chính quyền liên bang để được hỗ trợ.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp bang Oklahoma đã ghi nhận hơn 30 người bị thương do lốc xoáy. Tại bang Iowa, giới chức bang này xác nhận lốc xoáy đã khiến một người đàn ông thiệt mạng.

Theo trang web Poweroutage.us, tính đến chiều 28/4 đã có hơn 25.000 ngôi nhà ở Texas và hơn 19.000 căn khác ở Oklahoma bị mất điện.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.