Giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ

Sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1-9-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đạt kết quả rõ nét. Thành phố đã xét duyệt, giao đất dịch vụ cho hơn 38 nghìn trường hợp, đạt gần 58%. Thành phố đặt mục tiêu trong năm nay hoàn thành nhiệm vụ này.

Hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - chi nhánh quận Nam Từ Liêm. Ảnh: DUY LINH
Hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - chi nhánh quận Nam Từ Liêm. Ảnh: DUY LINH

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sau khi có Chỉ thị của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp sổ đỏ, đơn vị đã chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan ban hành nhiều chính sách, văn bản hướng dẫn, đơn giản thủ tục hành chính và thành lập bốn tổ công tác trực tiếp xuống địa phương kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Công tác cấp sổ đỏ có chuyển biến nhanh chóng, giảm nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp. Tính đến ngày 16-3-2018, thành phố đã cấp sổ đỏ và đăng ký kê khai đất lần đầu đối với đất ở cho 1 triệu 535 nghìn thửa đất, đạt 98,9%. Cấp hơn 161 nghìn sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở, đạt hơn 90%; cấp sổ đỏ cho gần 13 nghìn căn nhà tái định cư, đạt hơn 92%; cấp sổ đỏ đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đạt 99%, với hơn 617 nghìn trường hợp và cấp sổ đỏ cho các tổ chức đạt gần 90%.

Thành phố tập trung giao đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp để ổn định cuộc sống, an sinh xã hội khi giải phóng mặt bằng các dự án. Đến nay, thành phố cơ bản hoàn thành việc bố trí và giới thiệu vị trí đất theo quy hoạch cho nhu cầu đất dịch vụ, đáp ứng đủ quỹ đất theo yêu cầu của UBND các quận, huyện, thị xã và bố trí nguồn vốn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng đất dịch vụ theo kế hoạch. Toàn thành phố đã xét duyệt, giao đất dịch vụ cho hơn 38 nghìn trường hợp, đạt gần 58%, với diện tích hơn 327 ha đất, trong đó một số huyện đã giao đất dịch vụ đạt hơn 80% như: Sóc Sơn, Đan Phượng, Thường Tín, Phúc Thọ. Tuy nhiên, kết quả giao đất dịch vụ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại các khu đất còn rất chậm. Nhiều khu đất đã xong hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện giao đất dịch vụ, nhưng UBND các quận, huyện, thị xã chưa giao cho các hộ gia đình, cá nhân.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, huyện có tổng số gần 84.500 thửa đất, tăng gần 2.900 thửa so với số liệu giữa năm 2017 do người dân chia tách, chuyển nhượng. Trong số hơn 64.600 thửa đất đủ điều kiện đã có hơn 60.300 trường hợp được cấp sổ đỏ, còn lại hơn 4.200 thửa người dân không nộp hồ sơ, dù đã được chính quyền vận động, hướng dẫn. Gần 19.500 thửa đất còn vướng mắc về quy hoạch, có tranh chấp, về cơ bản đã được kê khai đăng ký đất đai. Nhìn chung các thửa đất được cấp sổ đỏ còn thấp so với kết quả chung của thành phố do địa bàn rộng, số lượng thửa đất rất lớn. 31 trong tổng số 32 xã, thị trấn không có bản đồ địa chính hoặc có bản đồ nhưng không chính xác, không đủ điều kiện làm hồ sơ dẫn đến việc xác định nguồn gốc đất đai, diện tích khó khăn. Dự án đo đạc bản đồ địa chính điện tử đã triển khai đo đạc 22 trong tổng số 32 xã, thị trấn, nhưng công tác hoàn thiện hồ sơ của đơn vị tư vấn chậm trễ. Gần 20 nghìn thửa vướng mắc, trong đó có gần 7.000 thửa liên quan đất của 31 đơn vị, nông, lâm trường, trạm trại chưa bàn giao cho chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức cho biết: Sau khi có Chỉ thị số 09 của Thành ủy, toàn huyện đã cấp hơn 39 nghìn thửa đất ở, đạt 99% số thửa đất đủ điều kiện. Còn lại 257 trường hợp đang được các cơ quan chức năng tích cực giải quyết. Công tác đăng ký đất đai cũng được thực hiện tích cực, hiệu quả. Cấp sổ đỏ đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa đã hoàn thành. Là địa phương có số hộ dân đủ điều kiện được cấp đất dịnh vụ lớn, với hơn 12.350 trường hợp (tương đương hơn 227 ha đất) huyện Hoài Đức xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị tại địa phương. Vì thế, huyện đã đề xuất và được các sở, ngành tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục xét duyệt, kinh phí đầu tư hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ. Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành việc xét duyệt hồ sơ và giao đất cho hơn 7.000 hộ dân, bảo đảm công khai, dân chủ. Huyện phấn đấu đến tháng 8 năm nay sẽ cơ bản hoàn thành giao đất dịch vụ cho các hộ dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố với lãnh đạo quận, huyện, thị xã tổ chức ngày 29-3 về chuyên đề này, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Kết quả cấp sổ đỏ, giao đất dịch vụ cho người dân trong thời gian qua rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật để người dân thực hiện đầy đủ các quyền lợi, nghĩa vụ về đất đai, nhất là việc đăng ký đất đai, hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ. Công khai, minh bạch hóa các thông tin quy định, quy trình, thủ tục hồ sơ đăng ký, kê khai đến mọi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp để tháo gỡ, kịp thời giải quyết vấn đề khó khăn vướng mắc tại các địa phương trong quá trình xét cấp sổ đỏ. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ, coi đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện, phấn đấu trong tháng 9 năm nay, cơ bản hoàn thành việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân.

