Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018 (từ ngày 1 đến 31-5) với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” đang được triển khai tại Hà Nội. Thành phố yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các cấp, ngành chủ động đầu tư, tăng cường quản lý, tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ, góp phần giữ gìn an toàn lao động, giảm và ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang có xu hướng gia tăng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Intracom tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động và khám sức khỏe cho công nhân. Ảnh: HOÀI THU
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Intracom tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động và khám sức khỏe cho công nhân. Ảnh: HOÀI THU

Mất an toàn lao động trong xây dựng vẫn tăng cao

Ngày 5-5, tại mỏ khai thác đá ở xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm một người chết. Theo các cơ quan chức năng, đây là mỏ khai thác đá của Công ty cổ phần Xi-măng Tiên Sơn. Trong quá trình khai thác, chiếc máy xúc do nạn nhân lái đã bị đá sập đè nát toàn bộ phần ca-bin. Nạn nhân không phải là công nhân của Công ty cổ phần Xi-măng Tiên Sơn, mà là người làm thuê cho một hộ làm dịch vụ bốc đá tại đây. Sau sự cố, lãnh đạo Công ty cổ phần Xi-măng Tiên Sơn thừa nhận trách nhiệm do không kiểm tra, giám sát chặt chẽ các điều kiện lao động của đơn vị làm thuê, cho nên đã không kịp thời phòng ngừa tai nạn. Sau đó hai ngày, ngày 7-5, sàn treo để lắp kính tại một công trình xây dựng cao tầng trong ngõ 178 Thái Hà, quận Đống Đa cũng bất ngờ rơi xuống đường khiến hai người ngồi dưới đường bị thương. Những tai nạn lao động nêu trên khiến không ít người lo ngại về công tác bảo đảm ATVSLĐ tại các công trình xây dựng.

Theo số liệu của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, chỉ tính riêng năm 2017, toàn thành phố đã xảy ra 254 vụ tai nạn lao động, làm 269 người chết và bị thương. Trong đó, có 29 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 31 người chết và bốn người bị thương nặng. So với năm 2016, năm 2017 tổng số vụ tai nạn lao động tăng 149 vụ, nhưng số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng (dẫn đến chết người) đã giảm 20 vụ, số người chết giảm 18 người, số người bị thương nặng giảm ba người. Qua theo dõi, hầu hết các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu tập trung trong ngành xây dựng (chiếm 65,5%). Phần lớn nạn nhân của các vụ tai nạn là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời vụ dưới ba tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, công tác bảo hộ lao động, ATVSLĐ vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công trình xây dựng. Đáng lưu ý, việc khai báo, thống kê, báo cáo về tình hình tai nạn lao động chưa được thực hiện nghiêm túc. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi che giấu, không khai báo với cơ quan có thẩm quyền khi có tai nạn lao động xảy ra theo quy định, mà tự thỏa thuận giải quyết với gia đình nạn nhân dẫn đến quyền lợi của nhiều người lao động bị vi phạm và số liệu thống kê chưa phản ánh đúng thực trạng.

Từng bước đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động

Ngay trong Tháng hành động về ATVSLĐ, các ngành, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tại cơ sở. Nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động rà soát, bổ sung nội quy, quy trình vận hành máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng bảo đảm ATVSLĐ, đưa người lao động đi khám sức khỏe định kỳ. Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về thực hiện pháp luật ATVSLĐ tại các đơn vị doanh nghiệp có nhiều nguy cơ về tai nạn lao động.

Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây phối hợp Trung tâm Y tế thị xã và Hội Doanh nghiệp Sơn Tây tổ chức khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho hàng trăm đoàn viên, công nhân lao động. Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đã phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ hai năm 2018 tới toàn thể cán bộ công nhân viên. Năm 2017, EVN Hà Nội đã tổ chức huấn luyện về quy trình an toàn điện cho hơn 5.000 cán bộ, công nhân viên, đồng thời kiểm tra hơn 2.700 lượt về công tác ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ tại các đơn vị trực thuộc. Trong năm 2018, Tổng Công ty phấn đấu sẽ làm tốt hơn công tác này, góp phần nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong công tác ATVSLĐ.

