Hezbollah xác nhận thủ lĩnh quân sự thiệt mạng do đòn không kích của Israel

Hezbollah cho biết, thủ lĩnh quân sự Haytham Ali Tabatabai và 4 thành viên của lực lượng này đã thiệt mạng trong vụ không kích của Israel ở ngoại ô Beirut ngày 23/11.

Ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại phía đông thành phố Gaza ngày 20/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại phía đông thành phố Gaza ngày 20/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lực lượng Hezbollah tối 23/11 (giờ địa phương) xác nhận thủ lĩnh quân sự trên thực tế của tổ chức này - ông Haytham Ali Tabatabai - đã thiệt mạng trong vụ không kích do Israel tiến hành cùng ngày tại khu vực ngoại ô phía nam thủ đô Beirut của Liban.

Trong thông cáo, Hezbollah mô tả ông Tabatabai là “chỉ huy thánh chiến vĩ đại”, người “cống hiến hơn 4 thập kỷ cho lực lượng kháng chiến” và thuộc nhóm “những nhà lãnh đạo đặt nền móng” cho tổ chức.

Hezbollah cho biết, 4 thành viên khác của lực lượng này cũng đã thiệt mạng trong vụ không kích của Israel gồm Ibrahim Ali Hussein, Rifaat Ahmed Hussein, Mustafa Asaad Barrou và Qassem Hussein Barjawi.

Theo Bộ Y tế Liban, tổng cộng có 5 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương trong vụ tấn công. Đòn không kích đã đánh trúng một tòa nhà nhiều tầng, khiến các mảng bê-tông lớn đổ sập xuống những phương tiện đang di chuyển bên dưới.

Trong khi đó, Israel tuyên bố đã hạ sát ông Tabatabai trong một cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào thủ lĩnh cấp cao của Hezbollah.

Ông Tabatabai được đánh giá là tham mưu trưởng trên thực tế của Hezbollah và là nhân vật số 2 trong tổ chức, chỉ sau Tổng Thư ký Naim Qassem. Ông Tabatabai cũng nằm trong danh sách truy nã của Mỹ với mức treo thưởng lớn.

Những tuần gần đây, Israel đã tăng cường không kích các mục tiêu của Hezbollah tại Liban, cáo buộc lực lượng này vi phạm lệnh ngừng bắn kéo dài 1 năm và phớt lờ nỗ lực giải giáp.

Tuy nhiên, Israel hầu như tránh tiến hành không kích trong nội đô Beirut; lần gần nhất trước đó là vào tháng 7/2025, nhằm vào cơ sở hạ tầng của Hezbollah sau khi phát cảnh báo sơ tán.

Trước đó trong ngày 23/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ làm “mọi điều cần thiết” để ngăn chặn Hezbollah tái lập năng lực đe dọa Israel từ Liban.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.