Indonesia dự kiến xóa sổ tình trạng đói nghèo cùng cực vào năm 2026

Bộ trưởng Xã hội Indonesia Saifullah Yusuf tuyên bố, nước này đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo cùng cực xuống 0% vào năm 2026 và giảm tỷ lệ nghèo toàn quốc xuống dưới 5% vào năm 2029. Theo Bộ trưởng Saifullah Yusuf, tỷ lệ nghèo đói trung bình tại Indonesia hiện ở mức 8,57%. Ba tỉnh có số lượng người nghèo nhiều nhất là Đông Java, Trung Java và Tây Java.
Một lớp học tại trường tiểu học ở tỉnh Đông Java, Indonesia. (Ảnh: THE WORLD BANK)
Một lớp học tại trường tiểu học ở tỉnh Đông Java, Indonesia. (Ảnh: THE WORLD BANK)

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Indonesia đang nỗ lực triển khai nhiều kế hoạch nhằm giảm tỷ lệ đói nghèo trên toàn quốc, trong đó có chương trình trường học nhân dân. Đây là một trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy bình đẳng trong cơ hội tiếp cận giáo dục ở tất cả các khu vực, qua đó tác động đáng kể đến mục tiêu giảm tỷ lệ đói nghèo.

Ngoài ra, Indonesia cũng thực hiện các biện pháp cải thiện việc phân phối trợ cấp xã hội, tạo thêm việc làm, trợ cấp năng lượng cho người có thu nhập thấp và nâng cao chất lượng dịch vụ xã hội.

Giải quyết tình trạng đói nghèo là một thách thức của Indonesia, đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các bên, bao gồm cả các chính quyền địa phương. Bộ trưởng Xã hội Indonesia Saifullah Yusuf chia sẻ, huyện Banyuwangi, thuộc tỉnh Đông Java, là địa phương đã triển khai thành công chương trình xóa đói, giảm nghèo, giúp giảm tỷ lệ nghèo đói xuống dưới mức trung bình toàn quốc.

Theo đó, tỷ lệ nghèo đói ở Banyuwangi đã giảm từ 7,34% vào năm 2023 xuống 6,54% vào năm 2024; tỷ lệ nghèo đói cùng cực ở Banyuwangi cũng giảm từ 0,43% vào năm 2023 xuống 0,29% vào năm 2024. Thị trưởng Banyuwangi cho biết, việc giải quyết tình trạng nghèo đói ở Banyuwangi đạt được kết quả tích cực nhờ sự tham gia của nhiều bên với các chương trình được triển khai cả trong dài hạn và ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu tại cuộc gặp. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Tăng cường kết nối doanh nghiệp địa phương Việt Nam với thị trường Campuchia

Tại cuộc làm việc giữa Hội Doanh nhân Khmer-Việt Nam và đoàn công tác của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch cùng các doanh nghiệp tỉnh An Giang, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm kinh doanh quý báu và nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ, tạo kênh kết nối giúp đầu tư hiệu quả, lâu dài hơn tại Campuchia.

Ban Tổ chức, khách mời chụp ảnh lưu niệm với các vận động viên.

Khai mạc Giải bóng bàn mùa Đông 2025 tại Liên bang Nga

Ngày 6/12, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc Giải bóng bàn VRTT mùa Đông 2025, quy tụ vận động viên từ các câu lạc bộ bóng bàn trên địa bàn Moskva tham gia tranh tài.

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.