Giá hàng hóa nguyên liệu đang trên đà hồi phục

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (9/10), lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng ngày thứ hai liên tiếp, với mức tăng tương đối mạnh 1,19% lên 2.218 điểm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phải sau nửa tháng, chỉ số hàng hóa này mới ghi nhận có hai ngày tăng giá liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng nhẹ, đạt mức 3.400 tỷ đồng.

Nhóm năng lượng đóng góp chủ yếu vào xu hướng chung của toàn thị trường với toàn bộ 5 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tăng giá.

Lo ngại nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn, giá dầu tăng 4%

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 9/10, giá dầu tăng vọt hơn 4% khi các nhà đầu tư lo ngại rằng cuộc đụng độ quân sự giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas sẽ lan rộng, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ Trung Đông. Cụ thể, giá dầu WTI ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp với 4,34% lên 86,38 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 4,22% lên 88,15 USD/thùng.

Đà tăng mạnh của giá dầu chủ yếu từ tâm lý thị trường hơn là yếu tố cung cầu thông thường do cả Israel và Palestine đều không phải là quốc gia sản xuất dầu lớn. Tuy nhiên, nguồn cung dầu cũng đối diện với rủi ro lớn trong trường hợp xung đột gia tăng, kéo theo nhiều thành phần trong khu vực.

Trong một kịch bản cực đoan, Iran có thể đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích trực tiếp nào bằng cách phong tỏa eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển huyết mạch quan trọng. Tehran đã từng đe dọa đóng cửa khu vực này, điểm nghẽn hàng hải ngay phía bắc biển Saudi Arabia.

Eo biển Hormuz kết nối các nước sản xuất dầu ở Vịnh Ba Tư với các nhà máy lọc dầu trên toàn thế giới. Dưới sự kiểm soát của Iran, eo biển này giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với dòng chảy dầu thô toàn cầu khi chiếm hơn 1/3 tổng lượng dầu thô xuất khẩu, tương đương khoảng hơn 20 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, theo các nguồn tin vận chuyển và thương mại, cảng Ashkelon của Israel và kho cảng dầu mỏ của nước này đã bị đóng cửa sau cuộc xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Hamas. Cảng xuất khẩu trên nằm cách biên giới với Dải Gaza chỉ hơn 10km.

Trong khi đó, nhà phân tích Ed Morse của Citigroup cho biết, tác động của cuộc xung đột Israel đối với thị trường dầu mỏ sẽ là trong dài hạn, với nguy cơ Saudi Arabia có thể không giảm bớt việc cắt giảm sản lượng như mong đợi do chiến tranh. Hơn nữa, ông Ed Morse cho biết, Mỹ cũng có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với Iran.

Cùng với đó, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, cuộc tấn công đang làm giảm khả năng bình thường hóa quan hệ của Israel với Saudi Arabia và việc thúc đẩy sản lượng của Saudi Arabia theo thời gian. Ngân hàng này cũng cho biết cuộc xung đột làm tăng nguy cơ căng thẳng leo thang trong khu vực rộng lớn hơn nên dự báo báo sản lượng của Iran sẽ hạ thấp hơn. Bất kỳ mức giảm 100.000 thùng/ngày nào trong sản lượng năm 2024 của Iran so với mức cơ sở sẽ làm tăng giá dầu Brent cuối năm 2024 hơn 1 USD/thùng.

Về phía nhu cầu, trong báo cáo Triển vọng dầu thế giới năm 2023 công bố vào ngày 9/10, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn.

Cụ thể, OPEC dự báo ​​nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045, cao hơn khoảng 6 triệu thùng/ngày so mức dự báo ​​trong báo cáo năm ngoái, dẫn đầu đà tăng trưởng là: Trung Quốc, Ấn Độ, các quốc gia châu Á khác, châu Phi và Trung Đông.

Thêm vào đó, OPEC cũng nâng dự báo nhu cầu trong trung hạn trong năm 2028 lên 110,2 triệu thùng/ngày, tăng từ 102 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Trong khi đó, tổ chức này dự đoán mức tiêu thụ dầu vào năm 2027 sẽ đạt 109 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 106,9 triệu thùng/ngày theo ước tính vào năm 2022.