Có thể bạn quan tâm

Người tiêu dùng mua sắm thực phẩm tại siêu thị Big C Thăng Long.

Hà Nội bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán

Để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân Thủ đô, góp phần ổn định thị trường, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, đồng thời, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2021, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội tập trung triển khai tốt công tác tổ chức, phục vụ Tết. 

Đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra tại một nhà hàng trên địa bàn quận Ba Đình.

Nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Sau ba năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến cơ sở tại Hà Nội, đã có những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý ATTP. Trong thời gian tới, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu nhân rộng ở tất cả các xã, phường, thị trấn; việc triển khai thanh tra phải công bằng, khách quan, xử nghiêm vi phạm.

Nhập nhèm xuất xứ hàng hóa

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện một số doanh nghiệp gian lận xuất xứ hàng hóa, nhập hàng từ Trung Quốc về nhưng trên sản phẩm, bao bì, nhãn mác lại ghi "Sản xuất tại Việt Nam", "Made in Vietnam"...

Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa UBND huyện Phúc Thọ. Ảnh: THANH HẢI

Phúc Thọ tập trung cải cách hành chính, tinh giản bộ máy

Nhằm xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp và hiện đại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Phúc Thọ đã tập trung tinh giản bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 (đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long). Ảnh: TRẦN HOÀNG

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng tại quận Cầu Giấy

Công khai, minh bạch, lấy các hộ trong diện thu hồi đất làm trung tâm để tuyên truyền, vận động, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân. Đó là những kinh nghiệm mà quận Cầu Giấy đang triển khai trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án, nhằm cải thiện hạ tầng đô thị trên địa bàn.
Cán bộ bộ phận một cửa quận ủy Thanh Xuân giải quyết thủ tục hành chính về công tác Đảng cho đảng viên.

Kết quả bước đầu của Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị

Bài 2: Tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ luật công vụ

Trong Năm “nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, nhiều cơ quan, đơn vị của TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính đi liền với nâng cao hiệu quả công việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, bước đầu đạt kết quả tích cực.

Để rừng mãi là lá phổi xanh

Hà Nội có nhiều cánh rừng hùng vĩ, trải rộng trên khắp bảy huyện, thị xã, nhất là các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức... với tổng diện tích lên tới gần 28 nghìn ha. Rừng vừa là nguồn kinh tế, vừa là lá phổi xanh cho thành phố. Song song với quá trình đô thị hóa, bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng của Thủ đô. Tuy nhiên, thời gian qua, đã có không ít diện tích rừng trên địa bàn bị sử dụng sai mục đích.

Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu có diện tích gần 20 ha tại huyện Thanh Trì chỉ có một tòa nhà và vài biệt thự được xây dựng nhưng bỏ hoang. Ảnh: TRẦN KHÁNG

Kiên quyết thu hồi các dự án “ôm” đất

383 dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội đã và đang làm lãng phí nguồn tài nguyên đất, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân. Để chấn chỉnh tình hình này, thời gian tới, TP Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi đất tại các dự án mà chủ đầu tư không còn năng lực triển khai thực hiện.
Cán bộ Ủy ban MTTQ phường Giang Biên (quận Long Biên) thảo luận việc triển khai giám sát, nhận xét đảng viên hai chiều tại nơi cư trú. Ảnh: TUỆ PHƯƠNG

Tăng cường giám sát, nâng cao chất lượng đảng viên nơi cư trú

Tăng cường kết nối với cơ sở, khắc phục tình trạng xa dân của cán bộ, đảng viên. Những kết quả bước đầu ấy của Hà Nội khi Mặt trận Tổ quốc tham gia giám sát đối với đảng viên nơi cư trú theo tinh thần Quy định 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị sẽ tiếp tục được phát huy để nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

Siết chặt quản lý hoạt động chợ đêm Văn Quán

Giữa khu dân cư đông đúc, đô thị hiện đại, nhiều năm qua vẫn tồn tại khu chợ đêm nông sản lấn chiếm lòng đường, gây ùn tắc giao thông, xả rác thải bừa bãi. Đó là tình trạng đang diễn ra tại phường Văn Quán (quận Hà Đông) đòi hỏi chính quyền có giải pháp xử lý kịp thời.

Tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất dịch vụ tại huyện Mê Linh

Đến nay, huyện Mê Linh còn 5.134 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án nhưng chưa được giao đất dịch vụ. Điều này không chỉ khiến nhiều dự án chậm được triển khai, mà còn dẫn đến khiếu kiện kéo dài trên địa bàn. Thực tế đó đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ để xử lý dứt điểm tình trạng này.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Intracom tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động và khám sức khỏe cho công nhân. Ảnh: HOÀI THU

Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018 (từ ngày 1 đến 31-5) với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” đang được triển khai tại Hà Nội. Thành phố yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các cấp, ngành chủ động đầu tư, tăng cường quản lý, tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ, góp phần giữ gìn an toàn lao động, giảm và ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang có xu hướng gia tăng.

Giảm mạnh đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Quyết định số 1459/QĐ-UBND ngày 26-3-2018 về việc ban hành Kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP Hà Nội.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất đầu năm tại Công ty Năng lực Việt (Khu công nghiệp Nam Thăng Long). Ảnh: Duy Linh

Những tín hiệu tốt lành

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 21-2 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng), nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Thủ đô đã trở lại cơ quan, công sở. Ghi nhận thực tế cho thấy, tất cả các cơ quan hành chính của thành phố đã làm việc nghiêm túc. Tại các doanh nghiệp, 98% công nhân lao động đã đi làm với khí thế khẩn trương, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đó là những tín hiệu tốt lành hứa hẹn một năm mới đầy thành công.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: HƯƠNG GIANG

An toàn thực phẩm khi ăn cỗ đông người

Qua hai năm triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) bữa cỗ tập trung đông người tại bốn quận, huyện ở Hà Nội gồm: Long Biên, Thanh Oai, Phú Xuyên và Quốc Oai, đã có nhiều chuyển biến trong thực hiện ATTP. Trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội tiếp tục nhân rộng mô hình tại sáu huyện khác của thành phố.
Lực lượng liên ngành Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội kiểm tra lô rượu nhập ngoại không rõ nguồn gốc. Ảnh: TRẦN VIỆT

Ngăn chặn hàng lậu dịp cuối năm

Đã thành quy luật, thời điểm gần Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng giả, gian lận thương mại trên thị trường Hà Nội càng diễn ra phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn, kiểm tra sát sao và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Lãnh đạo HĐND thành phố tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: HỒNG NHUNG

Chú trọng tháo gỡ vướng mắc ngay từ cơ sở

Sau hơn ba năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26-5-2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), thành phố Hà Nội đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần giải tỏa các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở, giữ vững ổn định, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, công tác này vẫn đang tiềm ẩn không ít diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ba tòa nhà tái định cư tại Khu đô thị Sài Đồng được đề xuất phá bỏ.

Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan

Vừa qua, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) đã đề xuất về việc phá bỏ ba tòa nhà tái định cư tại khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) bị bỏ không hơn mười năm nay để xây dựng nhà ở thương mại. Dư luận cho rằng, thành phố cần chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thẩm định chất lượng ba tòa nhà này, cũng như làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong việc để công trình hơn mười năm không có người dân đến ở, từ đó quyết định phương án xử lý phù hợp, tránh gây lãng phí.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa UBND quận Long Biên. Ảnh: MINH HÀ

Điểm sáng về cải cách hành chính của Thủ đô

Mặc dù trên địa bàn vẫn còn những hộ gia đình làm nông nghiệp, nhưng quận Long Biên lại là đơn vị dẫn đầu thành phố về cải cách hành chính (CCHC), nhất là giải quyết thủ tục hành chính cấp độ 3, cấp độ 4. Người dân đã bắt đầu quen với việc ngồi ngay tại nhà để thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) qua mạng. Tại một số địa bàn, kết quả giải quyết còn được trả tại nhà. Với việc ban hành Quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC, các bước giải quyết TTHC được quản lý chặt chẽ về thời gian, rõ trách nhiệm với từng cá nhân.

Người dân mua hoa quả ở các hàng rong trên phố Hồ Tùng Mậu. Ảnh: CHÍ HIẾU

Siết chặt quản lý kinh doanh trái cây

Lâu nay, việc kinh doanh trái cây ở Hà Nội vẫn diễn ra trong tình trạng thiếu các điều kiện bảo quản, khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng, an toàn thực phẩm. Để tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực này, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thành phố Hà Nội vừa phê duyệt triển khai đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành".
Các cửa hàng kinh doanh để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè trên phố Lê Quang Đạo. Ảnh: MINH HÀ

Bảo đảm trật tự đô thị ở quận Nam Từ Liêm

Mặc dù có lợi thế là địa bàn có nhiều khu đô thị, hạ tầng được xây dựng mới, nhưng công tác bảo đảm trật tự đô thị tại quận Nam Từ Liêm còn nhiều bất cập. Để khắc phục, quận đang nỗ lực xây dựng các tuyến đường đạt tiêu chí đường thông, hè thoáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, kết hợp với xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải xử lý xe hợp đồng dừng đỗ sai quy định. Ảnh: HẢI ĐÔ

Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh vận tải

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, xử lý, cho nên tình trạng xe “dù”, bến “cóc” trên địa bàn Hà Nội đã giảm. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn gặp không ít khó khăn khi xử lý xe hợp đồng, do những kẽ hở trong quy định quản lý và thiếu chế tài mạnh để chống tái diễn vi phạm.

Từ khi đưa vào hoạt động, tuyến BRT01 đã vận chuyển hơn 665 nghìn lượt hành khách. Ảnh: DUY LINH

Kiên trì các biện pháp bảo đảm hiệu quả xe buýt nhanh

Sau hai tháng đưa vào hoạt động, xe buýt nhanh (BRT) thu hút nhiều người dân sử dụng, dù vẫn còn phải đối mặt không ít khó khăn. Với chủ trương ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng, thành phố kiên trì khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện cho phương tiện này phát huy tốt hơn nữa vai trò, hiệu quả của mình trong việc đi lại ở Thủ đô.

Cán bộ MTTQ phường Yết Kiêu, quận Hà Đông (Hà Nội) trao đổi, giám sát công việc cải tạo một công trình văn hóa. Ảnh: BÁ HOẠT

Tăng cường vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc các cấp

Giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức đoàn thể. Năm 2017, MTTQ các cấp thành phố Hà Nội xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đáp ứng hơn nữa yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ bộ phận "một cửa" UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn người dân đến làm thủ tục hành chính.

Giữ gìn, phát huy truyền thống văn minh, thanh lịch người Hà Nội

Người Hà Nội vốn có truyền thống thanh lịch, văn minh. Nhưng những năm gần đây, truyền thống ấy đang ít nhiều mai một, xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi lệch chuẩn văn hóa. Thực tế đòi hỏi cần có một chuẩn mực mới trong văn hóa ứng xử, nhằm chấn chỉnh những hành vi lệch chuẩn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Hà Nội, đáp ứng yêu cầu trong quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô trong tình hình mới.

Bất cập vì quá tầm

Sự việc con ngựa công đức mới toanh được đưa vào đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) vẫn còn âm ỉ trong dư luận, khi nhiều người băn khoăn, không biết con ngựa đồng này có được đưa ra khỏi di tích hay không. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề khác được đặt ra qua câu chuyện này.