Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với diễn biến giá phân hóa. Tuy nhiên, lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số hàng hóa MXV-Index tiếp tục tăng nhẹ 0,41% lên 2.198 điểm.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá trị giao dịch toàn Sở sụt giảm mạnh, đạt trên 2.500 tỷ đồng cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước trong bối cảnh thị trường giằng co tìm kiếm xu hướng giá mới.

Giá dầu gặp áp lực trở lại

MXV cho biết, giá dầu giảm trở lại trong phiên giao dịch ngày 10/07 sau khi đạt mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua, khi rủi ro vĩ mô vẫn tạo ra sức ép đáng kể cho đà phục hồi của giá. Cụ thể, dầu thô WTI chốt phiên ở sát vùng 73 USD/thùng, giảm 1,18% so với giá của phiên trước đó. Dầu Brent giảm gần 1% xuống còn 77,69 USD/thùng.

Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường dầu thô ngay từ phiên mở cửa, sau khi quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ 2 thế giới báo cáo dữ liệu lạm phát suy yếu trong tháng 6, phản ánh những khó khăn trong nỗ lực phục hồi kinh tế hậu thời kỳ đại dịch.

Cụ thể, dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 6 giảm 0,2% so tháng 5. Tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí năng lượng và lương thực biến động, đã giảm tốc độ tăng từ 0,6% xuống chỉ còn 0,4% trong tháng 6.

Đặc biệt, giá tại cổng các nhà máy, phản ánh thông qua chỉ số giá sản xuất (PPI) thậm chí còn giảm mạnh hơn ở mức đáng báo động 5,4% trong tháng 6 so cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức giảm 4,6% của tháng trước và vượt quá kỳ vọng chỉ giảm 5%.

Lo ngại về lực cầu suy yếu cả trong và ngoài Trung Quốc, vốn được kỳ vọng là nhân tố đóng góp mạnh mẽ cho tăng trưởng toàn cầu, đã gây áp lực tới giá dầu trong phiên.

Trong khi đó, tại Mỹ, một số các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát biểu vào tối 10/07 cho thấy, các thông điệp cứng rắn về chính sách thắt chặt tiền tệ, làm gia tăng rủi ro suy thoái kinh tế.

Chủ tịch FED bang San Francisco, bà Mary Daly cho biết có thể sẽ cần thêm 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2023 để hạ nhiệt lạm phát trước một thị trường lao động mạnh mẽ. Chủ tịch FED Cleveland, Loretta Mester cũng phát đi tín hiệu sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu dầu từ Trung Quốc và các nước đang phát triển, kết hợp với việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+), có thể sẽ khiến thị trường thắt chặt trong nửa cuối năm bất chấp nền kinh tế toàn cầu trì trệ.

Nguồn cung tích cực gây sức ép lên giá cà-phê

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu cọ hồi phục mạnh mẽ trở lại trong phiên đầu tuần và đóng cửa với mức tăng 2,24%, trong bối cảnh tồn kho cuối tháng vừa rồi của Malaysia tiếp tục tăng, nhưng thấp hơn so kỳ vọng của thị trường.

Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB) cho biết, tồn kho dầu cọ cuối tháng 6 của nước này đạt 1,72 triệu tấn, tăng 1,9% so một tháng trước. Tuy vậy, con số này thấp hơn so với mức 1,86 triệu tấn dự đoán của thị trường, cho thấy nguồn cung từ Malaysia bị thu hẹp hơn so kỳ vọng.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu của Malaysia được đẩy mạnh cũng góp phần hỗ trợ giá. Công ty giám định Amspec Agri cho biết, nước này đã xuất khẩu 326.569 tấn sản phẩm dầu cọ trong 10 ngày đầu tháng 7, tăng 18,7% so cùng kỳ tháng trước.

Ở chiều ngược lại, sau phiên bật tăng hơn 4% vào cuối tuần trước, giá Robusta mở đầu tuần này với mức giảm gần 2%. Tiến độ thu hoạch cà-phê tích cực tại Brazil giúp nông dân nước này mạnh dạn hơn trong việc đẩy mạnh bán hàng, từ đó giảm bớt lo ngại khan hiếm nguồn cung trên thị trường.

Hiệp hội Những nhà xuất khẩu cà-phê Brazil (CECAFE) cho biết, Brazil đã vận chuyển 34.485 bao cà-phê Robusta loại 60kg trong 7 ngày đầu tháng 7, cao hơn so mức 15.792 bao trong cùng kỳ tháng trước.

Theo sát diễn biến giá Robusta, cà-phê Arabica cũng giảm 0,65% so với tham chiếu. Sản lượng cà-phê gia tăng trong tháng 6 tại Colombia góp phần gia tăng nguồn cung cho thị trường.

FNC cho biết, Colombia đã sản xuất 956.000 bao cà-phê Arabica đã rửa sạch loại 60kg trong tháng 6, tăng nhẹ 1% so sản lượng cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 18,6% so sản lượng tháng 5. Sản lượng gia tăng là tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà-phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ quay đầu giảm mạnh 600-700 đồng/kg. Theo đó, cà-phê trong nước được thu mua trong khoảng giá 65.700-66.100 đồng/kg.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng lập đỉnh mới từng ngày, chuyên gia dự báo vượt mốc 5.000 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần quanh mức 4.980 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC tăng "phi mã", lần lượt giao dịch ở mức 174,3 và 173 triệu đồng/lượng, tăng 11,5 và 13,3 triệu đồng/lượng so cuối tuần trước.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.