Lực sĩ Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới của chính mình

NDĐT - Sáng 5-12, tại Giải bơi và cử tạ người khuyết tật thế giới 2017 đang diễn ra tại Mexico, đương kim vô địch Paralympic hạng dưới 49 kg Lê Văn Công xuất sắc vượt qua nhà vô địch thế giới 2014 người Nigeria Yakubu Adesokan để giành tấm Huy chương Vàng (HCV), đồng thời xác lập kỷ lục thế giới mới với thành tích 183,5 kg.

Lực sĩ Lê Văn Công xác lập kỷ lục thế giới mới hạng dưới 49 kg với thành tích 183,5 kg.
Lực sĩ Lê Văn Công xác lập kỷ lục thế giới mới hạng dưới 49 kg với thành tích 183,5 kg.

Ba ứng cử viên hàng đầu cho tấm HCV cử tạ hạng dưới 49 kg của Giải bơi và cử tạ người khuyết tật thế giới 2017 là Yakubu Adesokan (Nigeria), Omar Qarada (Jordan) và Lê Văn Công (Việt Nam). Còn nhớ tại Giải vô địch thế giới 2014, chính Yakubu Adesokan cùng mức tạ 181 kg đã giành HCV, hơn Lê Văn Công của Việt Nam đúng một kg.

Tuy nhiên, nhà vô địch thế giới năm 2014 không có được phong độ tốt ở giải đấu năm nay. Đô cử tới từ “lục địa đen” dù thành công với mức tạ 175 kg trong lần đầu tiên nhưng liên tiếp thất bại trong việc nâng thành tích lên 180 kg trong các lần thi sau đó.

Sự sa sút của Yakubu Adesokan khiến VĐV người Jordan Omar Qarada nổi lên như là đối thủ đáng gờm nhất của Lê Văn Công. Qua ba lần thi, thành tích cao nhất của Omar Qarada là 178 kg. Tới lượt đô cử người Hà Tĩnh, anh đạt phong độ cao và thành công ngay trong hai lần nâng đầu tiên với các mức tạ lần lượt là 178 kg và 181 kg.

Dù thất bại ở lần thứ ba nhưng ở lượt nâng cuối cùng, Lê Văn Công thi đấu xuất thần và giành HCV khi thành công ở mức tạ 183,5 kg - kỷ lục thế giới mới của cử tạ người khuyết tật hạng dưới 49 kg. Xếp sau VĐV của Việt Nam là Omar Qarada (Jordan), giành HCB với thành tích 178 kg và Yakubu Adesokan (Nigeria) kết thúc với tấm HCĐ cùng mức tạ khiêm tốn 175 kg. Đáng chú ý, kỷ lục thế giới cũ cũng do chính Lê Văn Công nắm giữ khi đô cử người Việt Nam giành HCV Paralympic Rio 2016 với mức tạ 183 kg.

Năm 2017 là năm thi đấu rất thành công của lực sĩ Lê Văn Công khi liên tiếp chiến thắng tại các giải đấu quốc tế mà anh tham dự. Sau những tấm HCV tại Paragames 9 (Malaysia) và AIMAG 5 (Turkmenistan), đô cử người Hà Tĩnh tiếp tục duy trì phong độ cao để lên ngôi tại Giải bơi và cử tạ người khuyết tật thế giới 2017. Đó không chỉ là những thành tích rất đáng khích lệ của cá nhân lực sĩ Lê Văn Công mà còn là niềm tự hào của thể thao người khuyết tật Việt Nam, đồng thời là tấm gương cho các đồng nghiệp nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Lần nâng thứ tư phá kỷ lục thế giới của lực sĩ Lê Văn Công:

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng đậm đà trong ngày ra quân SEA Games 33. (Ảnh: Minh Dân)

Khởi đầu tưng bừng: Tuyển nữ Việt Nam thắng 7-0 Malaysia

Đội tuyển nữ Việt Nam mở màn hành trình bảo vệ tấm Huy chương vàng SEA Games bằng chiến thắng ấn tượng 7-0 trước Malaysia, thể hiện rõ bản lĩnh và sự vượt trội về đẳng cấp. Trong ngày thi đấu thăng hoa của toàn đội, Thái Thị Thảo để lại dấu ấn với một hat-trick, khẳng định quyết tâm của bóng đá nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực.

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Các thành viên FC Đại biểu Quốc hội ăn mừng bàn thắng.

Chung tay vì đồng bào vùng lũ trong trận giao hữu gây quỹ tại sân Hàng Đẫy

Chiều 4/12, trận giao hữu giữa FC T&T Group và FC Đại biểu Quốc hội diễn ra tại sân Hàng Đẫy nhằm gây quỹ ủng hộ người dân miền trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều cầu thủ, huấn luyện viên và đại diện cơ quan Trung ương, cùng chung tay lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Các nữ tuyển thủ futsal Việt Nam tham dự trận đấu giao hữu. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển futsal nữ Việt Nam thắng 2-1 trước Trung Quốc

Chiều 2/12 tại Hàng Châu (Trung Quốc), đội tuyển futsal nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển futsal nữ Trung Quốc trong trận giao hữu thứ hai thuộc chuyến tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 33. Chiến thắng này khép lại đợt tập huấn với nhiều tín hiệu tích cực về lối chơi và khả năng tận dụng cơ hội của các cầu thủ.

Đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm bảo vệ ngôi hậu SEA Games 33

Ngày 2/12, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chính thức lên đường sang Thái Lan, bắt đầu hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 33. Trước thử thách đầy khó khăn với các đối thủ mạnh, đội tuyển nữ Việt Nam bước vào giải đấu với quyết tâm cao và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các vận động viên trong buổi thi đấu.

Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 khép lại: Sapham Fishing và Tô Tiến Dũng lập kỳ tích

Sau hai ngày tranh tài quyết liệt tại Thành phố Hải Phòng, Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 đã tìm ra chủ nhân xứng đáng của ngôi vô địch cá nhân và đồng đội. Vận động viên Tô Tiến Dũng xuất sắc giành Huy chương Vàng cá nhân, trong khi đội Sapham Fishing đoạt trọn bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng nội dung đồng đội.

U17 Việt Nam xuất sắc tiến vào Vòng chung kết U17 châu Á 2026 với thành tích toàn thắng vòng loại. (Ảnh: Đức Cường/VFF)

Thắng đậm U17 Malaysia, U17 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U17 châu Á 2026

Tối 30/11, giành chiến thắng thuyết phục 4-0 trước U17 Malaysia, đội tuyển U17 Việt Nam khép lại vòng loại với thành tích ấn tượng: Toàn thắng 5 trận, ghi 17 bàn và không để thủng lưới. Kết quả này giúp thầy trò huấn luyện viên Cristiano Roland giành vé dự Vòng chung kết U17 châu Á 2026 với tư cách nhất bảng C.