Hối thúc Israel và Hezbollah kiềm chế leo thang xung đột

Dư luận quốc tế đang hết sức lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tổng lực giữa Israel và Hezbollah bởi nếu điều này xảy ra sẽ khiến xung đột lan rộng toàn bộ khu vực Trung Đông. Các cường quốc hối thúc Israel và phong trào Hezbollah ở Lebanon kiềm chế leo thang xung đột trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza có nguy cơ lan rộng khắp Trung Đông.
Nhà cửa và xe cộ bị hư hỏng sau cuộc tấn công từ Israel vào vùng ngoại ô phía nam Beirut, Lebanon, ngày 21/9/2024. (Ảnh: Reuters)
Nhà cửa và xe cộ bị hư hỏng sau cuộc tấn công từ Israel vào vùng ngoại ô phía nam Beirut, Lebanon, ngày 21/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về khả năng Lebanon trở thành một Gaza khác. Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Liban Jeanine Hennis-Plasschaert cảnh báo khu vực Trung Đông đang "ở bên miệng hố của một thảm họa" và không có giải pháp quân sự nào có thể bảo đảm an toàn cho cả hai bên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ đang nỗ lực mạnh mẽ và sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn cuộc xung đột ở quy mô lớn hơn trong khu vực Trung Đông.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, EU rất lo ngại về sự leo thang bạo lực, đồng thời kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn khẩn cấp.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty bày tỏ lo ngại về khả năng leo thang xung đột trong khu vực, dẫn đến cuộc chiến tranh toàn diện. Ông Abdelatty cho biết sự gia tăng các hành động bạo lực mới nhất giữa Israel và Hezbollah ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đàm phán về ngừng bắn ở Gaza mà Ai Cập cùng với Qatar và Mỹ làm trung gian trong nhiều tháng qua.

Ngày 23/9, Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khuyến nghị người dân ở các ngôi làng của Lebanon nằm trong và gần các tòa nhà hoặc khu vực mà Hezbollah sử dụng cho mục đích quân sự phải di dời ngay lập tức. Đây được cho là khuyến cáo hiếm hoi mà quân đội Israel đưa ra đối với người dân Liban. Cũng theo ông Hagari, quân đội Israel sẽ tiến hành các cuộc tấn công mở rộng và nhắm trúng mục tiêu hơn trên khắp Lebanon; cho biết quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới vào các vị trí của Hezbollah sáng 23/9 và các cuộc tấn công sẽ tiếp tục thời gian tới.

Nhóm chiến binh "Kháng chiến Hồi giáo" ở Iraq tuyên bố đã tiến hành cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) vào một mục tiêu ở Thung lũng Jordan bị Israel chiếm đóng. Quân đội Israel tuyên bố, đã phóng tên lửa đánh chặn về phía một chiếc UAV từ Iraq và được xác định là bay vào lãnh thổ Israel qua Syria.

Ngày 22/9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết lực lượng tình báo của họ đã bắt giữ 12 cá nhân có liên quan Israel trên khắp sáu tỉnh ở nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Israel Isaac Herzog phủ nhận sự dính líu của Israel trong các vụ nổ thiết bị viễn thông gây chết người ở Liban trong hai ngày 17-18/9 vừa qua. Theo Bộ Y tế Liban, các vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm xảy ra ngày 17 và 18/9 đã khiến 45 người thiệt mạng và hơn 3.000 người bị thương. Chính phủ Liban và phong trào Hezbollah cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh và Thị trưởng thành phố Perth Bruce Reynolds. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Perth, Australia với các địa phương của Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Perth, bang Tây Australia khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Perth với các địa phương của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp, lĩnh vực theo hướng thực chất, trên cơ sở các dự án hợp tác cụ thể phù hợp quan tâm của hai bên như phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo,

Bà Keiko Fujimori đắc cử Tổng thống Peru.

Peru có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

Ngày 29/6 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Peru (ONPE) thông báo bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sau 4 lần ra tranh cử.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.