Iran cảnh báo đáp trả 'kiên quyết và hiệu quả' cuộc không kích của Israel

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei nhấn mạnh: "Chúng tôi đang sử dụng mọi biện pháp có sẵn để đáp trả kiên quyết và hiệu quả.”
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmaeil Baghaei cho biết Tehran sẽ "đáp trả kiên quyết và hiệu quả" các cuộc không kích của Israel vào các địa điểm quân sự cuối tuần qua gây thương vong.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, ông Baghaei nhấn mạnh: "Chúng tôi đang sử dụng mọi biện pháp có sẵn để đáp trả kiên quyết và hiệu quả.”

Trước đó, ngày 26/10, Israel đã không kích vào các địa điểm quân sự ở Iran để đáp trả cuộc tấn công ngày 1/10 của Tehran vào Israel, tiếp nối các hành động trả đũa lẫn nhau. Ít nhất 4 binh sĩ và 1 thường dân đã thiệt mạng.

Ông Baghaei cũng lên án việc Israel "lạm dụng" không phận Iraq để tấn công vào Iran.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza đã lan rộng trong những tuần gần đây, sang khu vực biên giới phía Bắc Israel, nơi quân đội nước này tấn công lực lượng Hezbollah ở Liban.

Ông Baghaei cho biết lệnh ngừng bắn ở Gaza và Liban vẫn là "mục tiêu" của Iran. Ông hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra lập trường "quyết đoán và cứng rắn" liên quan đến cuộc tấn công.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp trong ngày 28/10 về các cuộc không kích của Israel.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Hy Lạp Aegean Airlines. (Ảnh: Aegean Airlines)

EU nối lại các chuyến bay đến Baghdad (Iraq) sau 35 năm

Ngày 16/12, Bộ Giao thông vận tải Iraq cho biết, chuyến bay của hãng hàng không Aegean Airlines (Hy Lạp) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad của nước này. Đây là chuyến bay đầu tiên của các hãng hàng không châu Âu đến Baghdad sau 35 năm.