Mưa lớn kéo dài ở Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo ngập úng, lũ quét, sạt lở

Dự báo, hôm nay (6/9), nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi hơn 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Cảnh báo, mưa dông và mưa lớn cục bộ ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 7/9; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 6/9 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm có mưa vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, phía Bắc chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; phía nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, có nơi hơn 34 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Liên hợp quốc kêu gọi các nước chung tay hợp tác bảo vệ các đại dương, vì tương lai phát triển bền vững của nhân loại.

Chung tay bảo vệ “sức khỏe” đại dương

Bao phủ hơn 70% bề mặt Trái đất, giữ vai trò không thể thay thế trong điều hòa khí hậu, duy trì đa dạng sinh học và cung cấp nguồn thực phẩm, khoáng sản dồi dào cho nhân loại, song các đại dương trên thế giới đang đối mặt những áp lực nghiêm trọng.

Người dân trên địa bàn Hà Nội mua xăng E10.

Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Ít bão hơn, không có nghĩa là ít thiên tai

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tác động của El Niño có thể khiến số lượng bão năm 2026 giảm, nhưng nguy cơ xuất hiện bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét và sạt lở đất vẫn rất đáng lưu ý.

Dự báo đường đi bão BAVI của cơ quan khí tượng Nhật Bản.

Siêu bão BAVI hướng về phía bắc của Đài Loan (Trung Quốc)

Theo thông tin của Cục Khí tượng thủy văn, lúc 7 giờ ngày 10/7, vị trí tâm bão BAVI ở vào khoảng 20.6N-127.3E, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 650km về phía đông nam; cách tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) khoảng 1000km về phía đông nam, cường độ của bão đã giảm đi đáng kể xuống còn cấp 14 (giảm 2 cấp so với ngày hôm qua).

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có nhiều dự án xây dựng Trường nội trú liên cấp cũng cần nguồn cung vật liệu lớn.

Điện Biên rà soát, bảo đảm nguồn cung vật liệu phục vụ các dự án quan trọng

Để đáp ứng nhu cầu vật liệu phục vụ các công trình, dự án trọng điểm giai đoạn 2026-2030, chiều 9/7, Sở Xây dựng Điện Biên chủ trì họp liên ngành: Sở Nông nghiệp và Môi trường; Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; các ban quản lý dự án: Nông nghiệp, Giao thông, Dân dụng… để thống nhất giải pháp tham mưu, thực hiện.

Một trong những ngôi nhà của người dân ở xã Na Sang bị hư hỏng do mưa lớn trong đêm 8/7.

Điện Biên tiếp tục bị thiệt hại do mưa lớn

Mưa lớn kéo dài từ ngày 5/7, nhất là trận mưa trong đêm 8 và rạng sáng 9/7, đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, cây cối hoa màu và giao thông trên điểm sạt lở đất, cây đổ, ách tắc giao thông trên các tuyến Quốc lộ 6 và Quốc lộ 12 tại Điện Biên. Nhiều hộ dân phải di dời nhà ở khẩn cấp để bảo đảm an toàn tính mạng.

Đoàn cứu hộ di chuyển gấu về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam. (Ảnh: Ban tổ chức)

Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa từ Hà Nội về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam ở Huế

Mới đây, Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội phối hợp Tổ chức động vật châu Á, Vườn Quốc gia Bạch Mã và chính quyền xã Phúc Thọ đã tổ chức cứu hộ thành công 1 cá thể gấu ngựa do một hộ nuôi trên địa bàn xã Phúc Thọ tự nguyện chuyển giao, đưa về chăm sóc lâu dài tại Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam ở Huế.