Thị trường Trung Quốc mở cửa sau lễ, giá kim loại hồi phục

Sắc xanh áp đảo trên bảng giá thị trường kim loại khi ngày giao dịch đầu tuần 9/10 kết thúc. Trong nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đều tăng giá, nhưng vàng tăng mạnh nhất nhóm khi tăng 1,56% lên 1.860,88 USD/ounce, mức kỷ lục trong vòng hơn một tuần qua. Tương tự, giá bạc và giá bạch kim cũng đã tăng lên mức cao nhất. Cụ thể, giá bạc tăng 0,93% chốt phiên tại mức 21,92 USD/ounce. Giá bạch kim đóng cửa tại 888,8 USD/ounce sau khi tăng 0,83%.

Các mặt hàng kim loại quý, vốn được biết đến với vai trò hàng đầu là các loại tài sản trú ẩn an toàn, đã được “hưởng lợi” trong bối cảnh xung đột địa chính trị gia tăng tại khu vực Trung Đông.

Với nhóm kim loại cơ bản, nối tiếp đà tăng từ phiên cuối tuần trước, giá đồng COMEX tiếp tục tăng 0,51%, nhờ triển vọng tiêu thụ lạc quan trong dài hạn, trong khi nguồn cung thu hẹp.

Tờ Financial Times cho biết, vào ngày 9/10, rủi ro thiếu hụt nguồn cung đang đe dọa tới thị trường đồng khi mà các công ty khai thác đồng nhận được ít vốn đầu tư và gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng các dự án khai thác quy mô lớn.

Trái lại, giá quặng sắt nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, khi giảm 1,21% xuống 116,14 USD/tấn, do nhu cầu tiêu thụ trầm lắng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ sắt thép lớn nhất trên thế giới.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ “Tuần lễ vàng” kéo dài hơn một tuần, thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại từ hôm qua. Dữ liệu kinh tế trong kỳ nghỉ lễ cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn còn yếu.

Cụ thể, Trung Quốc ghi nhận khoảng 826 triệu chuyến du lịch nội địa trong kỳ nghỉ lễ, mang lại doanh thu khoảng 753,4 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn mục tiêu Chính phủ đặt ra là 900 triệu chuyến đi, tạo ra doanh thu khoảng 782,5 tỷ nhân dân tệ.

Hơn nữa, trong kỳ nghỉ lễ, doanh số bán nhà tính theo diện tích sàn trung bình hàng ngày đã giảm 17% so với năm ngoái, bất chấp một loạt biện pháp hỗ trợ nhằm khôi phục niềm tin vào thị trường bất động sản đang suy yếu.

Loạt dữ liệu trên cho thấy đà phục hồi của Trung Quốc vẫn còn yếu, trong khi cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản vẫn là một lực cản lớn. Triển vọng tiêu thụ sắt thép vì thế cũng trở nên kém sắc.

Bên cạnh đó, giá quặng sắt cũng phải chịu áp lực khi mà có nhiều công ty sản xuất thép tại Trung Quốc đã quyết định giảm sản lượng thép trong tháng 10 để hạn chế thua lỗ, theo Mysteel. Quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất thép, do đó, việc hạn chế sản lượng thép cũng đồng nghĩa với giảm nhu cầu quặng sắt.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Ngày 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ

Sáng 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm. Tại thị trường thế giới, giá bạc tăng 0,36%, giao dịch quanh mức 64,58 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, bạc vẫn còn dư địa tăng nếu vượt thành công vùng kháng cự 65-66 USD/ounce.

(Ảnh minh họa: Viện Bạc)

Ngày 14/8, giá bạc đồng loạt giảm nhẹ

Ngày 14/8, giá bạc thế giới và trong nước đồng loạt giảm, chịu áp lực điều chỉnh sau động lực tăng ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu khi giá bạc giao dịch dưới đường EMA 50, trong khi vùng hỗ trợ 64,16 USD/ounce đang trở thành ngưỡng quan trọng đối với diễn biến giá.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.