Bảo đảm điều kiện và môi trường lao động lành mạnh là một yêu cầu quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần giữ gìn an toàn lao động, giảm và ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là nội dung được thành phố thường xuyên quan tâm, chỉ đạo. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018 là điểm nhấn để nhắc nhở các cấp, ngành, đoàn thể tăng cường quản lý, tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác này. Qua đó, phát động phong trào sâu rộng để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt Luật ATVSLĐ góp phần cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động cũng như bảo vệ tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của nhân dân. Đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu, bên cạnh các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, các cơ quan, đơn vị cần xây dựng văn hóa an toàn lao động, chú trọng huấn luyện ATVSLĐ, ưu tiên đầu tư cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng, nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động. Cùng với đó, người lao động cần chủ động, tự giác thực hiện các quy định về an toàn lao động, trang bị kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Định hướng công tác nhân sự đại biểu Hội đồng nhân dân khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội

Định hướng công tác nhân sự đại biểu Hội đồng nhân dân khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội

Từ 1/7, Hà Nội sẽ kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện, áp dụng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đảng ủy, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 01-HD/ĐU về định hướng công tác nhân sự đại biểu Hội đồng nhân dân khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội.

Người tiêu dùng mua sắm thực phẩm tại siêu thị Big C Thăng Long.

Hà Nội bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán

Để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân Thủ đô, góp phần ổn định thị trường, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, đồng thời, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2021, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội tập trung triển khai tốt công tác tổ chức, phục vụ Tết. 

Đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra tại một nhà hàng trên địa bàn quận Ba Đình.

Nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Sau ba năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến cơ sở tại Hà Nội, đã có những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý ATTP. Trong thời gian tới, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu nhân rộng ở tất cả các xã, phường, thị trấn; việc triển khai thanh tra phải công bằng, khách quan, xử nghiêm vi phạm.

Nhập nhèm xuất xứ hàng hóa

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện một số doanh nghiệp gian lận xuất xứ hàng hóa, nhập hàng từ Trung Quốc về nhưng trên sản phẩm, bao bì, nhãn mác lại ghi "Sản xuất tại Việt Nam", "Made in Vietnam"...

Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa UBND huyện Phúc Thọ. Ảnh: THANH HẢI

Phúc Thọ tập trung cải cách hành chính, tinh giản bộ máy

Nhằm xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp và hiện đại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Phúc Thọ đã tập trung tinh giản bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 (đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long). Ảnh: TRẦN HOÀNG

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng tại quận Cầu Giấy

Công khai, minh bạch, lấy các hộ trong diện thu hồi đất làm trung tâm để tuyên truyền, vận động, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân. Đó là những kinh nghiệm mà quận Cầu Giấy đang triển khai trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án, nhằm cải thiện hạ tầng đô thị trên địa bàn.
Cán bộ bộ phận một cửa quận ủy Thanh Xuân giải quyết thủ tục hành chính về công tác Đảng cho đảng viên.

Kết quả bước đầu của Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị

Bài 2: Tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ luật công vụ

Trong Năm “nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, nhiều cơ quan, đơn vị của TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính đi liền với nâng cao hiệu quả công việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, bước đầu đạt kết quả tích cực.

Để rừng mãi là lá phổi xanh

Hà Nội có nhiều cánh rừng hùng vĩ, trải rộng trên khắp bảy huyện, thị xã, nhất là các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức... với tổng diện tích lên tới gần 28 nghìn ha. Rừng vừa là nguồn kinh tế, vừa là lá phổi xanh cho thành phố. Song song với quá trình đô thị hóa, bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng của Thủ đô. Tuy nhiên, thời gian qua, đã có không ít diện tích rừng trên địa bàn bị sử dụng sai mục đích.

Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu có diện tích gần 20 ha tại huyện Thanh Trì chỉ có một tòa nhà và vài biệt thự được xây dựng nhưng bỏ hoang. Ảnh: TRẦN KHÁNG

Kiên quyết thu hồi các dự án “ôm” đất

383 dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội đã và đang làm lãng phí nguồn tài nguyên đất, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân. Để chấn chỉnh tình hình này, thời gian tới, TP Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi đất tại các dự án mà chủ đầu tư không còn năng lực triển khai thực hiện.
Cán bộ Ủy ban MTTQ phường Giang Biên (quận Long Biên) thảo luận việc triển khai giám sát, nhận xét đảng viên hai chiều tại nơi cư trú. Ảnh: TUỆ PHƯƠNG

Tăng cường giám sát, nâng cao chất lượng đảng viên nơi cư trú

Tăng cường kết nối với cơ sở, khắc phục tình trạng xa dân của cán bộ, đảng viên. Những kết quả bước đầu ấy của Hà Nội khi Mặt trận Tổ quốc tham gia giám sát đối với đảng viên nơi cư trú theo tinh thần Quy định 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị sẽ tiếp tục được phát huy để nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

Siết chặt quản lý hoạt động chợ đêm Văn Quán

Giữa khu dân cư đông đúc, đô thị hiện đại, nhiều năm qua vẫn tồn tại khu chợ đêm nông sản lấn chiếm lòng đường, gây ùn tắc giao thông, xả rác thải bừa bãi. Đó là tình trạng đang diễn ra tại phường Văn Quán (quận Hà Đông) đòi hỏi chính quyền có giải pháp xử lý kịp thời.

Tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất dịch vụ tại huyện Mê Linh

Đến nay, huyện Mê Linh còn 5.134 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án nhưng chưa được giao đất dịch vụ. Điều này không chỉ khiến nhiều dự án chậm được triển khai, mà còn dẫn đến khiếu kiện kéo dài trên địa bàn. Thực tế đó đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ để xử lý dứt điểm tình trạng này.
Hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - chi nhánh quận Nam Từ Liêm. Ảnh: DUY LINH

Giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ

Sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1-9-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đạt kết quả rõ nét. Thành phố đã xét duyệt, giao đất dịch vụ cho hơn 38 nghìn trường hợp, đạt gần 58%. Thành phố đặt mục tiêu trong năm nay hoàn thành nhiệm vụ này.

Giảm mạnh đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Quyết định số 1459/QĐ-UBND ngày 26-3-2018 về việc ban hành Kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP Hà Nội.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất đầu năm tại Công ty Năng lực Việt (Khu công nghiệp Nam Thăng Long). Ảnh: Duy Linh

Những tín hiệu tốt lành

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 21-2 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng), nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Thủ đô đã trở lại cơ quan, công sở. Ghi nhận thực tế cho thấy, tất cả các cơ quan hành chính của thành phố đã làm việc nghiêm túc. Tại các doanh nghiệp, 98% công nhân lao động đã đi làm với khí thế khẩn trương, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đó là những tín hiệu tốt lành hứa hẹn một năm mới đầy thành công.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: HƯƠNG GIANG

An toàn thực phẩm khi ăn cỗ đông người

Qua hai năm triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) bữa cỗ tập trung đông người tại bốn quận, huyện ở Hà Nội gồm: Long Biên, Thanh Oai, Phú Xuyên và Quốc Oai, đã có nhiều chuyển biến trong thực hiện ATTP. Trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội tiếp tục nhân rộng mô hình tại sáu huyện khác của thành phố.
Lực lượng liên ngành Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội kiểm tra lô rượu nhập ngoại không rõ nguồn gốc. Ảnh: TRẦN VIỆT

Ngăn chặn hàng lậu dịp cuối năm

Đã thành quy luật, thời điểm gần Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng giả, gian lận thương mại trên thị trường Hà Nội càng diễn ra phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn, kiểm tra sát sao và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Lãnh đạo HĐND thành phố tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: HỒNG NHUNG

Chú trọng tháo gỡ vướng mắc ngay từ cơ sở

Sau hơn ba năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26-5-2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), thành phố Hà Nội đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần giải tỏa các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở, giữ vững ổn định, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, công tác này vẫn đang tiềm ẩn không ít diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ba tòa nhà tái định cư tại Khu đô thị Sài Đồng được đề xuất phá bỏ.

Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan

Vừa qua, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) đã đề xuất về việc phá bỏ ba tòa nhà tái định cư tại khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) bị bỏ không hơn mười năm nay để xây dựng nhà ở thương mại. Dư luận cho rằng, thành phố cần chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thẩm định chất lượng ba tòa nhà này, cũng như làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong việc để công trình hơn mười năm không có người dân đến ở, từ đó quyết định phương án xử lý phù hợp, tránh gây lãng phí.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa UBND quận Long Biên. Ảnh: MINH HÀ

Điểm sáng về cải cách hành chính của Thủ đô

Mặc dù trên địa bàn vẫn còn những hộ gia đình làm nông nghiệp, nhưng quận Long Biên lại là đơn vị dẫn đầu thành phố về cải cách hành chính (CCHC), nhất là giải quyết thủ tục hành chính cấp độ 3, cấp độ 4. Người dân đã bắt đầu quen với việc ngồi ngay tại nhà để thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) qua mạng. Tại một số địa bàn, kết quả giải quyết còn được trả tại nhà. Với việc ban hành Quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC, các bước giải quyết TTHC được quản lý chặt chẽ về thời gian, rõ trách nhiệm với từng cá nhân.

Người dân mua hoa quả ở các hàng rong trên phố Hồ Tùng Mậu. Ảnh: CHÍ HIẾU

Siết chặt quản lý kinh doanh trái cây

Lâu nay, việc kinh doanh trái cây ở Hà Nội vẫn diễn ra trong tình trạng thiếu các điều kiện bảo quản, khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng, an toàn thực phẩm. Để tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực này, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thành phố Hà Nội vừa phê duyệt triển khai đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành".
Các cửa hàng kinh doanh để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè trên phố Lê Quang Đạo. Ảnh: MINH HÀ

Bảo đảm trật tự đô thị ở quận Nam Từ Liêm

Mặc dù có lợi thế là địa bàn có nhiều khu đô thị, hạ tầng được xây dựng mới, nhưng công tác bảo đảm trật tự đô thị tại quận Nam Từ Liêm còn nhiều bất cập. Để khắc phục, quận đang nỗ lực xây dựng các tuyến đường đạt tiêu chí đường thông, hè thoáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, kết hợp với xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải xử lý xe hợp đồng dừng đỗ sai quy định. Ảnh: HẢI ĐÔ

Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh vận tải

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, xử lý, cho nên tình trạng xe “dù”, bến “cóc” trên địa bàn Hà Nội đã giảm. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn gặp không ít khó khăn khi xử lý xe hợp đồng, do những kẽ hở trong quy định quản lý và thiếu chế tài mạnh để chống tái diễn vi phạm.

Từ khi đưa vào hoạt động, tuyến BRT01 đã vận chuyển hơn 665 nghìn lượt hành khách. Ảnh: DUY LINH

Kiên trì các biện pháp bảo đảm hiệu quả xe buýt nhanh

Sau hai tháng đưa vào hoạt động, xe buýt nhanh (BRT) thu hút nhiều người dân sử dụng, dù vẫn còn phải đối mặt không ít khó khăn. Với chủ trương ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng, thành phố kiên trì khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện cho phương tiện này phát huy tốt hơn nữa vai trò, hiệu quả của mình trong việc đi lại ở Thủ đô.

Cán bộ MTTQ phường Yết Kiêu, quận Hà Đông (Hà Nội) trao đổi, giám sát công việc cải tạo một công trình văn hóa. Ảnh: BÁ HOẠT

Tăng cường vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc các cấp

Giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức đoàn thể. Năm 2017, MTTQ các cấp thành phố Hà Nội xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đáp ứng hơn nữa yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ bộ phận "một cửa" UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn người dân đến làm thủ tục hành chính.

Giữ gìn, phát huy truyền thống văn minh, thanh lịch người Hà Nội

Người Hà Nội vốn có truyền thống thanh lịch, văn minh. Nhưng những năm gần đây, truyền thống ấy đang ít nhiều mai một, xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi lệch chuẩn văn hóa. Thực tế đòi hỏi cần có một chuẩn mực mới trong văn hóa ứng xử, nhằm chấn chỉnh những hành vi lệch chuẩn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Hà Nội, đáp ứng yêu cầu trong quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô trong tình hình mới.